contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con tiêu tiền sao cho đúng?
Dạy con tiêu tiền sao cho đúng?
03 Tháng 03 2016

Dạy con tiêu tiền sao cho đúng?

Tết vừa xong hẳn bé nào cũng "rủng rỉnh" tiền lì xì. Thay vì giữ dùm bé như mọi năm, sao bạn không nhân cơ hội này để bắt đầu hướng dẫn bé cách tiêu tiền sao cho hợp lý nhỉ?

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Tết vừa xong hẳn bé nào cũng "rủng rỉnh" tiền lì xì. Thay vì giữ dùm bé như mọi năm, sao bạn không nhân cơ hội này để bắt đầu hướng dẫn bé cách tiêu tiền sao cho hợp lý nhỉ? Đây là một kỹ năng sống cần thiết và sẽ giúp bé nhà mình trưởng thành hơn trong dịp năm mới này đấy.

Một số phương pháp dạy con ngoan khác mẹ yêu không nên bỏ qua:

  1. Nên hay không dạy trẻ “sử dụng tiền sớm”
  2. Dạy con tuổi dạy thì “chuẩn”, cho con nên người
  3. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!
  4. Dạy con cách tiêu tiền hợp lý ngay từ nhỏ

Cùng xem những gợi ý từ Gia Đình Nestlé để dạy con tiêu tiền sao cho đúng nhé!

1. Bé nhà mình đã sẵn sàng để học cách tiêu tiền chưa?

Thông thường, từ 5 đến 7 tuổi, bé đã có thể bắt đầu học cách chi tiêu. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào nhận thức cũng như “kinh nghiệm” mà bé đã tích lũy được từ các mối quan hệ bạn bè, thầy cô cũng như quan sát bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, trước khi hướng dẫn bé tiêu tiền, bạn hãy làm một cuộc kiểm tra đơn giản để xem thử:

  • Bé có hiểu rằng: chúng ta phải trả tiền cho người bán hàng để có thể mua được món đồ mình thích?
  • Bé có thể đếm để biết được số tiền mình có là bao nhiêu.
  • Bé có biết được: muốn có tiền, bố mẹ phải lao động vất vả.

Nếu bé trả lời “có”, lúc này, bé nhà mình đã sẵn sàng cho bài học “tài chính” đầu đời rồi đấy. Còn nếu bé trả lời “không” dù chỉ một câu thì rõ ràng, bạn cần phải dành thời gian để chỉ cho bé hiểu giá trị của tiền và nguyên tắc của các hoạt động mua bán. Cách hay và hiệu quả nhất là bạn hãy mang bé theo khi đi siêu thị và giải thích cho bé vì sao mình phải trả tiền cho cô thu ngân và nhờ bé làm giúp “bài toán cộng trừ” khi nhận tiền thừa nhé.

2. Các nguyên tắc chi tiêu cơ bản và phù hợp với độ tuổi của bé

Bạn không thể áp dụng các nguyên tắc hoặc khái niệm tài chính phức tạp của người lớn cho bé vì bé sẽ không hiểu, ví dụ như: tiết kiệm, chi tiêu hợp lý…Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào 2 nguyên tắc cơ bản giúp bé dễ hiểu và áp dụng được ngay với khoản tiền lì xì của mình:

  • Mỗi món đồ đều có mức giá nhất định. Do đó, để mua món đồ mình thích, bé phải có số tiền bằng hoặc nhiều hơn mức giá của món đồ đó.
  • Số tiền của bé có giới hạn, mua món này thì sẽ không còn đủ tiền mua món khác.

Bạn có thể khuyến khích bé áp dụng ngay bằng cách hỏi xem: bé muốn mua gì, mức giá bao nhiêu, với số tiền lì xì hiện tại bé có đủ mua hay không? Nếu món đồ bé muốn mua có giá cao hơn so với số tiền lì xì của bé thì bạn lại có thêm “lý do” để khuyến khích bé dành dụm đến khi có đủ tiền để mua món đồ mình thích.

3. Hãy sử dụng nguyên tắc so sánh

Hầu hết các bé ở lứa tuổi tiểu học chưa biết được những món nào là nên hoặc không nên mua mà chủ yếu sẽ mua theo sở thích cá nhân. Thay vì ngăn cản, bạn hãy ủng hộ bé và so sánh để hướng bé đến những lựa chọn hợp lý hơn. Ví dụ: 10 nghìn này con có thể mua 4 ly kem đấy nhưng nếu mua quyển sách tô màu thì con sẽ tha hồ tô vẽ những bức tranh thú vị suốt cả tháng…Sau đó, bạn hãy kiên nhẫn, không can thiệp vào quyết định của bé. Có thể ban đầu, bé sẽ nghe theo “con tim” mách bảo nhưng dần dà bé sẽ thấy những gợi ý, so sánh của bạn là hợp lý hơn và bắt đầu cân nhắc khi chi tiêu.

4. Bắt đầu cho bé tiền tiêu vặt định kỳ

Sau khi quan sát và nhận thấy bé đã biết chi tiêu hợp lý mà không cần bố mẹ gợi ý, bạn có thể bắt đầu phát tiền tiêu vặt cho bé hàng ngày và khuyến khích bé tự chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân của mình: mua đồ dùng học tập, những món ăn, thức uống mà bé yêu thích như KOKO KRUNCH hoặc Nestlé MILO… Khi đưa bé đi siêu thị cùng, bạn cũng nên cho bé tính tiền riêng những món mà bé đã mua, bé sẽ có cảm giác được tôn trọng hệt như một người trưởng thành và chi tiêu có trách nhiệm hơn đấy nhé!

Mong rằng, những gợi ý từ Gia Đình Nestlé trong bài viết này sẽ giúp bạn và bé yêu khởi đầu một năm mới vui vẻ hơn và bé nhà mình sẽ thêm trưởng thành trong tuổi mới.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 

 
 
Bình luận Facebook