contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy bé tiết kiệm tiền bằng việc “bỏ ống heo”
Dạy bé tiết kiệm tiền bằng việc “bỏ ống heo”
28 Tháng 09 2014

Dạy bé tiết kiệm tiền bằng việc “bỏ ống heo”

Có nhiều thói quen tốt mà chúng ta nên tạo lập cho bé từ nhỏ. Trong đó, thói quen quan trọng mà bạn không nên bỏ qua đó là dạy bé tiết kiệm tiền.

Có nhiều thói quen tốt chúng ta nên tạo lập cho bé từ nhỏ như đọc sách, tập thể thao, ăn ngủ đúng giờ giấc… Trong số đó, một thói quen cực kì quan trọng mà các bà mẹ không nên bỏ qua đó là dạy bé tiết kiệm tiền. Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu những lợi ích và cách dạy trẻ biết tiết kiệm tiền như thế nào để hiệu quả nhé!

Lợi ích từ việc dạy bé tiết kiệm tiền 

Tiết kiệm tiền là một trong những thói quen tốt giúp bé rèn cho mình tích cách, thái độ, lối sống có ích trong gia đình và xã hội. Từ tiết kiệm một số tiền nhỏ để mua những đồ dùng cho đến việc tự thưởng cho mình khi đạt kết quả tốt trong học tập, trẻ sẽ hiểu ý nghĩa về phần thưởng cho sự nỗ lực và tự bản thân cảm nhận được việc tiết kiệm tiền là vô cùng ý nghĩa. Không chỉ dạy cách trẻ tiết kiệm tiền, các mẹ nên dạy thêm cho trẻ cách sử dụng tiền một cách hợp lý nhất. Ví dụ tiết kiệm để làm từ thiện, mua sách vở cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hay mua những vật dụng cần thiết trong học tập… từng thói quen nhỏ như thế sẽ giúp trẻ học cách trân trọng những gì mình tích lũy được. 

Làm cách nào để dạy bé tiết kiệm tiền?

 • Mua một chú heo đất xinh xắn: khi các bé thấy trong căn phòng của mình có sự xuất hiện của một chú heo đất xinh xắn hẳn là rất thích. Các mẹ nên dặn trẻ “nuôi heo” để heo không bị ""đói"" và để trẻ không quên thói quen này, mẹ nên thường xuyên hỏi về quá trình “chăm heo” của bé đến đâu. 

• Cách đơn giản để dạy bé tiết kiệm tiền: một số cách tiết kiệm đơn giản như gom giấy vụn, tiết kiệm tiền quà, mua đồ chơi… đều có thể tích lũy thành một số tiền lớn. Các mẹ nên dạy trẻ biết thêm về giá trị sử dụng và “tích tiểu thành đại” của số tiền mà trẻ tiết kiệm được. 

• Thưởng cho hành vi tiết kiệm hiệu quả: Khi trẻ biết cách tiết kiệm và quan tâm tới việc tiết kiệm, các mẹ nên khuyến khích trẻ bằng việc thưởng một món quà nho nhỏ. Đây được xem là một sự khích lệ rất lớn để trẻ vui và cảm thấy việc làm của mình được mẹ ủng hộ.

 • Giao trách nhiệm: Để giúp trẻ cảm thấy mình cũng có trách nhiệm trong gia đình và có quyền quyết định một số công việc, các mẹ hãy mạnh dạn giao nhiệm vụ “tự chi” cho trẻ trong một số việc như: tự chi tiền mua đồ ăn sáng, mua quà tặng cho bạn, đóng tiền sinh hoạt trên lớp… 

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé 

Ảnh: Google Image

 
 
Bình luận Facebook