contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Giúp con chuẩn bị tốt cho năm học mới
Giúp con chuẩn bị tốt cho năm học mới
28 Tháng 09 2014

Giúp con chuẩn bị tốt cho năm học mới

3 điều cần lưu ý để giúp trẻ chuẩn bị tâm lý thật tốt cho một năm học mới thật hiệu quả!
Sau thời gian nghỉ hè với nhiều  hoạt động thú vị trẻ thường ngại  đi học trở lại. Nếu như con bạn lần đầu tiên đi học hay bước vào giai đoạn chuyển cấp, hoặc chuyển trường trẻ sẽ thường lo lắng, hồi hộp và lo sợ cho ngày đầu đến trường. 

Mẹ hãy giúp trẻ chuẩn bị tâm lý thật tốt: khuyến khích trẻ rằng mọi người đều lo lắng về ngày đầu tiên đi học của mình nhưng mọi người cũng sẽ làm quen rất nhanh với môi trường mới nơi sẽ có rất nhiều điều mới lạ để  khám phá và làm quen. 


Các trẻ sẽ có cơ hội gặp được nhiều bạn mới để  chơi chung, trẻ sẽ cùng các bạn mua các phụ kiện và trang trí cho lớp học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao hay khoe với các bạn về bộ đồng phục mới và đặc biệt trẻ sẽ học được nhiều điều mới để về kể cho Ba Mẹ nghe mỗi ngày...

Để giúp trẻ không bỡ ngỡ khi bắt đầu năm học mới, mẹ hãy cùng trẻ lên kế hoạch thật tốt những việc cần làm như sau: 

Giờ giấc của trẻ: Trẻ nên  ngủ đúng giờ, đủ giấc (Hãy đặt lịch ngủ hợp lý để trẻ có thể nghỉ ngơi và tỉnh táo đi học vào buổi sáng)

Chuẩn bị bữa ăn sáng cho trẻ: Bữa ăn sáng phải chất lượng và đầy đủ dưỡng chất theo quy luật số 5 với đủ 5 dưỡng chất thiết yếu: chất đạm, chất tinh bột, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất (trẻ sẽ năng động và tiếp thu bài tốt hơn nếu ăn sáng đầy đủ mỗi ngày)Ở trường học, trẻ sẽ ăn bữa trưa của trường hay mẹ phải chuẩn bị bữa ăn sẵn cho bé?  Nếu trẻ ăn ở trường, hãy chủ động kiểm tra thực đơn hàng tuần/ hàng tháng mà nhà trường chuẩn bị, mẹ nhé. 

Chuẩn bị đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập của trẻ: 
  • Ba lô đi học của trẻ: lưu ý đến trọng lượng (nhẹ hay nặng) ; quai đeo ba lô, miếng lót lưng và vai mềm hay cứng, có thoải mái không? Hướng dẫn trẻ biết cách sử dụng ba lô
  • Chuẩn bị đồng phục đi học theo yêu cầu của nhà trường, với chất liệu nhẹ nhàng,  thoáng mát để giúp trẻ thoải mái trong suốt một ngày học. Cho trẻ mang những đôi giày chất liệu nhẹ, không cứng gây đau chân trẻ.
  • Giúp trẻ có thói quen chuẩn bị tập vở, làm bài tập về nhà, chuẩn bị tập sách theo thời khóa biểu, đồng phục .... buổi tối hôm trước. 
  • Giúp trẻ liệt kê ra các thông tin cần biết và hãy chắc chắn trẻ có thể ghi nhớ được những thông tin này một cách dễ dàng nhất, ví dụ tên Thầy/Cô, số phòng học, tên bác tài xế lái xe buýt của trường, v.v...
  • Hãy lập thời khóa biểu, và giúp trẻ ghi chú về thời hạn các bài tập của trẻ  cũng như lịch trình của các bài kiểm tra…
  • Ngày đầu đến trường trẻ sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong quan hệ bạn bè, thầy cô, giờ giấc, tự chăm sóc bản thân, ăn uống… vì thế mẹ hãy chắc chắn rằng trẻ được chuẩn bị chu đáo cả tinh thần lẫn vật chất để trẻ bớt lo lắng cho ngày đầu tiên đến lớp và thêm hứng khởi cho những ngày đến trường tiếp theo.
  
Tổng hợp bởi Gia đình Nestlé  

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook