contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Cân bằng cuộc sống và công việc: có thể không?
Cân bằng cuộc sống và công việc: có thể không?
19 Tháng 01 2015

Cân bằng cuộc sống và công việc: có thể không?

Cuối năm luôn là khoảng thời gian tất bật cả việc nhà và việc công ty. Vậy đâu là bí kíp để cân bằng cuộc sống và công việc để đi đến hạnh phúc?

1. Lên kế hoạch làm việc.

Lập bảng kế hoạch cụ thể như sau: Việc cần làm, Hạn hoàn thành, Thời gian thực hiện, Người thực hiện, … càng chi tiết càng tốt. Sau đó, bạn hãy sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên.

Có kế hoạch làm việc rõ ràng và khoa học sẽ giúp công việc của bạn thành công được nửa chặng đường rồi đấy.

2. Cách cân bằng cuộc sống: Chia thời gian biểu hợp lý.

Làm việc một cách tuỳ hứng, và không có thời gian biểu cụ thể thì bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo guồng xoáy công việc mà không dứt ra được. Vì thế, hãy chia khung giờ làm việc cụ thể theo kế hoạch làm việc ở bước 1 một cách hợp lý và cố gắng theo đúng thời gian biểu đó. Ban đầu có thể có chút khó khăn nhưng hãy cố gắng và kiên quyết lên bạn nhé. Sau vài ngày làm quen, bạn sẽ cảm thấy thoải hơn và cảm giác dễ thở hơn hẳn đấy.

Ví dụ từ thứ 2 – thứ 6, từ 8h30 – 17h: Việc công ty, từ 17h - 18h: Đón con, từ 18h – 20h30: Dành cho con cái, cho bé ăn, dạy con học; 21h - 22h30: Làm việc nhà (đừng quên kêu ông xã vào phụ nhé); thứ 7 và CN: Hoàn toàn dành cho gia đình.

Những việc nặng nhọc như sơn lại nhà, sửa cánh cửa vào dịp cuối tuần, khi có nhiều thời gian; trong tuần bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như hôm nay lau tủ chén, ngày mai dọn phòng ba, ngày mốt dọn phòng mẹ… Nếu được thì bạn nên kêu gọi cả con hỗ trợ việc nhà để tập cho trẻ tính ý thức và tự lập.

3. Cách cân bằng cuộc sống: Ưu tiên thời gian cho gia đình

Hãy nhớ gia đình luôn là điểm tựa vững chắc và êm đềm nhất. Vì vậy dù bạn có bận rộn đến đâu cũng chắc chắn dành một quỹ thời gian nhất định cho gia đình, đừng để các thành viên còn lại có cảm giác bị bỏ rơi.

Chỉ cần hành động nhỏ như hỏi han tình hình học tập của con, cùng con chơi game, xem tivi, hay đơn giản ôm nửa kia vào lòng, thủ thỉ lời cảm ơn chân thành cũng đủ làm ngọn lửa gia đình ấm mãi.

4. Mua sắm theo danh sách.

Mua sắm tết luôn là vấn đề gây căng thẳng cho mọi gia đình vì lúc nào cũng cảm thấy có quá nhiều thứ phải chi tiêu. Hãy lên danh sách cụ thể cần mua những gì, quần áo bao nhiêu bộ, mứt mua mấy thứ, quà mua biếu ai… mua ở đâu, lúc nào.

Bạn có thể mua một lúc nhiều thứ hoặc nhiều lúc mỗi thứ tùy theo quỹ thời gian sắp xếp được, lưu ý tạo điều kiện cả gia đình cùng đi vì đây là cũng là cách rất tốt để gia đình dành thời gian cho nhau.

Chúc các bạn thành công nhé!

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé 

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook