contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Trẻ phụ bếp: cho cơ hội nhỏ - nhận thói quen tốt
Trẻ phụ bếp: cho cơ hội nhỏ - nhận thói quen tốt
28 Tháng 09 2014

Trẻ phụ bếp: cho cơ hội nhỏ - nhận thói quen tốt

Bạn từng nghe nói “cho phép trẻ phụ việc nhà - đặc biệt là cùng vào bếp - sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và một số đức tính khác như lòng tự tin, tính độc lập, thích học hỏi…”. Hãy cùng tìm hiểu, mẹ nhé!

1. Xây dựng tính độc lập và sự tự tin nơi con trẻ

Khi phụ mẹ nấu ăn trẻ sẽ dần độc lập và tăng thêm lòng tự tin và hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Hơn nữa, trẻ em, ngay cả những trẻ khó ăn nhất, cũng sẽ thấy vui khi thử món ăn mới, nhất là những “kiệt tác” do tự tay chúng làm ra.

2. Tập cho trẻ thói quen dinh dưỡng tốt

Cho trẻ tham gia nấu ăn càng sớm càng dễ thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi các “đầu bếp nhí” của bạn được thử sức với các thành phần dinh dưỡng khác nhau như trái cây tươi, rau quả, ngũ cốc nguyên cám. 

3. Cùng vun đắp những kỷ niệm vui và đẹp

Ngoài việc trẻ học được kinh nghiệm hợp tác tốt, mẹ và con còn có cơ hội vui vầy khi cùng tham gia chuyện bếp núc. Sẽ có những kỷ niệm thật đẹp, những khoảnh khắc không thể quên trong lòng trẻ như khi mẹ vô tình cho nhiều muối trong món sốt cà chua, hay lúc mẹ đãng trí cho trứng vào nồi nấu nước chè.

 

4. Cơ hội để trẻ thực hành và củng cố kiến thức ở trường

  • Môn Toán: đọc một công thức nấu ăn giúp trẻ làm quen với các đơn vị đo lường khác nhau như lít, gram, ki-lo gram… Bé lớn hơn sẽ có dịp thực hành kỹ năng đếm hay cộng trừ. 
  • Môn tiếng Việt: Trẻ có thể học thêm nhiều từ mới và ý nghĩa của chúng như tên các dụng cụ nấu ăn, tên các món ăn, phân biệt được các động từ như “cắt” và “băm” khác nhau như thế nào…
  • Môn Lịch Sử: Khi cùng nấu những món truyền thống dân tộc như làm bánh Chưng, bánh Tét sẽ giúp trẻ ôn lại sự tích bánh chưng, bánh dày, ôn lại lịch sử hình thành nước Văn Lang, lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc…

Thế đấy, bé có dịp học hỏi còn mẹ được đỡ một tay. Hãy giao việc ngay cho bé khi nấu các món ngon GIA ĐÌNH NESTLÉ gợi ý trong dịp Tết này nhé! 

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook