contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Tập viết cho trẻ!
Tập viết cho trẻ!
28 Tháng 09 2014

Tập viết cho trẻ!

Phải thừa nhận rằng chữ viết là một trong những phát minh vĩ đại và phức tạp nhất của con người. Dùng những ký tự để mô tả lại lời nói, suy nghĩ của mình đòi hỏi kỹ năng tư duy và khả năng ngôn ngữ rất nhiều. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi để viết hay, viết tốt chúng ta phải trả qua nhiều năm rèn luyện.

Thời thơ ấu khi được đọc và nhìn thấy cha mẹ viết, con bạn bắt đầu hiểu rằng chữ viết có ý nghĩa.Khi ấy, dù chưa được học viết nhưng nếu bạn đưa cho trẻ một cây bút và một tờ giấy, chúng sẽ bắt đầu nghuệch ngoạc những nét đầu tiên với cố gắng tạo ra những từ riêng của mình. Là cha mẹ chúng ta cần hướng dẫn và chỉ dẫn cho bé tập viết từ nhỏ và hãy kiên nhẫn để giúp bé rèn luyện chữ viết thật tốt.

Tập viết cho bé!

Một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc viết sớm chính là cho trẻ cơ hội thực hành và luyện tập viết chữ càng nhiều càng tốt. Việc tập viết có thể bắt đầu ở độ tuổi 3 hoặc 4 khi trẻ đã dần hoàn thiện khả năng tư duy và ngôn ngữ. Hãy cho chúng giấy và viết để bắt đầu việc tập viết từ những nét chữ nghuệch ngoạc ban đầu. Khuyến khích con bạn viết nhiều và viết bất cứ thứ gì chúng thích, bằng trí nhớ trẻ có thể viết lại những câu chữ mà chúng trông thấy mỗi ngày - đó chính là khởi đầu của việc tập viết.
Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi học, bạn vẫn nên tạo điều kiện cho bé luyện tập và rèn thêm chữ viết ở nhà. Hãy thử nhờ trẻ viết thư cảm ơn hoặc thư thăm hỏi cho ông bà, người thân hoặc viết hộ bạn một công thức gì đó…Bạn chỉ cần tạo ra một lý do hợp lý để “nhờ vả” trẻ viết, chúng sẽ rất vui lòng để giúp bạn một tay và như thế sẽ vui hơn rất nhiều so với việc bạn mua 1 cuốn tập viết và bắt trẻ đồ theo một cách máy móc.

Ngoài ra, nếu muốn rèn cho con viết chữ đẹp, ngay ngắn và có câu cú dễ đọc, bạn có thể thử áp dụng những cách sau:

  1. Khuyến khích con viết chậm lại, và cẩn thận hơn. Hãy thư thả để trẻ có thời gian nhớ lại những ký tự mình đã học, sắp xếp lại chúng và hình thành các câu chữ một cách cẩn thận.
  2. Cho trẻ dùng viết chì và một cục tẩy, khi trẻ viết sai, hãy giải thích cho trẻ sai ở chỗ nào và viết lại như thế nào cho đúng.
  3. Nên dùng giấy có kẻ ô để con bạn có thể tập cách viết chữ theo một đường thẳng ngay hàng.
  4. Hãy chắc chắn rằng trẻ biết cách cầm bút như thế nào cho đúng: Bút nên được giữ ở ngón tay cái và ngón trỏ với điểm tì trên bàn tay và viết đúng hướng từ trái sang phải.  Bạn có thể cầm tay bé viết để bé hiểu rõ về cách cầm bút và tạo thành một thói quen đúng.
  5. Làm phong phú thêm vốn từ vựng của bé bằng cách thường xuyên trò chuyện với trẻ, và chỉ cho trẻ những từ mới với những vật, phong cảnh và câu chuyện xung quanh, quen thuộc với trẻ.

Những vấn đề trẻ thường gặp khi tập viết!

Trẻ em phát triển ở nhiều mức độ khác nhau, và việc đọc viết thể hiện rõ khả năng tư duy và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng viết của trẻ:

  1. Trẻ chậm nhớ hoặc mau quên, khiến chúng gặp khó khăn khi ghi nhớ chính tả, ngữ pháp, hoặc các quy định chấm câu. Với trường hợp này bạn nên cho trẻ học nhiều hơn những từ vựng, trò chuyện và chỉ cho trẻ những từ mới với những ví dụ cụ thể xung quanh để trẻ nhớ tốt hơn. Khuyến khích trẻ tập viết nhiều hơn để luyện chính tả.
  2. Khả năng ngôn ngữ của trẻ chưa tốt như nói ngọng, phát âm sai, điều này dẫn đến việc viết sai chính tả, và cấu trúc câu. Nên trò chuyện nhiều hơn với trẻ và chỉnh những lỗi sai của trẻ trong ngôn ngữ, giải thích vì sao trẻ sai và hướng trẻ nói đúng lại với những ví dụ cụ thể xung quanh.
  3. Khả năng hình tượng và sắp xếp của trẻ chưa tốt nên chữ viết chưa thẳng hàng và thường bị xiên, vẹo. Dùng giấy có kẻ ô và kềm trẻ viết một cách chậm rãi, từ từ để tạo lại thói quen đúng. Đôi khi việc cầm viết sai cũng ảnh hưởng đến vấn đề này, bạn cần chú ý để điều chỉnh thích hợp.
  4. Một số bệnh thần kinh hiếm gặp như rối loạn khả năng đọc, rối loạn khả năng tập trung, nói lắp…cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng viết của trẻ. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên trò chuyện với trẻ để biết được trẻ đang gặp vấn đề gì và nhờ các chuyên gia để tư vấn và điều trị phù hợp.​

Thậm chí, cho dù trẻ có viết được trơn tru, bạn cũng vẫn cần quan sát kỹ những bài viết của trẻ và đưa ra những chỉ dẫn, hỗ trợ đúng lúc cho trẻ khi trẻ viết sai chính tả, cầm viết sai (do “lười” và mỏi tay) và chấn chỉnh ngay. Học đọc và viết là chìa khóa để thành công ở trường học và trong cuộc sống.

Vì vậy, hãy cố gắng rèn chữ thật tốt cho trẻ, và hướng trẻ sử dụng chữ viết một cách tự nhiên nhất trong cuộc sống như viết thư cho ông bà, viết giúp cha mẹ…để trẻ thật sự thấy được ích lợi của chữ viết và có động lực tự học nhiều hơn.

(Nguồn giadinhnestle, lược dịch từ kidhealth.org)

 

 

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook