contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Những điều nên lưu ý khi dạy bé học thêm ở nhà
Những điều nên lưu ý khi dạy bé học thêm ở nhà
06 Tháng 10 2016

Những điều nên lưu ý khi dạy bé học thêm ở nhà

Khi ba mẹ dạy bé học thêm ở nhà, bé sẽ tiếp thu bài nhanh, đạt kết quả tốt hơn và còn tăng sự gắn kết trong gia đình nữa đấy.

Kết quả học tập của bé dạo này bỗng dưng sa sút hẳn? Ngay cả khi bạn cho bé đi học thêm vào buổi tối, điểm số cũng không cải thiện lên mấy nếu bé đã cảm thấy mất hứng thú với môn học. Thế nên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi kèm bé học thêm ở nhà nhé.

1. Sắp xếp góc học tập

Bé cần có một góc học tập yên tĩnh và gọn gàng để có thể tiếp thu bài học tốt hơn. Hãy chọn mua cho bé chiếc bàn vừa tầm và trang trí theo ý thích của bé với thú bông, bình hoa, bức tranh, đồng hồ… Một góc bàn xinh xắn và ngăn nắp sẽ tạo cảm hứng cho bé học chăm chỉ hơn khi ở nhà đấy.

2. Tạo không khí thoải mái

Trước khi vào bàn học, bạn nên hỏi thăm về tình hình của bé trên lớp: hôm nay học bài gì, cô giáo có cho bài tập hay không… Nếu bé đạt kết quả không tốt, hãy khích lệ bé cố gắng thay vì khiển trách. Khi bé bắt đầu thấy mệt, bạn hãy cho bé nghỉ giải lao. Bạn có thể cho bé uống sữa Milo để có thêm năng lượng cho bài tập kế tiếp nhé.

3. Lựa chọn phương pháp học

Mỗi bé nên có một phương pháp học riêng để đạt được hiểu quả tiếp thu cao nhất. Nếu bé sợ các môn xã hội, hãy giúp bé phân tách ý chính rồi từ từ triển khai thành ý nhỏ hơn cho dễ nhớ. Còn đối với bé sợ các môn tự nhiên? Hãy giải thích cho bé các nguyên tắc cơ bản, sau đó áp dụng vào từng bài toán. Ngoài ra, bạn cũng cần dạy bé cách ghi chép và trình bày bài vở sao cho dễ nhìn nhất thì sẽ được điểm số tối ưu hơn khi làm bài.

4. Duy trì sự độc lập của bé

Có nên giúp bé làm bài tập ở nhà? Nếu bạn hướng dẫn bé cách học bài nhưng bé vẫn cảm thấy khó khăn khi áp dụng thì hãy gợi ý cho bé từng bước một. Tuy nhiên, bạn nên tránh can thiệp vào bài tập của con quá thường xuyên để duy trì sự độc lập của bé. Bạn chỉ hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của bé chứ không hoàn thành bài tập, bé sẽ nảy sinh thói quen ỷ lại.

5. Trao đổi với giáo viên

Bạn nên trao đổi với giáo viên của bé thường xuyên để nắm bắt tình hình học tập của con và cập nhật tình hình bài vở. Hãy chia sẻ với giáo viên những trở ngại của con để tìm cách giúp bé cải thiện trên lớp. Đồng thời, bạn cũng có thể nhờ giáo viên thông báo trực tiếp nếu bé có nhiều biểu hiện không tốt trên lớp. Càng liên lạc chặt chẽ với giáo viên, bạn sẽ càng có thể giúp bé học ở nhà hiệu quả hơn.

Giờ học thêm ở nhà chính là khoảng thời gian bạn có thể gần gũi bên con sau một ngày làm việc bận rộn. Hãy cố gắng thu xếp ít nhất 1 tiếng học cùng con mỗi ngày để bé yêu luôn tự tin khi đến lớp nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook