contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Làm sao để bé ngủ ngon, mẹ bớt cực?
Làm sao để bé ngủ ngon, mẹ bớt cực?
17 Tháng 11 2016

Làm sao để bé ngủ ngon, mẹ bớt cực?

Nếu mẹ chuẩn bị chu đáo và biết cách vỗ về theo những gợi ý sau, bé ngủ ngon giấc hơn và không còn khóc quấy nhiều nữa.

Thức đêm chăm sóc bé sơ sinh luôn là nỗi ám ảnh của những bà mẹ trẻ khi bé khóc quấy liên tục khiến mẹ chẳng thể nào chợp mắt. Hãy thử các gợi ý sau đây để cả bé ngủ ngon hơn và mẹ có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe để có nhiều sữa cho bé bú nhé.

1. Trước khi ngủ

Bạn nên chuẩn bị kỹ trước khi ngủ để bé cảm thấy thoải mái và không thức giấc quá nhiều lần trong đêm.

  • Nước ấm: Bạn có thể tắm nước ấm cho bé, kết hợp với vuốt ve nhẹ nhàng. Hãy massage cho bé khoảng 10 – 15 phút để bé thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ nhé.
  • Sữa mẹ: Bé yêu thường thức giấc vào ban đêm để đòi bú sữa mẹ? Hãy tập cho bé bú thêm một cữ nữa trước khi ngủ để cảm thấy no hơn và không đòi bú đêm liên tục.
  • Chỗ ngủ: Bạn không nên để đồ chơi, gối chặn… xung quanh vì tay chân bé có thể quơ trúng và có nguy cơ bị ngộp thở đấy. Hãy chuẩn bị cho bé yêu gối và chăn thật mềm mại để bé luôn cảm thấy dễ chịu.
  • Đèn ngủ: Hãy tắt đèn ngủ để bé biết phòng tối và đến lúc phải đi ngủ. Đến giờ bé thức dậy, bạn nên bật đèn hoặc mở rèm cửa cho phòng sáng để bé cảm nhận sự khác biệt nhé.
  • Giọng nói: Khi vừa mới chào đời, giọng nói của mẹ đã rất thân quen với bé rồi. Bạn có thể ru bé ngủ bằng giọng nói chuyện nhẹ nhàng hoặc giọng hát ru êm ái. Khi biết có mẹ luôn ở bên mình, bé sẽ yên tâm ngủ ngon hơn.

2. Trong khi ngủ

Cả nhà nên giữ yên lặng để bé có giấc ngủ sâu hơn. Để tránh gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, bạn nên bố trí phòng ngủ ở khu vực yên tĩnh nhất nhà. Nếu muốn trò chuyện, hãy đi thật khẽ ra ngoài nhé.

Bé có thể thức giấc vì cảm giác ẩm ướt khi tè dầm trong bỉm nên bạn cần chọn loại siêu thấm hút qua đêm có bổ sung thêm lớp kem bảo vệ da bé. Nếu phát hiện bé “ị” lúc đang ngủ, bạn nên thay bỉm ngay lập tức để tránh làm bé bị hăm.

Khi bé khóc, bạn đừng nên quay lại ngay mà hãy đợi khoảng 1 – 5 phút. Bạn có thể bế bé lên và không ở lại hơn 2 – 3 phút. Nếu bé vẫn khóc, hãy tăng thời gian chờ đợi trước khi bạn quay lại. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy rất khó khăn vì không nỡ nghe tiếng con khóc, nhưng kiên nhẫn trong vòng khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy số lần khóc thưa dần đi. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng phương pháp tập luyện này cho bé chưa đủ 6 tháng tuổi nhé.

Giấc ngủ ngon của bé là “ước mơ” của mẹ vì nhờ thế mẹ mới có thể chợp mắt nghỉ ngơi để còn có sức cho công việc sáng mai. Thế nên, bạn hãy thử phối hợp nhiều cách khác nhau để bé yêu ngủ ngon hơn.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp
Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook