contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Cách gói bánh chưng ngày Tết
Cách gói bánh chưng ngày Tết
03 Tháng 02 2015

Cách gói bánh chưng ngày Tết

Tết sắp đến rồi, bạn hãy “ghi điểm” với cả nhà bằng một chiếc bánh chưng thơm lừng, đẹp mắt theo hướng dẫn sau nhé!

1/ Chuẩn bị nguyên liệu

  • 650 gr nếp
  • 400 gr đậu xanh đã bỏ vỏ.
  • 300 gr thịt ba rọi/ thịt heo nửa nạc nửa mỡ. Bạn không nên dùng loại thịt toàn nạc hoặc ít mỡ vì sẽ gây ngán và khiến bánh chưng sau khi nấu xong bị khô do không có mỡ chảy đều, thấm trong nhân. Bạn nên ghi chép bí quyết này vào sổ tay dạy nấu ăn ngon của mình để sau này có thể dễ dàng tham khảo lại, hoặc chia sẻ với những người bạn thân nhé.
  • Lá dong là loại lá gói bánh chưng ngon nhất, nhưng tại các thành phố lớn thì loại lá này hơi khó mua. Nếu không có, bạn có thể dùng lá chuối để thay thế.
  • 1 khuông gói bánh chưng để gói bánh nhanh và dễ dàng hơn.

Đây là nguyên liệu cần cho 3 chiếc bánh chưng dài 14cm dày 4cm, bạn có thể tăng nguyên liệu theo tỷ lệ này để gói nhiều bánh chưng hơn theo nhu cầu của gia đình mình.

2/ Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch nếp và ngâm qua đêm. Thêm một bí quyết nhỏ cho sổ tay dạy nấu ăn ngon của bạn đây: bạn có thể cho thêm 1 vài giọt tinh dầu lá dứa vào ngâm chung với nếp để tạo màu xanh đẹp và hấp dẫn cho bánh nhưng không nên cho nhiều vì sẽ làm chiếc bánh chưng nhà mình ám mùi lá dứa đấy.
  • Đậu xanh đem nấu chín và đánh tơi.
  • Lá dong/lá chuối rửa sạch, lau khô và để ráo nước.
  • Ngâm lạt vào nước để lạt dẻo dai và dễ cột hơn.
  • Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng miếng to dài, đều nhau khoảng 8-10cm. Bạn nhớ cắt thịt theo chiều dọc để lấy được cả mỡ và nạc.

3/ Các bước thực hiện

Bước 1: Vớt nếp ra rổ để ráo nước, cho vào rổ nếp 1 đến 2 muỗng muối và trộn đều.

Bước 2: Đậu xanh và thịt để riêng, ướp mỗi loại với 1 muỗng hạt nêm MAGGI và 1 ít tiêu, trộn đều cho ngấm gia vị.

Bước 3: Lót giấy báo lên bàn để tránh đổ nếp hoặc đậu ra ngoài. Sau đó, đặt lá dong một bên, lạt một bên, nếp, đậu xanh và thịt ở phía trước để bạn có thể dễ dàng thao tác khi gói bánh.

Bước 3: Đầu tiên, bạn đặt khuông vào giữa bàn, xếp 2 chiếc lá dong song song đều nhau lên trên, lưu ý cho sổ tay dạy nấu ăn ngon là nên đặt phần gân lá hướng lên trên để khi nấu thì màu lá sẽ bám vào nếp và tạo cho bánh chưng có màu xanh đẹp. Sau đó, bạn dùng 2 chiếc là khác đặt chéo lên trên 2 chiếc lá ban đầu để tạo hình chữ thập, khuông bánh nằm giữa.

Bước 4: Cho nếp lên lá và dùng tay trải đều để nếp ngập 1/3 khuông bánh; sau đó, cho tiếp một lớp đậu xanh lên trên rồi đặt 2 miếng thịt ở chính giữa. Tiếp tục, bạn lại cho thêm một lớp đậu xanh phủ đều lên thịt, bạn cần canh sao cho lượng nếp ban đầu, thịt và đậu sẽ chiếm 2/3 khuông bánh. Cuối cùng, bạn đổ phần nếp còn lại cho ngập khuông bánh. Dùng tay đè chặt lớp nếp cuối cho bánh được chắc và đều.

Bước 5: Xếp từ từ các lớp lá dong lại theo thứ tự từ trên xuống dưới, hãy bẻ các góc bánh thật vuông vức theo khuông bánh để thành hình bánh chưng vuông và nhớ khi gói, bạn phải gói thật chặt tay để tránh nước ngấm vào bên trong nhé.

Bước 6: Dùng 2 cọng lạt đặt song song ở phía trên bánh; sau đó, lật ngược khuông lại và rút khuông ra. Bạn buộc chặt 2 cọng dây lạt rồi tiếp tục đặt thêm 2 cọng dây lạt nữa, lật ngược bánh lại rồi tiếp tục buộc chặt. Như vậy, một chiếc bánh chưng cơ bản đã thành hình.

Bước 7: Xếp lá dong vào đáy nồi để tránh cho bánh chưng bị cháy rồi cho bánh vào trong nồi và đổ nước ngập bánh. Bạn lưu ý: hãy dùng vật nặng một chút để chèn bánh, tránh tính trạng bánh nổi lên phía trên mặt nước. Sau đó, bật bếp và nấu bánh trong vòng 12 tiếng. Trong quá trình nấu bánh phải luôn giữ lửa cháy đều để nước luôn sôi và phải tiếp nước nóng liên tục, không được tiếp nước lạnh hoặc để mực nước xuống quá thấp làm lộ bánh ra ngoài. Do đó, trong sổ tay dạy nấu ăn ngon của bạn nên ghi chú thêm rằng: nấu bánh chưng bằng củi sẽ giữ lửa cháy đều và tiết kiệm hơn đấy nhé.

Bước 8: Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và rửa sạch bánh. Tiếp đến, xếp hết bánh lên bàn, dùng vật nặng đè lên trên khoảng 3 giờ để giúp bánh ráo nước, “giữ dáng” và bảo quản được lâu hơn.

Vậy là bạn đã có được những chiếc bánh chưng thơm lừng mùi nếp, xanh miếc màu lá và đậm đà vị thịt rồi. Mách nhỏ với bạn, nước tương MAGGI kèm củ kiệu sẽ là là sự kết hợp tuyệt hảo cho chiếc bánh chưng ngày xuân. 

Nguồn: Gia Đình Nestlé Tổng Hợp

Ảnh: Photobucket

Từ Khóa: MAGGI, gia đình nestle
 
 
Bình luận Facebook