contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Vai trò những phút thư giãn của trẻ
Vai trò những phút thư giãn của trẻ
28 Tháng 09 2014

Vai trò những phút thư giãn của trẻ

Có một câu tục ngữ rất cổ của Phương tây rằng "Học mà không chơi sẽ làm cho Jack trở thành một cậu bé ngu si đần độn". Các trò chơi, giờ giải lao đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của những kỹ năng cần thiết ở trẻ. Thử tìm hiểu xem vì sao giờ chơi được đánh giá rất quan trọng đối với trẻ nhỏ và cần khuyến khích trẻ chơi như thế nào ngay từ lúc còn thơ, bạn nhé!

Vì sao các trò chơi được đánh giá quan trọng đối với trẻ nhỏ? 

Tham gia các trò chơi là một hoạt động rất cần thiết trong thời thơ ấu. Có đôi khi bạn tình cờ nhìn thấy một đứa trẻ đang chơi và bạn có thể chắc chắn một điều ""đứa trẻ đó đã có một khoảng thời gian rất vui vẻ"". Tuy nhiên, có một vấn đề sâu xa hơn những gì bạn trông thấy bằng mắt. ""Chơi"" chính là cách để xây dựng các kỹ năng trí tuệ cho một đứa trẻ. Các bậc cha mẹ cần phải thấy rõ rằng thông qua trò chơi, con của họ được phát triển những kỹ năng xã hội, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp.

Thông qua các trò chơi, trẻ không chỉ học thêm nhiều kỹ năng mới mà còn phát triển lòng tự trọng. Một điều đáng nói là cha mẹ phải học cách tôn trọng lợi ích của các con mình và cho phép trẻ "chiếm ưu thế" hoặc "thắng thế" trong lúc cùng chơi. Khi ấy, chơi giúp phát triển một mối quan hệ lành mạnh và lâu dài giữa một đứa trẻ và cha mẹ. Nó cũng giúp các bậc cha mẹ có được một cái nhìn sâu sắc vào quá trình phát triển tư duy của con em mình.

Chơi còn là bước đệm giúp chuẩn bị cho trẻ đến trường. Tham gia vào các hoạt động vui chơi giúp nuôi dưỡng các kỹ năng xã hội và kỹ năng ngôn ngữ. Khi một đứa trẻ tham gia trực tiếp vào các hoạt động vui chơi ở nhà, trẻ sẽ dần tinh chỉnh các kỹ năng lắng nghe cũng như kỹ năng lý luận của mình. 

Khuyến khích trẻ chơi như thế nào?

  • Cha mẹ nên cho phép con của mình chơi cùng với các trẻ khác 

Khi cùng chơi với các trẻ khác, trẻ phát triển kỹ năng xã hội như kỹ năng đàm phán. Ngoài ra, trẻ học cách chia sẻ, cho đi để được nhận lại.

  • Tiếp đến, cha mẹ cần khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi vận động ngoài trời

Trong bối cảnh ngày nay, khi béo phì đang trở nên một vấn đề xã hội, các trò chơi vận động ngoài trời sẽ giúp trẻ giảm bớt tình trạng ù lì, thụ động; hơn nữa, nó còn giúp trẻ hình thành kỹ năng phán đoán.

  • Nên cùng trẻ tham gia vào các trò chơi mang tính văn nghệ như đọc thơ hoặc các bài vè có vần có điệu

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng để bồi dưỡng kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ, nên dạy trẻ kỹ năng nói hơn là chỉ học mặt từ, mặt chữ. Vì lý do đó, cần phải tăng cường trò chuyện để giúp trẻ học thêm từ mới thông qua ngôn ngữ nói.

  • Kỹ năng toán học còn được trau dồi trong khi chơi

Cha mẹ có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng này cho trẻ khi khuyến khích và cùng tham gia với trẻ trong các trò chơi mang tính logic như cùng đếm đồ vật hoặc cùng so sánh lớn hơn nhỏ hơn…

Bài liên quan: >> Gieo trồng thói quen tốt nơi trẻ

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook