contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Động viên con đúng cách
Động viên con đúng cách
28 Tháng 09 2014

Động viên con đúng cách

Cha mẹ đóng góp một phần cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng niềm tin cho trẻ bằng cách dạy cho trẻ cách ra quyết định, tuân theo luật lệ và chấp nhận hậu quả khi ra quyết định. Vì vậy, bạn hãy luôn ở bên cạnh trẻ và động viên trẻ một cách đúng đắn.
Trẻ em cần được chăm sóc và sống trong một môi trường đầy tình yêu thương để khi lớn lên có thể trở thành những người tốt. Trẻ sẽ  học cách tôn trọng người khác bằng cách tôn trọng chính bản thân mình trước. Cha mẹ đóng góp một phần cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng niềm tin cho trẻ bằng cách dạy cho trẻ cách ra quyết định, tuân theo luật lệ và chấp nhận hậu quả khi ra  quyết định. Vì vậy, bạn hãy luôn ở bên cạnh trẻ  và động viên trẻ một cách đúng đắn:
  1. Hãy luôn đồng cảm với con và chia sẻ những suy nghĩ của trẻ - Việc bạn lắng nghe và đồng cảm với trẻ sẽ giúp  trẻ tin tưởng bạn hơn và dễ dàng lắng nghe những gì bạn chỉ dạy.  Ngược lại,  la mắng trẻ liên tục sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo.
  2. Dạy con biết  nhận trách nhiệm cho những hành động của mình dù  tốt hay  xấu - Điều  này sẽ giúp trẻ tự ý thức được những hậu quả mà chúng có thể đối mặt  khi làm  việc không đúng hoặc có được những phần thưởng khi  hoàn thành  việc tốt. Trẻ sẽ trở nên có trách nhiệm hơn những lần sau. Ví dụ: đối với mệnh lệnh của bạn ""Khi con đã làm xong bài tập ở nhà thì con có thể đi chơi"", trẻ sẽ tiếp nhận tích cực vì trẻ hiểu nếu hoàn thành bài tập ở nhà, trẻ sẽ được  nhận  phần thưởng là  đi chơi.
  3. Hãy cho con bạn quyền lựa chọn - Ví dụ: ""Con có thể  chơi cầu lông hay bơi"". Thông qua việc này, bạn đã giúp bé rèn luyện khả năng ra quyết định và chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình.
Song song với việc chỉ dạy, bạn hãy luôn là một tấm gương cho con vì trẻ em sẽ học nhanh nhất những gì chúng thấy cha mẹ mình thực hiện.

Trích nguồn từ: Nestlé Middle East
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook