contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Giúp bé nâng cao cảm xúc, mở cửa thành công
Giúp bé nâng cao cảm xúc, mở cửa thành công
22 Tháng 11 2017

Giúp bé nâng cao cảm xúc, mở cửa thành công

Trẻ sẽ thông minh và thành công hơn trong cuộc sống nếu bạn biết cách khơi gợi cảm xúc của con yêu.

Bên cạnh việc phát triển trí thông minh (IQ) để trẻ học tập tốt hơn, thì việc khơi gợi cảm xúc (EQ) cũng rất quan trọng. Bởi chúng quyết định thái độ, các ứng xử, nhân cách cũng như lối sống tích cực góp phần giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống. Hãy cùng Gia đình Nestlé khám phá những bí quyết giúp bé đa dạng cảm xúc để thành công hơn!

1.Chỉ số trí tuệ cảm xúc là gì?

EQ ( Emotional Quotient), hay còn gọi là chỉ số trí tuệ cảm xúc. Những trẻ có chỉ số cảm xúc cao thường có khả năng giao tiếp tốt, thích ứng nhanh với cuộc sống xung quanh hơn và hòa đồng hơn. Ngoài ra, khi nâng cao chỉ số cảm xúc của trẻ cũng góp phần tăng khả năng ứng phó tốt và nhanh nhạy hơn trước các tình huống lẫn áp lực trong cuộc sống, trẻ cũng dễ dàng thành công hơn.

2. Làm sao để nâng cao cảm xúc ở trẻ?

- Tôn trọng và chấp nhận cảm xúc của trẻ: Khi trẻ biểu lộ những cảm xúc như bực tức, giận giỗi dỗi hay khóc lóc vì không được làm theo đúng ý, bạn đừng la mắng, ngó lơ hay bắt trẻ phải nín khóc ngay lập tức. Bởi vì đây là phản ứng cảm xúc tự nhiên của cơ thể, khóc cũng là cách để trẻ giải tỏa tâm lý của mình. Bạn cần có thái độ thông cảm cho những cảm xúc trên và cho trẻ thấy bạn hoàn toàn tôn trọng trẻ, hãy kiên nhẫn, rồi cảm xúc của trẻ sẽ dịu xuống ngay thôi.

- Giúp trẻ xác định cảm xúc thông qua các trò chơi: Bạn có thể đưa cho trẻ những tấm hình minh họa ngộ nghĩnh về các trạng thái cảm xúc khác nhau, để bé có thể nêu tên và tự do kể 1 một câu chuyện phù hợp với hình vẽ. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng những món đồ chơi quen thuộc của bé để kể 1 câu chuyện tình huống và hỏi trẻ cách giải quyết .

- Chia sẻ cảm giác của bạn với trẻ: Cho dù bạn bận rộn đến mức nào, nhưng cũng đừng quên chia sẻ giãi bày những tâm tư tình cảm của mình với trẻ, cho trẻ thấy rằng bạn cũng có rất nhiều cảm xúc như trẻ: buồn, vui, giận hờn, lo lắng, xúc động, … Điều này không chỉ giúp tăng tính gần gũi giữa bố mẹ và con cái, mà còn giúp đa dạng cảm xúc cho trẻ, trẻ biết thêm nhiều cảm xúc mới. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi chia sẻ cảm xúc với trẻ, đừng biến trẻ thành nơi để trút cảm xúc, hãy nhẹ nhàng trò chuyện cùng trẻ, tâm sự về tình huống bạn gặp trong ngày, và bạn đã xử lý chúng ra sao.

- Làm gương cho con: Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi khi bước vào giai đoạn học hỏi, trẻ có xu hướng bắt chước từ hành động cho đến cảm xúc của mọi người xung quanh, đặc biệt là những người thân quen. Vì thế, bạn phải luôn bình tĩnh và lạc quan trong mọi tình huống, để trở thành những hình mẫu lý tưởng trong mắt trẻ để bé học tập theo nhé.

Điều quan trọng nhất để nâng cao chỉ số trí tuệ cảm xúc là cho trẻ thời gian tự nhìn nhận và suy xét lại những tình huống cũng như cảm xúc của chính mình. Vì thế, hãy luôn đồng hành, kiên nhẫn, động viên bé tự đưa ra quyết định về mọi việc trong cuộc sống của mình. Đừng ngại đúng sai, bạn nhé vì dù đúng hay sai, thì trẻ đã tự rút ra các bài học kinh nghiệm cho riêng mình rồi.

Chúc bé nhà mình lúc nào cũng vui khỏe và là niềm tự hào của bố mẹ ^^

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 

 
 
Bình luận Facebook