contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Giúp con duy trì tình bạn
Giúp con duy trì tình bạn
28 Tháng 09 2014

Giúp con duy trì tình bạn

Bạn bè chính là mối quan hệ xã hội đầu tiên của trẻ nhỏ. Hãy giúp trẻ học được cách duy trì mối quan hệ này thông qua các gợi ý từ Gia Đình Nestlé nhé!

“Chúng mình cùng nhau làm việc này nhé!”

Bé Bin rất lo lắng và hồi hộp khi ngày đầu đi học mẫu giáo. Mặc dù Bin đã từng được mẹ dẫn đến tham quan trường và chơi các trò chơi rất thú vị tại đây trước đó nhưng bé lập tức nhận ra những đứa trẻ khác đã có bạn và lo lắng không biết có bạn nào chịu chơi cùng mình không. Mẹ Bin gợi ý cho cậu hãy thử mời bạn cùng uống hộp Nestlé MILO mà cậu yêu thích và rủ bạn cùng lớp chơi trò chơi xếp gạch – trò chơi mà Bin rất giỏi. Bin thở một hơi dài và lấy dũng khí để mời một người bạn ở gần mình nhất. Ngay từ thời điểm các chàng trai nhỏ chia sẻ cho nhau những điều nhỏ nhất, tình bạn đã hình thành và Bin đã rất vui vẻ mỗi khi đến trường.

ban be

Rủ bạn cùng chơi những trò cả hai cùng yêu thích

“Mình cùng chơi nhé!”

Su là cô bé duy nhất trong lớp không ở trong khu vực gần trường như những bạn trong lớp. Su đã rất lo lắng, sợ rằng mình sẽ không được các bạn thích vì vậy Su luôn thui thủi ăn trưa một mình. Su nói với mẹ rằng mình không muốn tham gia buổi hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức, nhưng mẹ Su đã nói “Hãy tận dụng cơ hội này và đi nào con gái”.  Na, cô bạn cùng lớp của Su, đã chủ động rủ Su cùng tham gia các trò chơi và từ đó Su có được sự tự tin để kết bạn.

"Con đã quyết định đúng”

An là một cầu thủ giỏi trong đội bóng và có nhiều người bạn tốt tại đây. Đội của An thua trong một trận đấu quan trọng và An được mời tham gia vào một đội khác. Đội bóng này đã chiến thắng 6-0 và An đã rất do dự. An đã suy nghĩ cả đêm và quyết định hỏi bố mình về việc này, bố An trả lời bằng một câu hỏi “Nếu bạn của con cũng quyết định bỏ đội mà đi,  con sẽ cảm thấy như thế nào?”. An đã quyết định ở lại cùng đội bóng và cùng những người bạn của mình phấn đấu cho mùa giải tiếp theo.

tinh ban

Giúp trẻ đặt mình vào vị trí của bạn để ra quyết định

Kỹ năng xây dựng tình bạn

Bố mẹ thường nhận được những câu hỏi từ trẻ liên quan đến các mối quan hệ bạn bè. Việc quan trọng nhất bố mẹ nên làm đầu tiên là hãy đối xử với những thành viên trong gia đình và bạn bè với sự tôn trọng mà bạn muốn con mình cũng làm theo. Bên cạnh đó hãy luôn lắng nghe tâm sự của con để hỗ trợ kịp thời, và hãy nhớ cho phép trẻ mắc lỗi để từ đó trẻ rút ra các bài học kinh nghiệm cũng như khẳng định quan điểm cùng bạn bè.

tro chuyen cung be

Trò chuyện cùng con để giúp trẻ hiểu thế nào là một người bạn tốt

Trẻ nhỏ có thể áp dụng những kỹ năng xây dựng quan hệ với anh chị em ruột và có những ứng xử mà trẻ quan sát được từ bạn bè. Cha mẹ nên trò chuyện cùng trẻ để lắng nghe trẻ mô tả về một người bạn lý tưởng: là người luôn lắng nghe hay là người luôn biết giữ lời hứa. Khi đã giúp trẻ xác định một người bạn tốt là như thế nào, hãy gợi ý cho trẻ luôn ứng xử tương tự cùng bạn bè. Ngoài ra, bạn hãy luôn dậy thật sớm để cả gia đình có thể cùng nhau ăn sáng, khi bé thưởng thức món bánh ngũ cốc KOKO KRUNCH yêu thích, bạn có thể hỏi trẻ về những gì mà trẻ dự định làm khi đến trường, hỏi về bạn bè để hiểu hơn về những mối quan hệ của con.

Hãy nhắc trẻ cố gắng làm một việc tốt trong ngày, ví dụ như giúp bạn bị ngã đứng lên, mời bạn tham gia một trò chơi hay cùng ăn chung một món cả hai yêu thích. Chính những hành động nhỏ đó sẽ giúp truyền cảm hứng và khích lệ những người bạn của trẻ có những hành động tương tự, từ đó hình thành một tình bạn tốt.

Trích nguồn từ: Nestlé India

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook