contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Làm sao để giúp bé cao lớn trong giai đoạn dậy thì?
Làm sao để giúp bé cao lớn trong giai đoạn dậy thì?
07 Tháng 08 2017

Làm sao để giúp bé cao lớn trong giai đoạn dậy thì?

Cùng điểm qua những lưu ý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giúp bé tăng chiều cao trong giai đoạn dậy thì, mẹ nhé!

Thời kỳ dậy thì (con gái từ 10-16 tuổi và con trai từ 12-18 tuổi) chính là giai đoạn vàng để bé phát triển tối đa chiều cao của mình. Vậy làm sao để giúp con khỏe mạnh, cao lớn thật nhanh trong giai đoạn này?

1. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé, đặc biệt là trong thời kỳ dậy thì, khi mỗi năm, bé có thể cao thêm từ 8-12cm. Bạn nên tập cho bé thói quen đi ngủ trước 22 giờ đêm, một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hoóc-môn tăng trưởng cao nhất. Mỗi ngày, bé nên ngủ đủ 8-10 tiếng.


 

2. Tập thể dục, chơi thể thao:

Sụn xương là yếu tố hình thành chiều cao của bé. Để xương phát triển khỏe mạnh, việc tập thể dục, thể thao là điều cần thiết bởi thông qua vận động, hệ xương, cơ của bé sẽ được kích thích “kéo dài” ra hơn. Một số môn thể thao tốt cho việc phát triển chiều cao của bé là bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, đạp xe…


3. Chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối và giàu canxi:

Đây là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao của bé và cũng là yếu tố mà bố mẹ có thể dễ dàng can thiệp, hỗ trợ. Bữa ăn của bé cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng), vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Trong thời kỳ dậy thì, bé cần đến hơn 1000mg canxi mỗi ngày, tuy nhiên, chỉ 20% canxi từ thực phẩm được hấp thu vào cơ thể bé. Như vậy, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu canxi hàng ngày của con, mẹ cần cho bé ăn đến 3 con cua hoặc 1 kg tôm, quá nhiều so với khả năng tiêu hóa hấp thu của bé cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.

Chính vì vậy, bên cạnh thực phẩm thường ngày, mẹ nên khuyến khích bé uống nhiều sữa và tham gia các hoạt động ngoài trời để cơ thể bé tổng hợp vitamin D, hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn. Sữa Nestlé là sản phẩm dinh dưỡng, bổ sung canxi, giúp bé cao lớn hết tiềm năng trong giai đoạn dậy thì. Bởi mỗi hộp sữa đã đáp ứng 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bé và canxi có trong sữa Nestlé là canxi tự nhiên, dễ hấp thu và “thân thiện” với hệ tiêu hóa cũng như cơ thể của con. Chỉ 2 hộp sữa Nestlé mỗi ngày, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng đa dạng, mẹ đã yên tâm khi con nhận đủ lượng canxi cần thiết để tăng chiều cao thật nhanh rồi đấy.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook