contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con qua những chuyến du xuân đầu năm
Dạy con qua những chuyến du xuân đầu năm
04 Tháng 02 2015

Dạy con qua những chuyến du xuân đầu năm

Chuyến du xuân của gia đình bạn sẽ thêm ý nghĩa khi bạn kết hợp dạy con và giúp bé trải nghiệm thêm nhiều điều mới. Tham khảo bí quyết sau để áp dụng nhé!

1/ Nếu bé nhà bạn chỉ mới tập đi?

Ở độ tuổi này, bé chưa thể hiểu rõ về chuyến du lịch sắp tới nhưng đã nhận thức được về những sự thay đổi về cảnh quan, về con người… Vì thế, điều đầu tiên bạn nên làm là cho bé xem hình ảnh hoặc đoạn phim về địa điểm mà cả nhà sẽ tới; mục đích là để bé làm quen dần và biết được rằng: “À, mình sắp được dẫn tới chỗ giống cái hình này nè”. Bạn đừng quên nói cho bé nghe về việc bé sẽ được làm gì, xem gì. Đây là mẹo khá hay để bạn dạy con thói quen liên tưởng, vì qua những gì được nghe, được nhìn, bé có thể tự tưởng tượng trong đầu khá nhiều chi tiết mới mẻ về chuyến đi sắp tới. Và nếu là một người kể chuyện khéo léo, lắm khi bạn còn khiến bé “phấn khích” trước chuyến đi hơn cả bố mẹ nữa đấy.

Trong suốt hành trình, hãy luôn làm người hướng dẫn viên tận tâm, kể cho bé nghe về những gì đang diễn ra để bé không cảm thấy bỡ ngỡ và dễ dàng hòa nhập với cuộc vui. Bạn cũng đừng quên chỉ cho bé thấy những điều mới lạ so với ở nhà, giải thích cho bé nghe về chúng để giúp bé hiểu hơn về thế giới rộng lớn bên ngoài… Bạn cũng có thể tận dụng thời gian di chuyển trên máy báy hoặc trên xe để bé nhìn ngắm cảnh vật, màu sắc và trò chuyện cùng bé về mọi thứ xung quanh.

2/ Nếu bé nhà bạn từ 2-4 tuổi?

Ở độ tuổi này, bé đã có thể hiểu và giao tiếp cùng bạn; hãy dành thời gian kể cho bé nghe nhiều về chuyến đi này như cảnh vật, cách di chuyển, món ăn, và cả con người nơi gia đình mình sẽ đến. Điều này sẽ giúp bé cực kì hứng thú với chuyến đi và không ngừng suy nghĩ về những điều bạn đã kể. Bạn cũng đừng quên khuyến khích bé vẽ lại những suy nghĩ của mình về chuyến đi sắp tới, đây là một cách dạy con phát huy tối đa khả năng suy luận, tưởng tượng phong phú của bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng bé đóng kịch để mô tả lại những việc sẽ làm trong hành trình sắp tới, và đừng quên giao cho bé một số nhiệm vụ cụ thể như xếp đồ vào ba lô, chọn quần áo cho chuyến đi để bé hình dung được những gì cần làm và cần chuẩn bị cho một chuyến du lịch. Trước khi chuyến đi bắt đầu, bạn đừng quên cho vào balo của bé một số trò chơi như bảng màu, mẩu lego, bộ sticker chữ cái, chữ số… để giữ bé “bận rộn” trong khoảng thời gian đợi làm thủ tục giấy tờ hoặc trong lúc chờ tàu xe.

3/ Nếu bé đã đến trường?

Đối với các bé ở độ tuổi này thì bạn chỉ cần thông báo về chuyến du xuân sắp tới thì bé sẽ tự động hỏi hàng trăm câu hỏi vì sao và thế nào, bởi vì bé rất thích được vui chơi khám phá. Nhân cơ hội này, bạn hãy khuyến khích bé tự tìm hiểu về điểm đến và chuyến du lịch sắp đến, có thể là trên Internet hoặc trên báo chí, hoặc bạn bè… Việc này vừa giúp bé rèn luyện khả năng tìm kiếm thông tin, dạy con suy nghĩ logic hơn. Đừng quên phần thưởng cho bé nếu bé hoàn thành xuất sắc bài tập tìm kiếm thông tin chuyến đi nhé.

Sau đó, bạn có thể cùng bé lên kế hoạch hoạt động cho chuyến du xuân của mình, ngày 1 làm gì, ngày 2 làm gì, đi đâu, ăn gì… Việc này sẽ giúp bé thêm hứng khởi trước chuyến đi, mà bạn cũng có thêm 1 trợ lý đắc lực cho chuyến đi thêm ý nghĩa và vui vẻ. Bạn cũng đừng quên cho bé cơ hội tự thực hiện những thủ tục, những công việc trước giờ mà bé chưa bao giờ làm ở nhà trong chuyến du xuân này nhé, ví dụ như tự đưa hộ chiếu nếu di chuyển bằng máy bay, đưa vé xe nếu di chuyển bằng đường bộ… Dĩ nhiên, bạn đừng rời mắt khỏi bé để luôn sẵn sàng hỗ trợ con khi cần thiết.

Còn gì vui hơn một chuyến du xuân thú vị cùng con vào dịp đầu năm mới. Bạn hãy tạo điều kiện cho trẻ học hỏi những điều mới và có những trải nghiệm tuyệt vời nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé Tổng Hợp

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook