contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Nên hay không dạy trẻ “sử dụng tiền sớm”
Nên hay không dạy trẻ “sử dụng tiền sớm”
28 Tháng 09 2014

Nên hay không dạy trẻ “sử dụng tiền sớm”

Liệu rằng việc cho trẻ tiếp xúc với tiền sớm có lợi hay hại cho trẻ? Cùng Gia Đình Nestlé cùng nhau phân tích vấn đề này nhé!

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Theo thống kê vui của một trường tiểu học về vấn đề cho bé sử dụng tiền sớm, có khoảng 40% phụ huynh cấp tiền cho bé hàng ngày, 30% hỏi mục đích trước khi cho, số còn lại chưa hề cho bé sử dụng tiền. Con số này tăng 20% so với năm học trước, nghĩa là số lượng phụ huynh cho trẻ “tiêu tiền” ngày một tăng lên. Tuy nhiên, thực hư của vấn đề này là như thế nào và liệu rằng việc cho trẻ tiếp xúc với tiền sớm có lợi hay hại cho trẻ?

Một số phương pháp dạy con ngoan khác mẹ yêu không nên bỏ qua:

  1. Dạy con tiêu tiền sao cho đúng?
  2. Dạy con tuổi dạy thì “chuẩn”, cho con nên người
  3. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!
  4. Dạy con cách tiêu tiền hợp lý ngay từ nhỏ

Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu rõ ""nên hay không cho trẻ tiêu tiền sớm""! Và ta nên dạy con cách tiêu tiền như thế nào?

Nguyên nhân bố mẹ cho trẻ tiêu tiền sớm:

1. Điều kiện kinh tế phát triển:

Sự phát triển của xã hội kéo thời đời sống kinh tế của nhiều gia đình trở nên đầy đủ và thoải mái,vì thế việc đại đa số các ông bố, bà mẹ cung cấp cho trẻ một cuộc sống no đủ về vật chất, tinh thần được xem là chuyện bình thường và tất nhiên việc cho trẻ sử dụng tiền sớm cũng không ngoại lệ.

2. Để con không cảm thấy thua kém bạn bè:

Nhiều phụ huynh có quan điểm “khá mới” trong vấn đề nuôi dạy con trẻ. Một trong số đó cho rằng, khi con của họ thấy bạn bè xung quanh mình có tiền để mua quà, mua bánh kẹo… hoặc tự chi những khoản nho nhỏ trong việc học mà không phải “đợi xin mới cho” giống mình, trẻ sẽ dễ có thái độ tiêu cực dẫn đến lòng đố kị. Một số phụ huynh đoán biết tâm lý này nên đã cho trẻ sử dụng tiền sớm.

3. Chiều con:

Chiều con cũng được xem là một trong những lý do khiến con số “cho tiền sớm” ngày một tăng. Theo các nhà nghiên cứu, kinh tế càng phát triển thì việc đáp ứng nhu cầu của con cái ngày càng mở rộng về độ tuổi. Theo đó, phụ huynh không cần đợi bé đã lớn mới cho tiền mà đã cho bé tự chi ngay những ngày đầu đi học.

4. Dạy con cách tiêu tiền:

Một số cha mẹ muốn bé trưởng thành hơn thông qua việc tập chi tiêu đúng cách. Bằng cách làm này, phụ huynh cho tiền trẻ từ sớm và tất nhiên cho trẻ chủ động quản lý ngân sách của mình và chi những khoản trẻ cảm thấy cần thiết.

Có nên dạy con cách tiêu tiền?

Việc cho trẻ sử dụng tiền sớm không phải là không đúng. Tuy nhiên, cho tiền vào mục đích gì và cho như thế nào mới là điều quan trọng. Nếu cha mẹ không có hướng dạy con cách tiêu tiền hợp lý thì rất dễ gây lãng phí tiền bạc và tệ hại hơn là trẻ sẽ sử dụng vào những việc vổ bổ, gây nguy hại…

3 bước dạy con cách tiêu tiền hiệu quả: 

• Dạy trẻ cách chi tiêu hiệu quả

• Cho đúng cách, đúng thời điểm

• Giám sát trẻ chi tiêu như thế nào

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé 

 

 
 
Bình luận Facebook