contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Hãy tăng cường khả năng tưởng tượng của trẻ
Hãy tăng cường khả năng tưởng tượng của trẻ
28 Tháng 09 2014

Hãy tăng cường khả năng tưởng tượng của trẻ

Những trò chơi nhập vai giữa bạn và bé sẽ là những bài học quý giá cho con của bạn trong suốt quá trình phát triển đấy

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn một số cách giúp con bạn có thể mở rộng trí tưởng tượng của mình thông qua những trò chơi nhập vai giữa bạn và bé. Và những trò chơi này còn là những bài học quý giá cho con của bạn trong suốt quá trình phát triển đấy.
 
1.  Trò chơi trường học

Bạn cần đóng vai giáo viên trong trò chơi này, hãy mua một cuốn sổ tay và viết ra toàn bộ lịch học như thật của con bạn. Hăy nhớ nhấn mạnh cho con bạn tầm quan trọng của việc đi học đúng giờ ! Bạn thậm chí có thể sử dụng một chiếc chuông nhỏ để báo hiệu sự khởi đầu và kết thúc của từng tiết học. Sau đó, bên ngoài việc thiết kế các ""lớp học"", bạn có thể tạo thêm 1 không gian khác , ví dụ pḥòng khách trở thành ""thư viện"" và nhà bếp biến thành ""quán ăn tự phục vụ!""

2.  Phục vụ bữa tối:

Trước khi bắt đầu trò chơi, hãy tạo cho con bạn niềm vui tự sáng tạo ra thực đơn cho riêng mình từ những món ăn, nguyên liệu khác nhau! Đây là một trò chơi khéo tay hay làm rất vui để dạy trẻ cách sắp xếp có tổ chức và theo công thức. Hãy dùng những hình ảnh thức ăn mà bạn thu thập được từ các mẫu quảng cáo, mẫu báo...để giả làm các nguyên liệu, món ăn. Sau đó, đưa cho trẻ và để trẻ tự sáng tạo thực đơn hay món ăn riêng của mình từ những hình ảnh đó nhé.

3.    Mua sắm “tẹt ga”:

Trò chơi này sẽ dạy cho bé về cách thức trao đổi và mua bán hàng hoá hiện đại, nhưng cũng không kém phần vui nhộn và thú vị đâu nhé. Bạn hãy sử dụng những hộp carton đã qua sử dụng để làm thùng đựng hàng hoá. Sau đó, để bé tự tổ chức và tự quyết định xem mình sẽ bán những gì với số lượng thùng đữa hàng hoá đó theo đề tài mà bạn chỉ định. Sau khi sắp xếp ổn thoả thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị 1 giỏ mua hàng để dành cho bé chuẩn bi “shopping” nhé. Và bây giờ thì bắt đầu chuyến mua sắm đầy thú vị trong trí tưởng tượng với con bạn nào.

4. Ngôi nhà thân yêu: 

Đây là 1 trò chơi ưa thích của trẻ con nó giúp cho trẻ có kinh nghiệm trong việc cùng nhau giải quyết vấn đề phát sinh trong gia đình. Bạn hãy thử nghĩ ra một kịch bản cho trẻ như khi thú nuôi của gia đình bị mất tích , ngôi nhà đang ở mức thiếu thốn lương thực hoặc bồn rửa chén tràn ngập đĩa bẩn.... Xem cách đứa trẻ phản ứng - hăy làm việc với chúng cho đến khi trẻ có thể tự đưa ra được những cách giải quyết vấn đề.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

 

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook