contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » 10 cách giúp bạn tránh mỏi mắt nơi công sở
10 cách giúp bạn tránh mỏi mắt nơi công sở
28 Tháng 09 2014

10 cách giúp bạn tránh mỏi mắt nơi công sở

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn nhân viên văn phòng gặp phải chứng mỏi mắt – đó là hậu quả của việc tập trung vào màn hình máy tính suốt cả ngày.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn nhân viên văn phòng gặp phải chứng mỏi mắt – đó là hậu quả của việc tập trung vào màn hình máy tính suốt cả ngày.Các triệu chứng quen thuộc của bệnh về mắt bao gồm nặng mắt, khô mắt, cảm giác đau đầu. Mí mắt của bạn cảm thấy nặng, mệt và khô, cảm giá đau đầu bắt nguồn từ sâu bên trong dẫn đến khả năng tập trung vào công việc của bạn bắt đầu giảm mạnh.  Và một điều hiển nhiên là những triệu chứng này dẫn đến việc giảm năng suất đáng kể.

Gia đình Nestlé mách bạn 10 cách để tránh bị mỏi mắt khi làm việc rất dễ thực hiện. Hãy bắt đầu làm ngay, bạn nhé!

1. Điều chỉnh cỡ chữ trên màn hình đủ lớn để bạn đọc dễ dàng 


Nếu cỡ chữ trên màn hình của bạn quá nhỏ, mắt của bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn.  Cỡ chữ lý tưởng là 3,5mm (tương đương cỡ chữ 12)

2. Hãy để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 15 phút để giúp cơ mắt được phục hồi Mắt của bạn có một nhóm các cơ, trong đó một số cơ chuyên cho việc tập trung. Cũng như các cơ khác trong cơ thể, cơ mắt cũng sẽ bị hao mòn nếu sử dụng quá mức. Vì vậy, hãy cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào khoảng cách xa hơn – ví dụ như nhìn ra khoảng không gian bên ngoài cửa sổ - sẽ giúp cho các cơ này được phục hồi.

Bạn có biết rằng trong khi bạn đang đọc thì đôi mắt của bạn có khoảng 10.000 cử động một giờ, vì thế điều quan trọng là hãy để cho mắt được nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút tập trung. 

3. “Mát-xa” đôi mắt của bạn nếu buộc phải tập trung trong thời gian lâu hơn

Trong những buổi họp quan trọng đòi hỏi bạn tập trung lâu, hãy “mát-xa” đôi mắt bằng cách đặt lòng bàn tay của bạn lên mắt trong vài giây để mắt được nghỉ ngơi. Đây chính là liệu pháp thiền cho đôi mắt. Ngoài ra, việc hít thở chậm và sâu sẽ giúp thư giãn cơ mắt của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để trẻ hóa đôi mắt của bạn trong những lúc buộc phải ngồi trên máy tính lâu.

4. Chớp mắt nhiều hơn để giữ cho mắt không bị khô


Khi quá tập trung vào màn hình máy tính hoặc khi chăm chú đọc sách, chúng ta chớp mắt ít hơn và như thế, ta cản trở việc nạp các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhãn cầu. Các bạn hãy nhớ chớp mắt liên tục sau mỗi 10 đến 15 giây để ngăn chứng khô mắt.

5. Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mắt 

Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E hoặc kẽm để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt vì nhãn cầu cần sử dụng rất nhiều năng lượng của cơ thể. 

6. Đặt màn hình máy tính trong khoảng cách hợp lý Khoảng cách lý tưởng từ mắt đến màn hình bằng chiều dài cánh tay của bạn.  Bạn hãy thử đo ngay xem nào.Nếu nó đang gần hơn thì hãy điều chỉnh ngay, bạn nhé!

7. Cài đặt chỉnh sáng màn hình theo giờ

Ánh sáng màn hình máy tính rất sáng, thích hợp sử dụng ban ngày nhưng lại rất hại cho đôi mắt vào sáng sớm và buổi tối. Để tránh điều đó, hãy cài đặt chương trình thay đổi ánh sáng của màn hình phù hợp với các khoảng thời gian trong ngày để tránh tổn hại cho mắt.

8. Làm sạch màn hình máy tính thường xuyên

Lớp bụi bẩn trên văn bản làm cho mắt khó đọc hơn và đó cũng là lý do làm đôi mắt của bạn “xuống sức” nhanh hơn.

9. Điều chỉnh góc đặt màn hình để hạn chế việc bị chói sáng

Nếu mỗi khi bật - tắt bạn có thể nhìn thấy bóng như chiếc áo trắng trong màn hình nghĩa là bạn đã bị chói sáng rồi đấy.  Trong trường hợp đó, cần điều chỉnh lại vị trí màn hình.Lý tưởng nhất là đặt màn hình vuông góc với cửa sổ hoặc, bạn nên chọn màn hình có chức năng chống chói.

10. Kiểm tra mắt định kỳ


Hãy kiểm tra mắt định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh lý về mắt, nếu có.  Vì nếu chậm trễ trong việc “nâng cấp” cho đôi mắt bằng việc đeo kính hay uống thuốc theo toa thì bạn đang làm cho đôi mắt làm việc quá sức đấy.

TRẮC NGHIỆM KIẾN THỨC: 

Sử dụng kiến thức trong bài viết và kiến thức cá nhân để làm bài trắc nghiệm tại đây nhé!

Tham gia ngay trước ngày 30/05/2014 để có cơ hội nhận 20 phần quà, mỗi phần trị giá 200,000VNĐ từ Gia Đình Nestlé.


Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook