contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Nguồn gốc Tết Trung Thu
Nguồn gốc Tết Trung Thu
28 Tháng 09 2014

Nguồn gốc Tết Trung Thu

Nếu trẻ hỏi vì sao có Tết Trung Thu, câu trả lời của bạn sẽ là gì? Cùng điểm qua lịch sử ngày Trung Thu để kể trẻ trong đêm trăng rằm nhé!

Tết Trung Thu, nhà nhà quây quần bên nhau, dường như đã trở thành ngày hội với mọi gia đình, nhất là trẻ em. Vào rằm tháng Tám mỗi năm, trẻ em xúng xính áo mới, tay cầm những chiếc lồng đèn thắp sáng lung linh cùng nhau ca hát reo vui dưới ánh trăng.

Theo các nhà khảo cổ học, Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa. Lịch sử đời nhà Lý ghi lại rằng: ""Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn""

Theo sách “Thái Bình Hoàn Vũ Ký”, mùa thu là mùa của thành hôn: “Người Lạc Việt cứ mùa Thu tháng Tám thì mở hội, trai gái giao duyên, ưng ý nhau thì lấy nhau”. Việt Nam là một nước nông nghiệp, cứ vào tháng Tám là gieo trồng đã xong, thời tiết dịu đi, trăng đẹp nhất là lúc thời điểm này, dân gian thường mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi Tết Trung Thu.

Ngoài ra, cũng có sách cho rằng người Việt vui Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch là do phỏng theo phong tục của người Hoa. Chuyện kể rằng có vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) có sở thích dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Vào một đêm trăng tròn, nhà vua đã gặp một vị đạo sĩ có phép tiên tên là La Công Viễn (còn  được gọi là Diệp Pháp Thiện)

Đạo sĩ đã đưa nhà vua lên cung trăng, thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh và ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên, cùng nhau vui ca múa hát. Khi trời gần sáng, nhà vua phải rời chốn thần tiên để quay lại chốn trần gian với nỗi luyến tiếc không quên. 

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y. Cứ đến rằm tháng tám, nhà vua ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng. Những lúc ấy, tại hoang cung nhà vua cùng với Dương Quí Phi cùng ngồi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, hoạt động rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Dù là Tết của người Hoa hay người Việt, Tết Trung Thu, đều được tổ chức vào ngày rằm tháng tám âm lịch, mọi nhà thường dùng bánh đãi khách, uống trà quây quần cùng nhau, và tổ chức rước đèn, trẻ em tha hồ vui đùa trong đêm Trung Thu. Tết Trung Thu trải qua bao thế hệ đã trở thành một ngày lễ mang ý nghĩa gắn bó tình thân! 

Tổng hợp bởi Gia đình Nestlé

 

 
 
Bình luận Facebook