contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » "Ngủ ít làm tăng nguy mắc bệnh tim mạch
28 Tháng 09 2014

"Ngủ ít làm tăng nguy mắc bệnh tim mạch

Sẽ là ác mộng đối với những người có lịch làm việc dày đặc hay bận rộn với công việc nội trợ đòi hỏi họ phải thức khuya, dậy sớm.
đột quỵ","
Sẽ là ác mộng đối với những người có lịch làm việc dày đặc hay bận rộn với công việc nội trợ đòi hỏi họ phải thức khuya, dậy sớm.

Theo một nghiên cứu khoa học mới được công bố, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc hay tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 50%.

Các nhà khoa học cho rằng lối sống hiện đại khiến chúng ta có thói quen đi ngủ muộn và dậy sớm để tranh thủ làm việc. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng thói quen này có thể là những ""quả bom hẹn giờ"" đối với sức khỏe của con người. Vì thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những người bị bệnh tim thường cảm thấy mệt mỏi nên giấc ngủ đêm thường dài hơn. Bởi vậy ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm cũng có thể là một dấu hiệu ban đầu của các bệnh về tim mạch.

Tiến sĩ Francesco Cappuccio và các cộng sự thuộc trường đại học Warwick (Anh) đã tiến hành phân tích những số liệu về thói quen ngủ của 475.000 người từ 15 nghiên cứu khoa học được tiến hành trước đó ở 8 quốc gia.

Kết quả cho thấy rằng những người ngủ chưa đầy 6 giờ đồng hồ mỗi tối sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 48% so với người bình thường, trong khi nguy cơ đột quỵ cao hơn 15%. Các nhà khoa học giải thích rằng thiếu ngủ làm mất cân bằng lượng hóc-môn leptin và ghrelin trong máu, khiến cơ thể luôn cảm thấy đói.

Điều này giúp giải thích tại sao những người thiếu ngủ thường có xu hướng ăn nhiều và tăng cân nhanh – một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh huyết áp cao và bệnh tim mạch. Để có một sức khỏe tốt, tiến sĩ Francesco Cappuccio  đưa ra lời khuyên chúng ta nên dành ít nhất 6-7 tiếng cho giấc ngủ mỗi đêm.

Nguồn: Bee.net
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook