contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Phải làm gì khi trẻ không muốn đi học?
Phải làm gì khi trẻ không muốn đi học?
28 Tháng 09 2014

Phải làm gì khi trẻ không muốn đi học?

Cùng tìm hiểu nguyên nhân trẻ không thích đi học và những phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giúp trẻ tìm lại niềm vui trong học tập.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện không thích hoặc không muốn đi học, mẹ  đừng vội nghĩ đến những lý do tiêu cực như trẻ lười, trẻ ham chơi. Trong thực tế, việc trẻ không muốn đi học có thể đến từ nhiều nguyên do như trẻ cảm thấy học thật là chán, trẻ không có động lực hoặc mất hứng thú học tập, hoặc trẻ cảm thấy sợ trường học vì những nguyên nhân tâm lý...Lúc này, điều mẹ cần làm là phải bình tĩnh suy xét, trao đổi với giáo viên và tâm sự với con để tìm ra nguyên nhân thật sự khiến trẻ trẻ không muốn đến trường để giải quyết triệt để.

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ không muốn đến trường là sẽ thường hay viện những lý do về sức khoẻ để không phải đi học như “hôm nay con đau đầu quá, chắc không đi học được”, “con đau bụng quá”...Khi trẻ có những biểu hiện đó, bạn cần phải nghiêm khắc, không được nuông chiều và cho trẻ nghỉ học vì như thế sẽ tạo thành thói quen xấu cho con – trẻ sẽ nói dối bất cứ lúc nào trẻ thích để được phép nghỉ học. Mẹ nên bình tĩnh hỏi lại trẻ về tình trạng sức khoẻ của trẻ để nhận định được trẻ có đang nói dối hay không “Thế à, con bị đau như thế nào, kể mẹ nghe với”, “để mẹ cặp nhiệt kế cho con nhé.”...Sau đó, giải thích cho trẻ hiểu lợi ích của việc đi học cũng như tại sao trẻ phải đi học và khuyến khích trẻ đến trường.

Ngoài ra, đa số các trẻ sẽ có tâm lý sợ đến trường khi bị áp lực về điểm số và thành tích.  Điều này bắt nguồn từ chính bố mẹ và cách giảng dạy của giáo viên. Khi bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng và lúc nào cũng đặt áp lực phải đạt thành tích tốt trong học tập như “Sao con không được hạng 1”, “Sao con không giỏi bằng bạn ABC”... Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi vì áp lực quá nhiều,trẻ sẽ không còn cảm thấy hứng thú trong việc học nữa và dần xuất hiện tâm lý chán học. Trong những tình huống này, bố mẹ cần phải nhẹ nhàng tâm sự với con như những người bạn trẻ và khuyến khích trẻ học để có thêm kiến thức và tìm ra niềm vui trong những môn học chứ không phải học để lấy điểm cao.

Việc trò chuyện cùng trẻ để nhận biết được nguyên nhân trẻ không thích đi học cũng không phải là chuyện dễ dàng. Bạn chẳng thể nào đột ngột hỏi thẳng: “Sao con không thích đi học?” hoặc “Ở trường, con bị bạn nào bắt nạt à?”...Trẻ sẽ chẳng trả lời đâu vì tâm lý “Con có nói thì bố/mẹ cũng đâu giải quyết được gì”. Chính vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng không trách mắng để dần lấy được lòng tin của trẻ. Chỉ khi ấy, trẻ mới có thể cởi mở hơn và sẵn sàng kể cho bạn biết được nguyên nhân thật sự trẻ không muốn đến trường. Qua đó, chúng ta mới có thể phối hợp với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để có cách hỗ trợ thích hợp cho trẻ.

Mẹ hãy nhớ rằng: đừng bao giờ để việc chán học, không muốn đến trường trở thành thói quen của con vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển, khả năng tiếp thu và kiến thức của trẻ. Việc phát hiện và giải quyết sớm những lý do khiến trẻ chán học, không muốn đến trường sẽ giúp trẻ tìm lại được niềm vui và động lực học tập, giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Nguồn: Gia Đình Nestlé

 
 
Bình luận Facebook