contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Đâu là yêu thương dành cho con?
Đâu là yêu thương dành cho con?
28 Tháng 09 2014

Đâu là yêu thương dành cho con?

Trẻ em như búp trên cành Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan

Trẻ em khi được sinh ra và lớn lên cần được bố mẹ chăm sóc và giáo dục một cách khoa học để luôn ý thức hành động của mình là đúng hay sai.

Tham khảo ngay những chia sẻ của Gia Đình Nestlé để biết bạn có đang giáo dục con mình đúng cách không nhé!

Khi kỷ luật là bài học yêu thương con trẻ

1. Bé tranh giành đồ chơi với bạn

Dù học hay chơi, bé cũng cần bạn hướng dẫn và dạy dỗ. Khi bé chơi với bạn, bé có thể đang chơi hòa thuận và rất vui vẻ nhưng khi ngoảnh lại bạn đã thấy khi thì bé giật đồ chơi của bé khác, khi thì la lối rồi giành hộp đất nặn và nếu không giành được thì khóc và chạy lại mách mẹ.

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên làm gì? Bạn hãy chỉ cho bé thấy hành vi của bé như vậy là không được và có thể nói với bé rằng: “Con không muốn chơi với bạn nữa đúng không? Được rồi, đứng lên và ra chỗ khác cho mẹ” (hoặc cho bé lấy tập ra ngoài tự học một mình).

Có những trường hợp, nếu bạn không xử lý nhanh, bé sẽ lấy một món đồ chơi nào đó đánh vào bạn mình. Trong tình huống này, bạn đừng nên giành lấy thước rồi đánh thẳng vào bé nhé, như thế sẽ làm cả hai khóc òa lên. Những lúc như vậy, mẹ cần tách hai bạn, để mặc cho bé chơi một mình. Điều đó sẽ khiến bé hiểu rằng, nếu bé còn làm như vậy thì sẽ không có ai còn chơi cùng bé nữa.

2. Nói trống không với người lớn

Trẻ em có đôi mắt và đôi tai rất nhạy với thế giới xung quanh. Trẻ có thể học được những thói quen tốt từ những việc diễn ra hàng ngày, và cũng có thể bắt chước những thói hư, tật xấu từ ai đó. Ăn nói trống không với người lớn là một ví dụ điển hình. Nhưng ngoài nguyên nhân do ngôn ngữ của bé còn chưa chuẩn, một yếu tố quan trọng khác đó là do trẻ chưa nhận thức được điểm khác biệt khi giao tiếp với người lớn và với bạn bè.

Cách tốt nhất để gia đình nên làm là cần nhấn mạnh cho bé biết cách diễn đạt một câu cho trẻ. Cách nói chuyện với người lớn với bạn bé giống và khác nhau như thế nào. Sau đó, bạn có thể đặt ra một số nguyên tắc với bé. Nếu bé nói trống không mà bạn bắt gặp được thì bạn sẽ không cho bé xem ti-vi nữa v..v…Bên cạnh đó, bé cũng rất mau quên, nên bạn hãy “huấn luyện” bé thường xuyên: khuyến khích bé nói đi nói lại những gì bạn dạy được.  Nếu bé mắc lỗi nói trống không với những người lớn khác thì ngay lúc đó, bạn hãy yêu cầu bé sửa lại kèm theo một lời xin lỗi. Hoặc là bạn có thể xin lỗi thay bé và không quên nhắc nhở bé khi chỉ có hai người nhé.

3. Không ngủ đúng giờ

Bé mãi ham chơi và có xu hướng không ý thức được việc ngủ đúng giờ quan trọng như thế nào. Đừng nên cho bé tự quản lý giờ ngủ mà bạn hãy là người tập cho bé thói quen đúng giờ là đi ngủ ngay. Cách tốt nhất là bạn hãy ở cạnh bé khi gần đến giờ đi ngủ, bằng cách kể hay hát bé sẽ chìm vào giấc ngủ ngay mà không cần ra lệnh. 

Đâu là yêu thương dành cho trẻ?

Không phải ngọt ngào là biểu hiện của sự yêu thương, mà cả kỷ luật cũng là cách thể hiện tình yêu, cách giáo dục của bạn đối với bé. Bé sẽ lớn lên và khi trưởng thành sẽ vô cùng biết ơn những kỷ luật mà mẹ đã dạy bé ngày hôm nay.

Hy vọng với một số chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn luôn dạy con vui khỏe và chăm ngoan!

Gia Đình Nestlé

Ảnh: Tiny Pic

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook