contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Gieo trồng thói quen tốt nơi trẻ
Gieo trồng thói quen tốt nơi trẻ
28 Tháng 09 2014

Gieo trồng thói quen tốt nơi trẻ

Nuôi dạy trẻ lớn khôn đem đến cho quí vị phụ huynh những trải nghiệm rất tuyệt vời nhưng đồng thời cũng đi kèm với rất nhiều trách nhiệm. Về mặt xã hội, hơn một nửa các tệ nạn xã hội mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay đã có thể ít đi hoặc được hạn chế nếu trẻ em được nuôi dạy tốt trong tình yêu thương và chăm sóc của bố mẹ. Quan trọng hơn, những thói quen tốt có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của chính đứa trẻ.

Không nghi ngờ gì nữa, xây dựng thói quen tốt cho trẻ ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết trong toàn bộ ""chiến lược"" giáo dục phát triển lành mạnh cho trẻ. 

GIA ĐÌNH NESTLÉ đã tổng hợp một danh sách những thói quen tốt cần được xây đắp cho các con của bạn như dưới đây. Nên nhớ, thói quen tốt rất nhiều, và danh sách này chỉ có giá trị tham khảo và không có nghĩa là chúng ta chỉ hạn chế trong những thói quen tốt được liệt kê ở đây; các bạn có thể dựa vào kinh nghiệm giáo dục gia đình hoặc những nguyên tắc hành xử được xã hội công nhận để bồi dưỡng thêm cho con em mình. 

Giữ vệ sinh cá nhân

Giữ vệ sinh cơ bản là một trong những thói quen tốt cho trẻ em. Trẻ nên biết cần phải đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Trẻ phải có thói quen rửa tay trước và sau khi ăn, cần che miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Lối sống lành mạnh

Một đứa trẻ phải được dạy về tầm quan trọng của việc ăn rau quả và những thực phẩm dinh dưỡng khác. Tập thể dục hàng ngày và chơi ngoài trời cũng rất quan trọng. Đặc biệt trẻ cần biết tầm quan trọng của bữa ăn sáng đối với sự phát triển thể chất và trí lực của mình. Thói quen tốt ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ cũng giúp trẻ được khỏe mạnh và hạnh phúc.

Biết tôn trọng người khác và tôn trọng mình

Cần dạy trẻ biết tôn trọng không chỉ người lớn tuổi mà ngay cả các bạn đồng trang lứa với mình. Trẻ nên học phép lịch sự và tôn trọng khi nói chuyện với người lớn và bạn đồng tuổi. Trẻ không nên ngắt lời người lớn tuổi. Để dạy trẻ thói quen này, hãy bắt đầu bằng cách dạy trẻ biết tôn trọng chính mình, biết nói ""xin lỗi"" và ""cảm ơn"". Trẻ không nên học sử dụng những từ lóng hoặc những từ ngữ dung tục.

Đức khiêm nhường

Không ít lần chúng ta được chứng kiến nhiều trẻ cư xử rất kiêu căng và ngạo mạn. Chúng bắt nạt trẻ nhỏ hơn và đưa ra những nhận xét gây tổn thương. Là phụ huynh, bạn nên ý thức cao về an toàn của con bạn và bảo vệ trẻ khỏi bị bạn trêu chọc và bắt nạt. Một đứa trẻ cần phải được dạy tính khiêm nhường và đối xử với mọi người bình đẳng. Hành vi hung hăng ở một đứa trẻ không nên được khuyến khích. Giận dữ có thể khiến trẻ có xu hướng trở nên bướng bỉnh về sau.

Giúp đỡ người khác 

Một trong những thói quen tốt là trẻ nên biết giúp đỡ người khác. Hãy để trẻ khởi đầu bằng những việc đơn giản như đỡ đần mẹ làm việc nhà, làm bếp, mang giúp vật nặng hoặc dẫn người già băng qua đường.

Lòng tự tin và không xét đoán

Trẻ cần được dạy biết tôn trọng giá trị của những người khác và không bao giờ thỏa hiệp với bất cứ hành vi nào có thể gây tổn hại cho thanh danh của một ai đó. Trẻ không nên phán xét về vẻ bề ngoài hoặc hoàn cảnh của người khác. 

Tính kiên nhẫn và quan tâm chăm sóc

Một trong những thói quen tốt cần thiết nhất cho trẻ em là biết yêu thương và tôn trọng tất cả mọi người và mọi tạo vật. Trẻ không nên đối xử tàn nhẫn với động vật: trẻ phải có lòng nhân từ và đức tha thứ. Để được như thế, điều quan trọng là phải giúp trẻ giữ sự trong trẻo và khiêm tốn. Cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ dành nhiều thời gian với ông bà và cha mẹ để hai thế hệ già trẻ có thể thông hiểu và yêu thương nhau. 

Trẻ em như tờ giấy trắng và hơn thế nữa chúng lại là những quan sát viên rất tinh tế. Chúng có thể nhanh chóng tiếp nhận những tín hiệu và hướng dẫn về cách sống thông qua việc quan sát cách hành xử của người lớn. Vì thế, cách tốt nhất để dạy trẻ là hãy làm gương tốt cho trẻ noi theo. 

Xây dựng thói quen tốt cho trẻ em và giúp trẻ thấm nhuần các giá trị này cần phải đi đôi với nhau. Những thói quen tốt này một khi được khắc sâu trong hành vi của trẻ sẽ đảm bảo rằng con bạn lớn lên trở thành một người có tính kỷ luật, nhân hậu, chín chắn biết yêu thương và chăm sóc người khác và vì thế chúng không chỉ là những công dân tốt của xã hội mà sẽ rất hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. 

Bài liên quan: >> Vai trò những phút thư giãn của trẻ

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook