contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con luôn yêu đời
Dạy con luôn yêu đời
28 Tháng 09 2014

Dạy con luôn yêu đời

Có rất nhiều cách để nuôi dạy con khôn lớn và khỏe mạnh nhưng để trẻ luôn tươi vui, yêu đời và hạnh phúc thì cần áp dụng những phương pháp khoa học. Gia Đình Nestle sẽ mách bạn những “bí kíp” có thể áp dụng như nguyên tắc nền trong việc giáo dục con trẻ.

Đùa giỡn cùng con

Thường xuyên đùa giỡn, trò chuyện dí dỏm với  trẻ có thể giúp con thành công về mặt xã hội về sau, đây là kết quả nghiên cứu tại hội nghị Khoa học xã hội năm 2011. Khi cha mẹ kể những câu chuyện cười kèm điệu bộ hài hước sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, khả năng kết bạn,  cũng như kiểm soát căng thẳng khi trưởng thành. 

Lạc quan

Những bậc cha mẹ có thái độ tiêu cực với trẻ, dù ở giai đoạn sơ sinh, cũng khiến trẻ trở nên hung hăng hơn ở độ tuổi mẫu giáo. Những hành vi hung hăng này sẽ tiếp tục duy trì tới khi trưởng thành. Thậm chí những đứa trẻ này có thể lặp lại thói hung hăng với bạn đời và con cái của mình.Vì thế, việc cho trẻ thấy thái độ lạc quan, tích cực của cha mẹ đối với các tình huống xảy ra hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Tin tưởng ở con

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, các bậc cha mẹ hãy trang bị những kiến thức để trẻ có thể tự lập, tin tưởng giao trách nhiệm cho trẻ trong các công việc gia định. Và, hãy sẵn sàng để con “rời tổ” khi trưởng thành. Một số kết quả nghiên cứu xã hội cho thấy những sinh viên năm nhất được cha mẹ bảo bọc kỹ lưỡng thường có xu hướng bồn chồn, lo lắng và sống khép kín ở môi trường mới. 

Nuôi dưỡng hôn nhân gia đình

Tình trạng hôn nhân của cha mẹ có ảnh hưởng lớn trong việc nuôi dạy con trẻ. Những cuộc hôn nhân rạn nứt hay tan vỡ là nguyên nhân làm cho trẻ mắc chứng khó ngủ vì căng thẳng và ở những độ tuổi khác nhau sẽ có sự lệch lạc trong việc phát triển hành vi và suy nghĩ.

Luôn bình tĩnh

Nếu bạn nghi ngờ bản thân đang gặp tình trạng trầm cảm, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Các bà mẹ mắc chứng trầm cảm thường rất khó xoay xở trong vai trò làm mẹ và thậm chí không phản hồi với khi con có những hành động cần tới mình. 

Làm bạn với con

Mối quan hệ thân thiết giữa mẹ - con trai sẽ giúp con ít bồng bột hơn. Những nghiên cứu từ tạp chí Phát triển của trẻ đã nhấn mạnh rằng, nhu cầu kết nối chặt chẽ giữa con và cha mẹ là rất cần thiết. Nếu mối quan hệ này bền vững, trẻ sẽ luôn nghĩ về cha mẹ như “hậu phương vững chắc” trước khi tự tin khám phá thế giới. Sự gắn kết giữa mẹ và con trai cũng giúp con có các quan hệ tình cảm bạn đời tốt hơn về sau. 

Không ai là hoàn hảo

Không có ai là hoàn hảo, và con bạn cũng vậy. Vì thế đừng tự “hành hạ” bản thân với những chuẩn mực tự mình đặt ra cho hình mẫu “bà mẹ hoàn hảo”. Những người mới làm mẹ lần đầu nhưng luôn kì vọng về sự hoàn hảo theo tiêu chuẩn xã hội thường căng thẳng hơn rất nhiều. Đồng thời, họ cũng ít tự tin hơn về kĩ năng làm cha mẹ của mình, từ đó dễ cáu gắt với con hơn, khiến chúng căng thẳng. 

Điều chỉnh mức độ quan tâm dành cho con

Hầu như ai cũng tự tin rằng cách dạy con của mình là đúng đắn và phù hợp với con nhất. Tuy nhiên, không có phương pháp nào có thể áp dụng với tất cả các đứa trẻ khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, những đứa trẻ có cha mẹ dạy con theo phương pháp phù hợp và có nhiều điều chỉnh cho phù hợp với con sẽ có mức độ lo lắng và trầm cảm giảm hơn một nữa so với những đứa trẻ có phụ huynh “cứng nhắc”. Một vài đứa trẻ nhạy cảm hơn về mặt cảm xúc sẽ cần được cha mẹ hỗ trợ nhiều hơn. Và ngược lại, những trẻ tự lập sớm lại cảm thấy bị bó buộc nếu cha mẹ luôn muốn kiểm soát và trông chừng con.

Gia Đình Nestlé

 

 

 

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook