contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Lắng nghe 1 cách chủ động
Lắng nghe 1 cách chủ động
28 Tháng 09 2014

Lắng nghe 1 cách chủ động

Khi cha mẹ chủ động lắng nghe những câu chuyện về việc học ở trường hay những vấn đề xã hội
Khi cha mẹ chủ động lắng nghe những câu chuyện về việc học ở trường hay những vấn đề xã hội mà trẻ gặp phải, trẻ sẽ hiểu được rằng cha mẹ đang thật sự quan tâm đến trẻ. Bài viết sau đây sẽ giúp các ông bố, bà mẹ hiểu hơn về việc lắng nghe chủ động và lợi ích của việc lắng nghe chủ động trong việc cải thiện quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Để có được quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái, cha mẹ cần cởi mở trong giao tiếp với trẻ. Nếu không có được mối quan hệ gần gũi với trẻ, cha mẹ sẽ rất khó khăn để duy trì những ảnh hưởng tích cực của mình trong cuộc sống của trẻ.

Lắng nghe là một phương pháp rất hữu ích trong giao tiếp. Một khi trẻ biết được rằng cha mẹ luôn bên cạnh trẻ ngay từ những bước chập chững đầu đời, trẻ sẽ sẵn sàng chia sẻ với bạn những vấn đề quan trọng khác khi trẻ ngày càng khôn lớn.

Sau đây là một vài mách nhỏ cho các bậc cha mẹ trong việc lắng nghe một cách chủ động:

Khi nói chuyện, cha mẹ hãy nhìn trẻ, đừng lắng nghe một cách thụ động hay mải lo tất bật với những công việc khác. Hãy ngừng công việc lại một lúc và hết sức tập trung vào câu chuyện trẻ đang kể.

Cha mẹ hãy tỏ thái độ thích thú với những câu chuyện trẻ kể. Hãy lắng nghe chăm chú những chi tiết trong câu chuyện. Việc lắng nghe sẽ trở nên rất thú vị đấy!

Cha mẹ đừng nên nói quá nhiều khi trẻ đang kể chuyện mà hãy mỉm cười ở những thời điểm thích hợp và đừng quên hỏi những câu thú vị liên quan đến câu chuyện.

Cha mẹ hãy chú ý đến âm lượng cũng như nét mặt của mình trong khi nói chuyện. Hãy giữ một thái độ tích cực và hào hứng khi lắng nghe trẻ.

Hãy cố gắng hiểu cảm giác và suy nghĩ của trẻ ngay cả khi cha mẹ nhận thấy trẻ đang làm sai điều gì đó.

Đừng đánh giá, ngắt lời hay đoán trước kết thúc câu chuyện (cho dù cha mẹ đủ kinh nghiệm để biết được câu chuyện của trẻ sẽ kết thúc như thế nào!) Hãy để trẻ có cơ hội làm cha mẹ ngạc nhiên bằng sự chín chắn và trưởng thành của trẻ. Đừng mãi nghĩ rằng trẻ vẫn mãi là trẻ con!

Theo: http://math-and-reading-help-for-kids.org/articles/Active_Listening.html
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook