contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy trẻ nấu ăn để phát triển nhiều kỹ năng
Dạy trẻ nấu ăn để phát triển nhiều kỹ năng
28 Tháng 09 2014

Dạy trẻ nấu ăn để phát triển nhiều kỹ năng

Dạy trẻ nấu ăn là cách giúp trẻ tiếp thu một số kĩ năng và nhận biết thế giới xung quanh. Các bí quyết sẽ sau giúp trẻ tự tin vào bếp cùng mẹ.

Dạy trẻ nấu ăn là cách làm tốt nhất giúp trẻ tiếp thu một số kĩ năng và nhận biết thế giới xung quanh. Đặc biệt khi tiếp xúc với việc nấu ăn, trẻ sẽ được làm quen với không gian đầy màu sắc của các loại rau củ, hoa quả, thịt cá; đồng thời trẻ sẽ được nấu những món ăn mình yêu thích mà không cần sự trợ giúp của người thân.
Gia đình Nestlé  mách nhỏ bạn các bí quyết giúp trẻ tự tin trở thành trợ thủ đắc lực nấu ăn cho các bà mẹ!

Hãy để trẻ làm quen với bếp từ nhỏ:

  • Ngay từ lúc bập bẹ biết nói, khả năng chú ý vào những đồ vật có nhiều màu sắc đã được hình thành trong trẻ. Do đó, hãy đặt trẻ vào một nơi “an toàn” và có thể quan sát tốt nhất khi bạn làm bếp, trẻ sẽ theo dõi từng chuyển động cũng như nhận biết màu sắc của từng loại rau củ mà bạn đang sơ chế. Cùng với đó, bạn hãy thử tạo một số trò chơi nho nhỏ, như đố vui, hỏi màu sắc, gợi ý tên trái cây… Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và chú ý  công việc làm bếp của mẹ.
  • Khi trẻ đã lớn hơn và được mọi người “sai vặt” một vài thứ, các bà mẹ nên chủ động cho con tham gia làm bếp. Từ việc “đi lấy cho mẹ một củ cà rốt, một cốc nước, một quả trứng…” hay tham gia việc “lặt rau, đánh trứng chung” với mẹ. Đồng thời giúp trẻ cảm thấy công việc này thú vị hơn, các mẹ có thể chơi cùng một số trò như “ai làm nhanh hơn, thi ai nhào bột khéo hơn” rồi giả vờ thua cuộc. Khen và tặng một số phần quà đáng yêu cho trẻ là bạn đang kích thích quá trình “trở thành đầu bếp” của trẻ rồi đấy!
  • Một cách làm cực thú vị để bé cảm thấy yêu thích công việc làm bếp này là mỗi bà mẹ nên sắm thêm một bộ “phụ tùng” gồm tạp dề, nón hình vua đầu bếp, đôi găng tay nhỏ nhắn… Khi mẹ bắt đầu đeo tạp dề để làm bếp thì trẻ cũng nên “chuẩn bị” tất cả để cảm thấy thích thú hơn với công việc này.

Một số lưu ý:

  • Rửa tay chân sạch sẽ trước khi vào bếp là công việc đầu tiên hết sức quan trọng mà bạn nên nhắc trẻ thực hiện.
  • Bếp là một không gian cực kì hấp dẫn với nhiều đồ ăn ngon nhưng cũng cực kì nguy hiểm với trẻ. Do đó, bạn hãy để ngoài tầm của trẻ những vật dụng như dao, kéo, chảo, nồi đang nóng… Dặn trẻ không được đụng đến chúng mà chưa được bạn cho phép.
  • Trong quá trình làm bếp bạn nên đặc biệt chú ý đến trẻ vì khả năng nhận biết đồ dùng nguy hiểm và các thực phẩm tươi sống của trẻ vẫn chưa nhận thức rõ. 

 

 

Trích nguồn từ Nestlé USA
Ảnh: Google Image 

 

 
 
 
Bình luận Facebook