Body

Khám Phá Bữa Sáng Dinh Dưỡng Từ Ngũ Cốc Trái Cây

17 - 08 - 2022
Bữa sáng dinh dưỡng từ ngũ cốc trái cây có thực sự thơm ngon, đủ dưỡng chất và an toàn cho sức khỏe? Xem ngay câu trả lời!

Thumbnail kham pha bua sang dinh duong

KHÁM PHÁ BỮA SÁNG DINH DƯỠNG TỪ NGŨ CỐC TRÁI CÂY

  1. Ngũ cốc trái cây là gì?

Ngũ cốc trái cây được biết đến như một thực phẩm dinh dưỡng được làm từ ngũ cốc nguyên cám (lúa mì, gạo, lúa mạch, ngô, lúa mạch đen, yến mạch, hạt kê,...) kết hợp các loại trái cây (cam, việt quất, quả mâm xôi, dâu tằm, dâu, nho, chanh, dưa hấu,...) giúp bổ sung nhu cầu ngũ cốc nguyên cám thiết yếu được khuyến nghị hằng ngày và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe từ trái cây. Để tìm hiểu cụ thể về những giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc trái cây mang lại và cách lựa chọn loại sản phẩm ngũ cốc trái cây phù hợp cho bữa sáng dinh dưỡng, cùng nhau khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc trái cây làm từ ngũ cốc nguyên cám kết hợp trái cây tự nhiên

Bạn có biết ngũ cốc nguyên cám là một phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh và là bữa sáng dinh dưỡng, cân bằng mỗi ngày. Ngũ cốc nguyên cám là ngũ cốc toàn phần hay còn là ngũ cốc có đầy đủ ba phần sau(1)

  • Cám: Đây là lớp vỏ mỏng bên ngoài chứa chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
  • Nội nhũ: Lớp giữa của hạt chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate (là một thành phần cơ bản trong thức ăn mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng).
  • Mầm: Lớp bên trong này có các vitamin, khoáng chất, protein và các dưỡng chất của thực vật.
  1. Lợi ích dinh dưỡng của ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm chất xơ, vitamin, đặc biệt giàu vitamin B, chất khoáng (kẽm, sắt, magie và mangan), chất đạm, chất chống oxy hóa (axit phytic, lignans, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh) và các hợp chất thực vật có vai trò ngăn ngừa bệnh tật (polyphenol, stanol và sterol). 

Bữa sáng nguyên cám cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin nhóm B, chất khoáng (kẽm, sắt, magie và mangan) 

  • Ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ: Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của ngũ cốc nguyên cám là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy ba phần 1 ounce (28 gram) ngũ cốc nguyên cám hàng ngày có thể làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim(2)

Trong một phân tích của 6 nghiên cứu ở gần 250.000 người, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người ăn ít nhất(3). Hơn nữa, một số hợp chất trong ngũ cốc nguyên cám, chẳng hạn như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

  • Ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường: Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn no lâu và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều(4). Đây là một lý do tại sao chế độ ăn giàu chất xơ được khuyến khích để giảm cân, từ đó giúp giảm nguy cơ béo phì. Theo một đánh giá của 15 nghiên cứu ở gần 120.000 người(5), ăn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên cám hàng ngày các tác động tích cực đến việc giảm chỉ số khối cơ thể BMI (một công thức sử dụng cân nặng và chiều cao để ước tính lượng mỡ trong cơ thể) và giảm mỡ bụng hơn.

Một đánh giá của 16 nghiên cứu kết luận rằng việc thay thế ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên cám và ăn ít nhất 2 phần ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường(6). Nguyên nhân là vì ngũ cốc tinh chế (như bột mì trắng, gạo trắng, bánh mì trắng,...) đã trải qua quá trình chế biến, bị loại bỏ đi lớp cám và mầm dẫn đến làm mất đi bớt một lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin B, chất xơ...khiến quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate tăng cao, gây ảnh hưởng đường huyết, không tốt cho sức khỏe của người tiểu đường.

Ngoài ra có thể là do magiê - một khoáng chất có trong ngũ cốc nguyên cám giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbohydrate làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin(7). Insulin là một hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sao cho phù hợp, nếu không cải thiện độ nhạy insulin có thể dẫn đến tình trạng đường trong máu tăng nhanh. 

Ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ, vitamin giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường

  • Ngũ cốc nguyên cám giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, có khả năng giảm nguy cơ ung thư trực tràng: Chất trong ngũ cốc nguyên cám có thể hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, chất xơ giúp phân có kích thước lớn hơn nhưng mềm hơn, nhờ đó giúp bạn đi ngoài đều đặn mà không bị táo bón. Thứ hai, có một loại chất xơ tên là prebiotics - cũng chính là thức ăn để nuôi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn, điều này giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa(4), (8). Nghiên cứu hiện tại cho thấy lợi ích chống ung thư mạnh nhất của ngũ cốc nguyên cám là chống lại ung thư đại trực tràng, một trong những loại ung thư phổ biến nhất.(9), (10)
  1. Các sản phẩm ngũ cốc trái cây trên thị trường hiện nay

Mặc dù ngũ cốc nguyên cám mang lại những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng vì chúng có vị khá nhạt khiến nhiều người và đặc biệt là trẻ em cảm thấy ăn không ngon miệng, dễ ngán. Nắm bắt được vấn đề này, các công ty thực phẩm như Nestlé đã kết hợp ngũ cốc nguyên cám cùng các nguyên liệu đa dạng để làm nên món ăn vừa ngon, vừa đủ chất mà tiện lợi được yêu thích trên toàn thế giới, trong đó ngũ cốc nguyên cám kết hợp trái cây là bữa sáng dinh dưỡng rất được mọi người ưa chuộng.

Bữa sáng dinh dưỡng từ ngũ cốc trái cây Nestlé Trix - hình dáng ngũ cốc biến tấu từ trái cây vui nhộn

  • Ngũ cốc trái cây cho trẻ em

Ngũ cốc trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng dinh dưỡng mỗi ngày của trẻ, đặc biệt các thực phẩm ngũ cốc nói chung và các ngũ cốc trái cây nói riêng thường được chế biến dưới dạng bánh (hay còn gọi là bánh ngũ cốc trái cây). Bánh ngũ cốc trái cây giòn, xốp thơm ngon và dễ ăn hơn các loại sản phẩm khác, và có thể ăn trực tiếp, nó có kết cấu giống như bánh snack - một món ăn vặt được nhiều trẻ em yêu thích. 

Tại Việt Nam, nếu mẹ tìm mua bánh ngũ cốc trái cây cho trẻ có thể tham khảo ngay Ngũ cốc trái cây Nestlé TRIX được Nestlé nhập khẩu chính hãng, sản phẩm có chứa 37,6% bột ngô nguyên cám trong tổng 75% thành phần bột ngũ cốc của sản phẩm. Mỗi khẩu phần cung cấp 22% nhu cầu ngũ cốc nguyên cám hàng ngày cho trẻ, giữ trọn những dưỡng chất tự nhiên quý giá, chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào như chất xơ, đạm, sắt, vitamin nhóm B (có đến 5 loại vitamin: B3, B5, B1, B6, B2, B9), canxi,...Ngoài ra, với 6 vị trái cây tự nhiên gồm dâu rừng, nho, dưa hấu, việt quất, cam, chanh thơm ngon. Dinh dưỡng từ ngũ cốc nguyên cám giúp hỗ trợ tốt hệ miễn dịch và tiêu hóa, đặc biệt kết hợp với sự biến tấu những miếng bánh ngũ cốc thành hình dáng và màu sắc bắt mắt, dễ thương giống từng vị trái cây tương ứng, giúp bữa sáng của trẻ thêm nhộn nhịp, vui tươi, trẻ thêm hào hứng, tích cực với bữa sáng. 1 khẩu phần ngũ cốc Nestlé® TRIX (30g) với 125ml sữa tươi và 1 trái cây như táo đem lại cho trẻ bữa sáng dinh dưỡng, tiện lợi, tốt sức khỏe. 

Bữa sáng dinh dưỡng từ ngũ cốc trái cây Nestlé Trix

  • Ngũ cốc trái cây cho người lớn: 

Người lớn thường chọn ăn ngũ cốc trong chế độ ăn kiêng của mình với mong muốn giúp cơ thể thon gọn, trẻ đẹp hơn. Một số loại ngũ cốc trái cây thường được người lớn sử dụng sẽ ở dạng sấy khô (còn hình dáng tương đối nguyên bản với thành phần ban đầu), bột pha hoặc bánh miếng. Các loại ngũ cốc này sẽ bao gồm yến mạch, gạo lứt và nhiều loại trái cây khác cung cấp đủ vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Đối với ngũ cốc trái cây cho người lớn thì khá đa dạng sản phẩm, bạn có thể tham khảo sản phẩm chính hãng, có thương hiệu để lựa chọn phù hợp nhu cầu và sở thích.
 

Ngũ cốc Nestlé Fitnesse giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, giảm nguy cơ tim mạch

Một số loại ngũ cốc trái cây tốt cho cơ thể người lớn bạn có thể tham khảo như FITNESSE mật ong hạnh nhân, sản phẩm với thành phần chủ yếu từ ngũ cốc nguyên cám (82,4%) & yến mạch, hạnh nhân xắt miếng phủ mật ong cung cấp 5 vitamin nhóm B, canxi và chất xơ cho bạn bữa sáng dinh dưỡng nhẹ bụng, giúp nâng cao sức khỏe, xương và răng chắc hơn, phòng ngừa thiếu máu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, góp phần hình thành chế độ ăn lành mạnh. Nếu bạn là một người có nhu cầu giảm cân có thể lựa chọn FITNESSE Trái cây, sản phẩm với thành phần chủ yếu từ mầm lúa mạch nguyên cám (69,9%) và nho khô, thơm và đu đủ khô giữ lại trọn vẹn những dưỡng chất tự nhiên quý giá, chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào (protein, sắt, vitamin b, chất xơ canxi và khoáng chất…) giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch & giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến béo phì khi kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn.

  1. Gợi ý các cách kết hợp ngũ cốc trái cây giúp bữa sáng dinh dưỡng hấp dẫn hơn

Các cách ăn với ngũ cốc trái cây

Cho bữa sáng dinh dưỡng từ ngũ cốc trái cây thêm thơm ngon hơn, có rất nhiều cách chế biến và kết hợp thú vị bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Kết hợp với sữa: Thay vì phải ăn sáng rồi uống sữa sẽ bị no, bị ngán thì món ngũ cốc kết hợp với sữa sẽ mang đến bữa sáng dinh dưỡng dồi dào, thơm ngon hấp dẫn mà còn giúp tiết kiệm thời gian. Bạn có thể lựa chọn kết hợp sữa lạnh hoặc ấm nóng, sữa không đường. Nên chọn sữa ít đường hoặc không đường và dùng theo khẩu phần ghi trên bao bì. Thông thường khẩu phần cho trẻ gồm 30g ngũ cốc (khoảng 1 chén) ăn với khoảng 120ml-125ml sữa.
  • Kết hợp với sữa chua: Tương tự như sữa, sữa chua vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa thơm ngon chua nhẹ giúp ngũ cốc trái cây ăn càng ngon hơn. Bạn nên kết hợp với sữa chua Hy Lạp, sữa chua không đường hoặc ít đường để tốt nhất cho sức khỏe nhé.
  • Kết hợp với trái cây tươi: Để món ngũ cốc tăng cường thêm vitamin và giúp ăn ngon miệng hơn, bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây dinh dưỡng yêu thích để thưởng thức. Có nhiều loại trái cây, trong đó một số loại có hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với các trái cây khác, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như có khả năng giảm các nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh ung thư mà bạn có thể kết hợp với ngũ cốc nguyên cám để ăn sáng như dâu, mâm xôi, táo, dưa hấu, chanh, cam, việt quất, bơ,...
  • Kết hợp với các loại hạt: Ngoài trái cây, sản phẩm ngũ cốc nguyên cám còn có thể kết hợp với các loại hạt như hạnh nhân, macca, hạt bí xanh, óc chó để bổ sung chất béo tốt cho hoạt động trí não của cả gia đình. 
  1. Lưu ý khi mua ngũ cốc trái cây

Hướng dẫn xác định đúng sản phẩm ngũ cốc nguyên cám qua bao bì

  • Nguồn gốc, thông tin rõ ràng: Đầu tiên, khi mua ngũ cốc cần lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, có ghi rõ thành phần và nhu cầu dinh dưỡng sản phẩm đáp ứng. Tránh mua các sản phẩm xách tay, không chính hãng vì có thể đó là hàng nhái, hàng chưa qua kiểm duyệt, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm được đăng ký sẽ luôn có nội dung tiếng việt trên bao bì (in trực tiếp trên bao bì hoặc dán nhãn phụ), ghi rõ địa chỉ nhà cung cấp & nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần và hướng dẫn sử dụng.
  • Lưu ý khi xem thành phần: để bữa sáng dinh dưỡng đảm bảo chất lượng hãy chắc chắn rằng bạn mua loại ngũ cốc tốt nhất - ngũ cốc nguyên cám. Ngũ cốc nguyên hạt có thể không phải là ngũ cốc nguyên cám. Do đó bạn có thể tìm trên bao bì xem có chữ “ngũ cốc nguyên cám” hoặc “wholegrain” để dễ chọn lựa. Một vài ví dụ về “ngũ cốc nguyên cám” trên thành phần hoặc trên bao bì như hình bên dưới: 
  • Giá cả, nơi mua: Để tránh mua sản phẩm bị đội giá, hoặc giá thấp nhưng chất lượng thấp, bạn nên tìm mua hàng chính hãng tại các website, gian hàng trực tuyến chính hãng tại Lazada Mall, Tiki Trading, Shopee Mall,... hoặc mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi uy tín trên toàn quốc. Giá bán của ngũ cốc trái cây hiện nay sẽ dao động từ trên 120,000VNĐ và dưới 250,000VNĐ cho hộp khoảng 300g.
  1. Bảo quản ngũ cốc trái cây đúng cách

Bảo quản Ngũ Cốc Nestlé đúng cách để giữ trọn vị ngon cho bữa sáng dinh dưỡng

  • Sử dụng, bảo quản: Ngũ cốc trái cây là thực phẩm cần được sử dụng và bảo quản đúng cách để giữ trọn vị ngon và đem lại bữa sáng dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe:
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
  • Tránh ánh nắng trực tiếp
  • Sản phẩm sau khi mở phải được bảo quản trong đồ đựng kín, ví dụ như hộp có nắp hoặc túi zip để đóng thật chặt sau khi dùng xong để tránh ảnh hưởng chất lượng ngũ cốc từ không khí, côn trùng,..
  • Sản phẩm sau khi lấy ra cần sử dụng ngay, không để bên ngoài quá nhiều giờ
  • Không sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng
  • Nếu có thành phần cơ thể dị ứng thì không sử dụng
  1. Một số sản phẩm ngũ cốc ăn sáng khác 

Các sản phẩm ngũ cốc ăn sáng cho trẻ của Nestlé

Bên cạnh ngũ cốc trái cây còn có nhiều loại ngũ cốc ăn sáng khác từ ngũ cốc nguyên cám cho trẻ bữa sáng dinh dưỡng, thơm ngon. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại được Nestlé nhập khẩu sau đây: 

  • Nestlé KOKO KRUNCH: bánh ngũ cốc vị sôcôla chinh phục bé yêu ngay khi nhấm nháp muỗng ngũ cốc đầu tiên, bổ sung chất đạm, chất bột đường, chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể; thêm vitamin nhóm B giúp giải phóng các năng lượng nạp vào và hỗ trợ các chức năng thần kinh. Ngoài ra còn có chất sắt tham gia vào quá trình tổng hợp hồng cầu cho trẻ phát triển khỏe mạnh.
  • Nestlé MILO: bánh ngũ cốc được chiết xuất mầm lúa mạch mang hương vị MILO quen thuộc, cho trẻ bữa sáng ngon lành. Với các khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là canxi và sắt, cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng để bắt đầu một ngày mới thật năng động.

Nestlé với hơn 150 năm kinh nghiệm luôn mang đến sản phẩm uy tín, dinh dưỡng chất lượng cao & an toàn cho mọi thành viên trong mỗi gia đình.

Trên đây là những thông tin hữu ích có liên quan đến Ngũ cốc trái cây giúp bạn hiểu hơn về lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm, từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho chế độ ăn lành mạnh của mình và gia đình nhé!

Tài liệu tham khảo: 

(1) Joanne Slavin, Proc Nutr Soc 2003 Feb; 62(1):129-34 

(2) Dagfinn Aune, BMJ 2016 Jun 14; 353:i2716

(3) Liqun Fang, Int J Clin Exp Med 2015 Sep 15;8(9):16978-83

(4) Anthony Fardet, Nutr Res Rev 2010 Jun;23(1):65-134

(5) Janice I Harland, Public Health Nutr 2008 Jun;11(6):554-63 

(6) Dagfinn Aune, Eur J Epidemiol 2013 Nov;28(11):845-58

(7) Emily D Parker, Ann Epidemiol 2013 Jun;23(6):321-7

(8) Joanne Slavin, Nutrients 2013 Apr; 5(4): 1417–1435

(9) https://www.wcrf.org/wp-content/uploads/2021/02/Summary-of-Third-Expert-Report-2018.pdf 

(10) Toril Bakken, Nutrients. 2016 Jan; 8(1): 40

Từ khóa