contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Ăn các loại hạt có tốt cho sức khỏe?
Ăn các loại hạt có tốt cho sức khỏe?
08 Tháng 10 2014

Ăn các loại hạt có tốt cho sức khỏe?

Người ta thường cho rằng các loại hạt không tốt cho sức khỏe vì các loại hạt chứa quá nhiều calo...
Người ta thường cho rằng các loại hạt không tốt cho sức khỏe vì các loại hạt chứa quá nhiều calo...

Người ta thường cho rằng các loại hạt không tốt cho sức khỏe vì các loại hạt chứa quá nhiều calo (và thường chứa nhiều đường, muối tùy vào quá trình chế biến) nhưng nếu chúng ta ăn các loại hạt ở mức độ vừa phải, chúng ta có thể được cung cấp nhiều dinh dưỡng và chất xơ. Nếu được dùng với lượng vừa phải, các loại hạt sẽ có tác dụng tích cực với sức khỏe và cân nặng ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Các loại hạt và chất xơ

Các loại hạt rất giàu chất xơ, tạo cảm giác no, vì thế, các loại hạt có thể giúp ích cho những người đang trong giai đoạn kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường ở trẻ em. Chế độ ăn giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Các loại hạt và chất béo

Các loại hạt rất giàu chất béo (chất béo chiếm 80% trong các loại hạt) nhưng đó là những chất béo không bão hòa đơn tốt hơn so với các loại chất béo bão hòa trong thịt và các sản phẩm từ sữa.

Hạt điều chứa ít chất béo nhất trong số các loại hạt. Trẻ em cần nhiều calo và chất béo hơn người lớn vì trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Các loại hạt và sức khỏe tim mạch

Các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Mặc dù bệnh này thường xảy ra ở người lớn nhưng những dấu hiệu ban đầu của bệnh có thể biểu hiện ngay khi còn nhỏ. Nhờ chất phytorterols có trong hầu hết các loại hạt, việc ăn các loại hạt sẽ giúp làm giảm lượng chất lipoprotein cholesterol, hay còn gọi là cholesterol không tốt cho sức khỏe. Chất L-arginine trong các loại hạt giúp làm giảm hiện tượng máu vón cục và tăng cường “sức khỏe” của niêm mạc động mạch. Vitamin E và chất flavanoids trong các loại hạt cũng có thể làm giảm sự hình thành các mảng bám cholesterol, một nguyên nhân gây xơ cứng động mạch. Ngoài ra, các loại hạt còn chứa chất chống ôxi hóa.

Các loại hạt là nguồn axít béo omega-3 có tác dụng duy trì nhịp tim. Axít béo mega-3 tính năng chống viêm và có thể giúp ích cho những người mắc bệnh hen suyễn, vẩy nến và viêm khớp nhẹ.

Các loại hạt có tác động tích cực với sức khỏe tim mạch bao gồm: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt hồ đào, đậu Hà Lan…

Các loại hạt và protein

Các loại hạt rất giàu protein và thường được dùng như nguồn thay thế protein cho những người đang ăn chay.

Các loại hạt và chất dinh dưỡng

Các loại hạt rất giàu các loại vitamin như:

•    Vitamin A
•    Vitamin B (gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và axít folic)
•    Vitamin C
•    Vitamin E
•    Vitamin K

Các loại hạt còn chứa các loại khoáng chất như:

•    Can-xi
•    Kali
•    Phốt-pho
•    Ma-giê
•    Đồng
•    Selen
•    Man-gan
•    Sắt

Các loại hạt và trẻ em

Hạt nguyên hay hạt vụn có thể gây nguy hiểm nghẹt thở cho trẻ em nếu lỡ nuốt phải, vì vậy, nên nghiền hay đập vụn các loại hạt nếu cho trẻ em dưới 5 tuổi ăn.

Vì nguy cơ gây dị ứng, trong gia đình nếu có trẻ bị dị ứng hay hen suyễn, mẹ không nên cho trẻ ăn các loại hạt cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Nếu trẻ không bị dị ứng, bạn có thể cho trẻ ăn các loại hạt ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm (nhưng nên chú ý không để trẻ bị nghẹt thở khi nuốt). Những phụ nữ mà trong gia đình có tiền sử dị ứng nên tránh ăn các loại hạt khi đang mang bầu hay cho con bú.

Tóm lại

Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe nhưng vì các loại hạt có lượng chất béo cao nên chúng ta nên ăn với lượng vừa phải. Trong nhiều món ăn vặt, các loại hạt được bọc trong sô-cô-la hay đường nên có thể gia tăng lượng calo hay muối gây cao máu.

Theo: http://www.kidsandnutrition.co.uk/are-nuts-healthy.html
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook