contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » 10 lý do không thể giảm cân
10 lý do không thể giảm cân
28 Tháng 09 2014

10 lý do không thể giảm cân

Nếu quá trình giảm cân của bạn thất bại, hãy lưu ý xem bạn có mắc phải một trong những sai lầm sau đây không nhé.

Bạn đang kiểm soát lượng bột đường và tập thể hình thường xuyên. Vì thế tại sao bạn không giảm cân được? Dưới đây là 10 vấn đề làm "trật đường ray" yêu cầu thanh mảnh cơ thể của bạn. 

1. Bạn không có đủ cơ 

Bạn càng có nhiều cơ chừng nào, số lượng calorie tiêu dùng càng nhiều bấy nhiêu. Mỡ và các mô cơ tiêu thụ calorie cả ngày dù bạn đang chạy, đọc sách hay ngủ. Đó là lý do tại sao đàn ông tiêu thụ calorie nhiều và nhanh hơn phụ nữ. 

Điều cần làm: Nâng vật nặng. Bạn không nhất thiết phải có thân hình đồ sộ, nhưng gây dựng và duy trì các cơ sau nhiều tuần, nhiều năm sẽ tạo ra sự khác biệt. 

2. Gen 

Nếu cả cha mẹ bạn đều béo phì, bạn rất có nhiều khả năng cũng như thế. Tiến sĩ Jill Comess, giám đốc chương trình khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của ĐH Norfolk, Virginia cho biết: “Các nhà nghiên cứu tính toán rằng ít nhất 50%, thậm chí có thể lên tới 90% các gen tham gia vào việc lưu trữ mỡ trong cơ thể bạn”. 

Điều cần làm: Chưa phải là tận số. Thử thách giảm cân cho bạn từ 10 – 50% là tốt rồi. Giảm thậm chí chỉ vài cân cũng khiến bạn khỏe mạnh hơn, ít nguy cơ bị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, ung thư. Nếu một phụ nữ bị béo phì giảm thậm chí chỉ 5 – 10% toàn bộ trọng lượng cơ thể, cô có cơ hội giảm hay bị mất hẳn chứng cao huyết áp. 

3. Tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng giảm cân

Khả năng đề kháng suy giảm là vấn đề thường thấy của tuổi tác. Và chúng ta đã thúc đẩy nó bằng cách ngồi cả ngày ở văn phòng trước máy vi tính. Tất cả sự thụ động này mang ý nghĩa chúng ta dần mất đi các cơ và gia tăng mỡ béo, tạo ra sự suy sụp của sự đề kháng của cơ thể. 

Điều cần làm: Đầu tiên là tập tạ sẽ giúp bạn giảm cân. Nhưng bên cạnh đó, bạn không nên xem thường sức mạnh của việc di chuyển. Việc đi bộ trong khoảng một tiếng mỗi ngày hoặc đến lớp yoga, thực sự tốt, nhưng bạn làm gì với 23 tiếng đồng hồ còn lại?  Chẳng phải suy nghĩ, đi phơi quần áo, đi bộ tới bàn đồng nghiệp, nấu ăn, sẽ tiêu tốn calorie nhiều hơn xem tivi, gửi email cho đồng nghiệp hoặc lái xe mua thức ăn nhanh. 

4. Cơ thể duy trì 

Jim Anderson, Giáo sư danh dự về dinh dưỡng y học điều trị của ĐH Kentucky cho biết: “Hệ tiêu hóa tiết ra khoảng 20 hormones – một số kích thích ăn vào và số khác giảm nhu cầu ăn”. Phản ứng phức tạp của hormone không thể đương đầu với lối sống ngồi nhiều hơn đi của chúng ta và cả những món ăn vặt nữa. 

Điều cần làm: Bạn phải tập trung vào những điều có thể làm được để giảm cân. Hàng ngày năng động và ăn những thức ăn có hàm lượng calorie thấp. 

5. Tủ thuốc bị đổ lỗi

Đó là các thuốc cho tiểu đường, trầm cảm, huyết áp cao, các chứng viêm và giảm cân. Một số loại sẽ khiến bạn đói hơn còn số khác lại kích thích cơ thể lưu trữ mỡ, gây cản trở quá trình giảm cân.

Điều cần làm: Xin tư vấn bác sĩ nếu thay đổi loại thuốc hoặc dùng liều thấp có tác dụng, nhưng đừng thay đổi mà không có ý kiến của chuyên môn.

6. Đánh giá thấp về liều lượng và calorie 

Một nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ và người béo phì tính toán sai nhiều hơn người khác. Điều này xảy ra khi có nhiều món ăn và chẳng dính dáng gì đến việc người ta béo như thế nào. 

Điều cần làm: Theo hướng dẫn khẩu phần ăn hàng ngày của các chuyên gia: dùng muỗng, tách đo và cả cân để kiểm tra. Đừng quên đọc lượng calorie ghi trên bao bì thực phẩm. 

7. Ăn không suy nghĩ hay lơ đễnh 

Bạn ngồi ăn trước màn hình tivi? Bạn ngừng ăn khi no hoặc khi chương trình kết thúc? Rất thường xuyên, những gì khiến bạn không để ý đã giúp cơ thể bạn nạp thêm nhiều calorie hơn, khiến “công cuộc” giảm cân đã khó khăn giờ càng trở nên xa vời.

Điều cần làm: Đặt ra quy tắc ở nhà khi ăn, nên thường xuyên áp dụng. Đừng ăn từ túi, hộp hay đổ (bốc) ra tay. Đặt thức ăn trong đĩa, ngồi xuống và thưởng thức hương vị khi ăn, đừng lơ đễnh. 

8. Tự đánh mất mình 

Thực tế bạn rất nghiêm khắc với bản thân, không thể nhớ lần cuối ăn pizza, hay kẹo ngọt là lúc nào. Và rồi như bao lần, bạn thất bại, chạm vào các món cấm kỵ và cảm thấy bực tức với bản thân. Vấn đề là bạn đã không thể gạt chúng ra khỏi hệ thống suy nghĩ. 

Điều cần làm: Đừng để bản thân có cảm giác bị tước đoạt. Nếu 90% số lần bạn ăn những món ăn kiêng, rau quả, thịt nạc và các protein khác, vậy thì 10% còn lại không là vấn đề. Vì vậy bạn vẫn có thể thưởng thức một thanh kẹo, nhưng chỉ là một mà thôi. Nếu muốn, thì hãy để ngày mai. 

9. Thiếu kiên nhẫn 

Bạn bắt đầu vào mỗi sáng với bữa ăn lành mạnh. Kiên trì là chìa khóa để giảm cân. Nhiều nhà nghiên cứu cho thấy ai ăn ngày qua ngày giống nhau sẽ có thể duy trì việc giảm cân tốt hơn người khác. 

Điều cần làm: Ngừng ăn kiêng và bắt đầu tạo ra những thay đổi nhỏ mà bạn có thể duy trì sự sống. Tìm những cách để các bữa tiệc kỉ niệm không bao gồm các món nhiều calorie, hay mang một nửa món ăn từ nhà hàng về nhà để ngày mai lại có dịp vui khác. 

10. Bạn tính sai lượng calorie 

Các máy tập thường tính vượt quá số calorie tiêu hủy bởi người tập và những người ăn kiêng dễ dàng ăn vượt thêm sau khi tập. Đi bộ 30 phút có thể tiêu hủy 200 calorie nhưng có ý nghĩa gì vì sau khi tập, ăn thứ gì cũng thấy ngon miệng. 

Điều cần làm: Thể dục là công cụ quan trọng để giảm cân và  kiểm soát trọng lượng cơ thể và duy trì sức khỏe tốt nhưng đừng nên tự thưởng bản thân với thức ăn. 

Nguồn: Eva

 
 
Bình luận Facebook