contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Lưu ý khi dạy bé học tiếng anh tại nhà
Lưu ý khi dạy bé học tiếng anh tại nhà
28 Tháng 09 2014

Lưu ý khi dạy bé học tiếng anh tại nhà

Tiếng Anh rất cần thiết cho cuộc sống của bé sau này. Để giúp con học tiếng Anh tốt, hãy tham khảo các lưu ý khi dạy bé học tiếng anh tại nhà nhé!

Xã hội phát triển, nhu cầu đa ngôn ngữ trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Nhận thức được vấn đề đó, bạn đã đầu tư dạy tiếng Anh cho con nhằm hỗ trợ trước cho trẻ về con đường học vấn và sự nghiệp về sau. Tuy nhiên, một số quan niệm sai lầm mà không ít các bậc phụ huynh mắc phải lại vô tình gây cản trở không ít cho việc học và dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà.

Không nên cho trẻ học tiếng Anh quá sớm

Nhiều bố mẹ e ngại việc cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ quá sớm sẽ làm trẻ lẫn lộn ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ quá muộn sẽ gây hạn chế ở trẻ khả năng phát âm và tiếp thu ngôn ngữ mới. Trẻ sẽ dễ hình thành xu hướng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt, hoặc ngược lại, gây khó khăn trong việc học. Do đó, bạn nên chọn thời điểm dạy tiếng Anh cho trẻ hợp lý.

day tieng anh cho tre

Nên cho trẻ học càng nhiều từ vựng có thể càng tốt

Bạn cho rằng ghi nhớ càng nhiều từ vựng sẽ hỗ trợ cho trẻ trong việc học tiếng Anh về sau. Tuy nhiên, trẻ ở độ tuổi còn nhỏ sẽ chưa đủ khả năng ghi nhớ quá nhiều từ ngữ phức tạp cùng lúc. Dục tốt bất đạt, việc bạn nôn nóng nhồi nhét kiến thức cho con vào thời điểm này sẽ làm trẻ không những không thuộc bài, mà còn sinh ngán ngẩm với tiếng Anh.

Chú tâm sửa lỗi sai

Rào cản ngăn hầu hết mọi người tiếp xúc và học hỏi ngôn ngữ mới là sợ sai. Nếu bạn quá chú tâm vào việc sửa lỗi sai của trẻ trong giai đoạn trẻ mới bắt đầu học tập sẽ khiến trẻ không tự tin và hình thành tâm lý ngại ngùng khi nhắc đến tiếng Anh. Thời điểm đầu, bạn nên để trẻ thoải mái trình bày ý kiến của mình bằng lối tiếng Anh “bồi”, khi trẻ đã yêu thích việc học thì mới sửa từ từ cho trẻ sau.

day tieng anh cho tre

Không rèn luyện thường xuyên

Trẻ muốn học tốt ngoại ngữ cần được rèn luyện và tiếp xúc với môi trường tiếng Anh thường xuyên. Việc trẻ dồn sức học trong một thời gian và nghỉ ngơi trong một thời gian sẽ làm trẻ rơi rụng những kiến thức đã được học. Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ ôn lại thường xuyên, ngay cả khi trẻ không học kiến thức mới.

Trẻ còn nhỏ không cần đọc đúng ngữ âm

Nhiều bố mẹ quan niệm trẻ còn nhỏ thì không cần phát âm đúng. Tuy nhiên, việc bỏ mặc cho trẻ đọc ngữ âm tùy ý lâu ngày sẽ rất khó để bạn sửa sai. Bạn hãy cho trẻ xem những video dạy phát âm chính xác để trẻ rèn luyện mỗi ngày, từ số lượng ít đến nhiều sẽ giúp trẻ ghi nhớ cách phát âm.

day tieng anh cho tre

Học tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn ở trẻ và cả bố mẹ. Nếu bạn quá nôn nóng sẽ khiến xôi hỏng bỏng không, khiến trẻ mất đi hứng thú. Cho trẻ tiếp xúc ngôn ngữ đúng lúc cùng việc hỗ trợ trẻ học tập tùy theo nhịp độ khả năng của bản thân nhưng không quá lơi là sẽ giúp trẻ học tốt hơn.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook