contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » "Món ăn
08 Tháng 10 2014

"Món ăn

Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận rất đa dạng, phụ thuộc vào thành phần của sỏi. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung nhất là phải uống không dưới 2 lít nước mỗi ngày.

* Chế độ dinh dưỡng riêng tuỳ thuộc vào thành phần của sỏi:

- Sỏi urat: cần loại trừ thực phẩm tạo ra axit uric trong cơ thể như nước thịt, giò, hạt đậu, trà đặc, cà phê, chocolate, ca cao, rượu. Giảm bớt lượng protein động vật. Lượng nước uống hằng ngày là khoảng 2,5-3 l.

-Sỏi oxalat: cần giảm thức ăn có hàm lượng canxi, axit ascorbic và oxalat, sản phẩm sữa, pho mai, chocolate, rau xanh, trà đặc, đậu phộng… Hạn chế muối và mỡ. Những thực phẩm chứa chất xơ rất có lợi. Lượng nước hằng ngày không dưới 2 lít.

- Sỏi phosphat: hạn chế sữa và các sản phẩm sữa, rau và hoa quả. Uống khoảng 2 - 2,5 l mỗi ngày.

* Chế độ dinh dưỡng chung:

1. Không ăn thực phẩm giàu chất oxalate

Theo các chuyên gia  về thận thì oxalate- một trong những thành phần giúp cho sỏi hình thành ở thận,chất này lại có rất nhiều trong một số thực phẩm.

Điển hình như socola, cà phê, trà, củ cải đường, dâu tây, rau bina, cần tây, cà rốt...

Đối với những người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh nên hạn chế sử dụng những thực phẩm nói trên.

2. Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Những phụ nữ hấp thụ lượng canxi nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận thấp hơn 27% so với những phụ nữ nhận được ít canxi nhất.

Họ lý giải rằng khi cơ thể nhận nhiều canxi thì nó sẽ giúp sản sinh ra quintile-chất có khả năng chống lại sự hình thành sỏi thận.

3. Tăng cường uống dầu cá

Một số bằng chứng cho thấy loại axít béo omega 3 (có chứa trong dầu cá) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Axít béo omega-3 làm giảm các yếu tố gây ra chứng viêm là thủ phạm làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Do vậy, bạn cần tăng cường uống viên dầu cá bổ trợ khi thấy có những triệu chứng của bệnh sỏi thận.

4. Ăn nhạt

Ăn mặn là một trong những nguyên nhân chính làm tăng lượng natri trong nước tiểu.

Các chuyên gia  khuyên những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận nên ăn nhạt vì khi thận nhận nhiều natri nó sẽ không thể hấp thụ hết, lâu ngày nó sẽ tích lũy dần và hình thành nên sỏi.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế các thực phẩm  giàu natri khác như tôm, cua, sò, trứng, trai, hến.

5. Hạn chế ăn thực phẩm  giàu protein

Protein là thành phần giúp tăng cường axít uric, canxi và oxalate cho cơ thể đồng thời làm giảm lượng muối citrate (một loại muối axít citric).

Chế độ ăn uống chứa nhiều protein, đặc biệt là protein trong thịt, luôn có sự liên quan đến phát triển bệnh sỏi thận (đạm động vật chứa nhiều sulphua và tạo ra nhiều axít hơnđạm thực vật ).

6. Giảm hấp thụ kali

Kali là một loại khoáng chất có chứanhiều ở trong nhiều loại trái cây, rau cũng như thịt động vật và cácsản phẩm chế biến từ sữa.

Nếu thận của bạn hoạt động  không tốt thì kali có thể hình thành và tích luỹ nhiều ở trong máu và từ đó ảnh hưởng đến thận.

Do vậy, những người mắc bệnh sỏi thận hoặc có nguy cơ mắc bệnhsỏi thận cao cần hạn chế một số loại thực phẩm  giàu kali như chuối,nước khoáng...

7. Ăn nhiều cam

Cam có chứa rất nhiều thành phầncitrate- chất giúp làm giảm sự hình thành canxi oxalate ở đường tiết niệu.  

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Society ofNephrology của Mỹ cho thấy citrate giúp các chất caxi trong cơ thể tíchluỹ lại để ngăn chặn sự hình thành sỏi.

Nghiên cứu cũng thấy, cam cóhiệu nghiệm chống sỏi thận hơn là chanh và những loại trái cây khác thuộc họ cam quýt.

8. Tăng cường ăn thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ như bánhmì, đỗ tương, đậu lăng, khoai lang, sắn có chứa rất nhiều hợp chất với tên gọi là phytate (hay còn gọi là inositol hexaphosphate), chất này giúp ngăn chặn sự kết tinh muối trong thận tương đối hiệu nghiệm.

9. Hạn chế sử dụng axít ascobic (vitamin C)

Đối với những người mắc bệnh sỏi thận hyperoxaluria thì nên tăng cường nhận chất vitamin B6 bởi chất này ngănchặn hình thành sỏi rất tốt.

Các thực phẩm  giàu vitamin B6 là dầu cá,đậu tương, quả lê, dưa hấu, đậu phộng, lá mã đề.

Ngoài ra, vitamin B6 cũng giúp ngăn chặn axít ascorbic chuyển hoá thành oxalate-chất hình thành nên sỏi thận.

Nguồn: Theo VnEtips

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook