contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con ngoan từ phong tục ngày Tết
Dạy con ngoan từ phong tục ngày Tết
28 Tháng 09 2014

Dạy con ngoan từ phong tục ngày Tết

Việc giải thích cho con những nét hay, đẹp của các phong tục ngày Tết sẽ giúp Tết của nhà mình thêm ý nghĩa và bé thêm ngoan.

Những phong tục ngày Tết cổ truyền luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa hay đẹp mà ông bà ta truyền lại cho con cháu. Việc giải thích cho con những nét hay, đẹp của các phong tục này hoặc dùng phong tục để dạy cho bé cách hành xử phù hợp trong ngày Xuân sẽ giúp Tết của nhà mình thêm ý nghĩa và bé thêm ngoan. Xem ngay bài viết này để dạy con ngoan từ phong tục ngày Tết, bạn nhé.

1. Nhận bao lì xì:

Bố mẹ hãy giải thích cho bé biết lì xì là khoản tiền nhỏ được người lớn chuẩn bị trong phong bao màu đỏ và cho trẻ con vào ngày đầu năm. Đây là phong tục tốt đẹp để mừng bé đã có một năm ngoan ngoãn và khỏe mạnh cũng như chúc bé có thêm một năm nhiều may mắn, vui khỏe phía trước. Vì thế, bé không nên quan trọng số tiền bên trong bao lì xì là ít hay nhiều mà quan trọng là tấm lòng và câu chúc mà người lớn trao gửi đến bé. Đồng thời, sau khi nhận bao lì xì, ngoài việc cám ơn, bé cũng phải chúc Tết người lớn. Sẽ thật tuyệt nếu bạn và bé cùng nhau chuẩn bị sẵn những câu chúc Tết thật hay và thú vị cho mùa Tết này đấy, nhớ chia sẻ cùng Gia Đình Nestlé trong phần bình luận nhé.

2. Mặc quần áo mới, kị những màu đen, trắng:

Hẳn bé sẽ rất thích việc tự chọn quần áo cho mình trong dịp Tết, đây là một điều hay, thể hiện bé đã lớn và tự lập hơn. Do đó, bạn hãy khuyến khích bé tự chọn nhưng đừng quên giải thích với bé vì sao chúng ta lại nên mặc những bộ quần áo có màu sắc tươi sang trong dịp Tết: bởi vì nó thể hiện một năm mới đủ đầy, tươm tất cho cả một năm. Còn hai màu trắng và đen lại là những màu tượng trưng cho nỗi buồn; vì thế, trong những ngày đầu năm mới, chúng ta thường kiêng mặc hai màu này.

3. Xông đất:

Xông đất là một phong tục truyền thống của người Việt vào ngày đầu tiên của năm mới. Xông đất nghĩa là trở thành người đầu tiên đặt chân vào nhà mình.

Người xông đất cho gia đình mình là những người luôn vui vẻ, cởi mở, tốt bụng, tuổi của người đó phải hợp với chủ nhà thì việc xông đất mới đem lại sự thuận lợi cho cả năm. Ý nghĩa của nó rất đặc biệt quan trọng đối gia đình kinh doanh, buôn bán. Do đó, bạn hãy giải thích cho bé: tại sao bố mẹ thường không cho bé tự tiện đến nhà người khác vào sáng mùng 1 Tết.

4. Trao quà Tết:

Những món quà Tết không chỉ mang giá trị vật chất mà còn là thành ý của người gửi đến người nhận, cùng những lời chúc, mong ước tốt đẹp nhất trong năm mới. Vì thế, bạn cũng có thể khuyến khích bé tự chọn quà hoặc viết thiệp Tết gửi tặng những người bạn, người thân mà bé quý mến như thầy cô giáo trong dịp năm hết Tết đến. Bạn cũng có thể giải thích cho bé ý nghĩa ẩn chứa bên trong mỗi giỏ quà Tết Nestlé cùng vị khai xuân Phúc Lộc Thọ để bé hiểu hơn về quà tặng Tết trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam nhé.

Những phong tục Tết cổ truyền luôn chứa đựng điều hay ý đẹp và nó sẽ càng đẹp hơn nếu được các thành viên nhí trong gia đình thấu hiểu và kế thừa. Vì thế, đừng tiếc thời gian để dạy cho bé, giải thích cho bé về những phong tục này để ngày Tết của nhà mình thêm ý nghĩa, trọn vị khai xuân Phúc, bạn nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Photobucket

Từ Khóa: day con ngoan, Ngày tết
 
 
Bình luận Facebook