contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Làm sao để ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Làm sao để ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
23 Tháng 10 2017

Làm sao để ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để có một bữa ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thật sự không khó, nếu bạn áp dụng những mẹo nhỏ từ khâu chọn lựa, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm sau đây từ Gia Đình Nestlé đấy!

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho 1 bữa ăn ngon từ những khâu chọn lựa, sơ chế, chế biến và bảo quản đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Gia đình Nestlé khám phá những mẹo nhỏ sau để tận hưởng trọn vẹn những phút giây bên mâm cơm gia đình, các bạn nhé!

1. Chọn thực phẩm tươi

-Rau, quả: Không chọn và phải loại bỏ ngay những rau héo úa, dập nát hay có mùi lạ. Đặc biệt, cần chú ý những dấu hiệu bất thường như quá to, quá xanh đậm. Trước khi chế biến cần nhâm ngập rau trong nước sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy.Quả thì nên gọt vỏ trước khi ăn.

- Thịt tươi: Chọn thịt khô ráo, màu sắc hồng tươi tự nhiên, vết cắt có màu sắc bình thường, có độ đàn hồn cao khi ấn tay vào thịt thì lưu lại vết lõm. Tuyệt đối tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt, dính là thịt đã ôi thiu và để lâu ngày,

- Thịt gia cầm: Tránh thịt gia cầm có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục. Chỉ nên chọn những miếng thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng, da lành lặn không trầy tróc

- Thịt thủy sản: có màu sắc tự nhiên, sáng, có độ đàn hồi cao, mắt trong, mang đỏ tươi. Tránh chọn thực phẩm tái trắng, mắt đục, đầu không dính với thân, da tróc vảy

2. Chú ý nhiệt độ khi nấu, hâm, cũng như bảo quản

- Khi nấu: Đảm bảo thức ăn phải chín kĩ. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Nên ăn ngay sau khi nấu xong, vì không chỉ ngon miệng hơn mà thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

- Bảo quản thức ăn đã nấu: Thức ăn khi để bên ngoài quá 5 tiếng đồng hồ cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại

- Khi hâm nóng lại thức ăn đã nấu: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ với nhiệt độ tối thiểu là 70°C lại lần nữa trước khi ăn.

3. Giữ sạch môi trường nấu ăn

- Rửa tay sạch: Giữ gìn vệ sinh cá nhân trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn việc nấu ăn để làm việc khác. Bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch diệt khuẩn. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

- Vệ sinh nhà bếp và dụng cụ nấu bếp: Tất cả các loại chén, đĩa, tô và những dụng cụ nấu nướng phải được rửa sạch. Lau chùi sạch sẽ bề mặt bếp, cũng như thớt và bồn rửa. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Chúc gia đình mình luôn khỏe mạnh và có những phút giây thật ấm áp bên bữa cơm không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn rất vệ sinh an toàn thực phẩm nhé. Nhớ chia sẻ cùng Gia Đình Nestlé những bữa cơm thơm ngon, nồng ấm của nhà mình nha và bạn có thể tham khảo thêm nhiều thực đơn dinh dưỡng cho cả nhà tại đây.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

Từ Khóa: sống khoẻ, dinh duong
 
 
Bình luận Facebook