contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Môn thể thao yêu thích của con bạn là gì?
Môn thể thao yêu thích của con bạn là gì?
08 Tháng 10 2014

Môn thể thao yêu thích của con bạn là gì?

Tìm kiếm và phát triển tiềm năng thể thao trong mỗi trẻ em là nhiệm vụ quan trọng của các bậc cha mẹ. Thể thao giúp cho trẻ phát huy được năng lực thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, khi trực tiếp chơi và phát triển bộ môn thể thao mình yêu thích, trẻ sẽ có cơ hội biến ước mơ “nhà vô địch” của mình trở thành hiện thực. Nhiệm vụ của các bà mẹ ngay từ bây giờ là hãy quan sát, chọn ra một môn thể thao phù hợp và động viên trẻ tập luyện!
Tìm kiếm và phát triển tiềm năng thể thao trong mỗi trẻ em là nhiệm vụ quan trọng của các bậc cha mẹ. Thể thao giúp cho trẻ phát huy được năng lực thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, khi trực tiếp chơi và phát triển bộ môn thể thao mình yêu thích, trẻ sẽ có cơ hội biến ước mơ “nhà vô địch” của mình trở thành hiện thực.

Nhiệm vụ của các bà mẹ ngay từ bây giờ là hãy quan sát, chọn ra một môn thể thao phù hợp và động viên trẻ tập luyện!Khuyến khích trẻ bằng cách:

Quan sát: Khi bé vào khoảng 5-6 tuổi, bạn hãy đưa bé đến những nơi diễn ra nhiều hoạt động thể thao như công viên, nhà thiếu nhi. Thường với những trò chơi hay bộ môn mà trẻ yêu thích, trẻ sẽ có khuynh hướng tiếp cận và quan sát. Mẹ hãy để bé tự tìm cho mình “nơi đến”. Mẹ nên đứng ngoài quan sát thái độ thích hay không thích trong lời nói và hành động của bé. 

Chọn môn thể thao phù hợp: Dựa vào những ""dữ liệu"" thu thập trong quá trình quan sát, mẹ hãy quyết định chọn một môn thể thao thích hợp nhất với sở thích, thể chất, giới tính, ngoại hình… của trẻ. Vì sao? Có thể môn thể thao mà bé thích nhất sẽ không phù hợp với thể chất và sức khỏe. Do đó, mẹ hãy lần lượt chọn theo thứ tự mức độ ưu tiên cho đến khi tìm được môn thể thao “phù hợp” nhất. 

Động viên: Sau khi tìm ra được bộ môn yêu thích của trẻ, bước kế tiếp mẹ hãy động viên và khuyến khích trẻ tập luyện. Phần lớn thái độ của các bé là thích thú và đồng ý ngay, tuy nhiên cũng có vài trường hợp bé sẽ không chịu tập luyện hoặc tệ hơn là “bỏ dở” môn học vì cảm thấy không thích nữa. 

Vậy bạn sẽ làm như thế nào? 

Cách tiếp cận vẫn là động viên trẻ, giải thích cho trẻ  tất cả những mặt tích cực trẻ được khi tham gia tập luyện, đưa ra một số hình ảnh vận động viên nổi tiếng, các dẫn chứng thú vị về môn thể thao này. Cùng với những lời động viên,  lời khen, mẹ nên dành một số phần thưởng hấp dẫn khi bé tham gia tốt. 

Hãy nhớ đừng áp đặt suy nghĩ lên trẻ vì như vậy sẽ khiến trẻ không cảm thấy thoải mái và cảm giác “bị ép buộc” dẫn đến suy nghĩ tiêu cực về việc luyện tập thể thao. 

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé
Ảnh: Google Image  
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook