contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Đầu năm nên dạy con những điều gì?
Đầu năm nên dạy con những điều gì?
28 Tháng 09 2014

Đầu năm nên dạy con những điều gì?

Tết là dịp bố mẹ cho bé thưa hỏi, gặp gỡ nhiều người. Dạy bé cách ứng xử trong ngày tết là việc mà bố mẹ nên làm để gia đình khai xuân thật trọn vẹn và ý nghĩa.

1. Bài học về cách xưng hô

Xưng hô là bài học đầu tiên mà bố mẹ nên dạy cho bé. Xưng hô đúng chức danh của người khác đặc biệt với người lớn tuổi là cách thể hiện sự tôn kính. Bạn hãy bắt đầu từ những người thân quen mà bé hay tiếp xúc trước, có thể là cô, dì, bà, ông; khi dạy, nên chỉ cho trẻ phân biệt thế nào là ông bà nội, ông bà ngoại, cô, dì, cậu, bác. Nên dạy chính xác những từ xưng hô và các đại từ nhân xưng. Thái độ dạy nên nghiêm túc và không  đùa giỡn để bé cảm nhận được rằng đó là một việc nghiêm túc. Tuy nhiên, không áp đặt không khí căng thẳng, bắt ép.

Với những bé nhỏ tuổi, việc bạn thường xuyên hỏi “con nhớ đây là ai không” để xem cách bé trả lời như thế nào. Bé trả lời đúng bạn nên khen hay tặng một cục kẹo. Nhưng nếu sai, bạn hãy nhắc cho bé nhớ và kiểm tra lại trí nhớ bằng việc hỏi nhiều người sau đó quay lại hỏi một lần nữa.

2. Dạy con chúc tết

Vào dịp đầu năm, ngoài việc dạy bé cách chào hỏi, bố mẹ nên dạy thêm bé một số câu chúc tết. Khi khách đến nhà hay khi bạn dắt bé đi thăm hỏi người thân, chỉ cần một câu chúc tết đơn giản của bé sẽ làm cho người lớn cảm thấy rất vui. 

Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể soạn sẵn cho bé một hoặc hai lời chúc thật đơn giản rồi cho bé tập nói trước khi đi. Dần dần, bé sẽ biết với người già, các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp. Hãy giải thích cho bé hiểu tại sao lại nên chúc nhau năm mới, ý nghĩa của những lời chúc. Khi bé đã hiểu được ý nghĩa của việc chúc tết, chắc chắn bé sẽ tự giác  chúc tết  mọi người.

3. Nhận bao lì xì như thế nào?

Tết đến là dịp trẻ em háo hức chờ được nhận bao lì xì. Tuy nhiên không phải cách nhận bao lì xì như thế nào cũng đúng. Bố mẹ nên dạy bé biết ý nghĩa của việc lì xì và cho bé hiểu rằng, chuyện lì xì chỉ là hệ quả của lòng thương yêu và kính trọng qua những lời chúc mà trẻ con gửi đến người lớn, cũng như ngược lại chứ không phải đó là sự “trao đổi” theo công thức chúc Tết để được lì xì. Cần dạy cho trẻ xem chuyện lì xì là một hoạt động mang giá trị tinh thần bên cạnh  một số các tục lệ/truyền thống của ngày Tết như tiễn ông Táo – cúng đêm Giao thừa – Đón ông bà gia tiên về ăn Tết – Hái lộc đầu xuân… và bố mẹ nên giải thích đơn giản cho con  hiểu trước ngày Tết ý nghĩa của các hoạt động này.

4. Thói quen ăn uống

Việc cư xử đúng mực trong bàn ăn không phải là chuyện đầu năm bạn mới chỉ dạy cho bé. Tuy nhiên trong những ngày tết, bạn cũng nên nhắc nhở lại để bé biết giữ phép lịch sự tốt nhất. Ngay từ nhỏ, bạn hãy tập cho bé thói quen ngồi ngay ngắn khi tới bữa ăn, không được vòi vĩnh món nọ món kia theo ý thích, không mè nheo, đòi hỏi. Đặc biệt khi đến nhà người lạ, dù không phải là đồ chơi của mình nhưng phải biết xếp lại sau khi chơi xong, biết xin phép khi muốn điều gì đó, biết xin lỗi khi làm vỡ đồ hay phạm lỗi

Với những bài học đầu năm mới này, Gia Đình Nestlé tin chắc rằng bố mẹ sẽ luôn tự hào vì bé rất chăm ngoan và lễ phép.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook