contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Cùng con vào bếp học điều hay
Cùng con vào bếp học điều hay
23 Tháng 06 2015

Cùng con vào bếp học điều hay

Vào bếp phụ mẹ là một hoạt động thú vị mà trẻ có thể tham gia trong kì nghỉ hè này. Mẹ sẽ có thêm phụ tá và con sẽ học được nhiều điều hay!

Nhà bếp với dao, kéo và các vật nhọn, nóng không phải là “sân chơi” cho trẻ. Thế nhưng nếu được hướng dẫn một cách đúng đắn, trẻ có thể học được rất nhiều điều hay ngay trong bếp đấy. Cùng tham khảo bài viết sau của Gia Đình Nestlé để cùng con vào bếp trong mùa hè năng động này, bạn nhé!

  1. Tăng thêm từ vựng

cung con vao bep hoc dieu hay

“Đây là rau mùi”, “đó là cà chua, “kia là khoai tây”,… Vào bếp là cách bạn có thể chỉ cho con những thứ mới lạ một cách thực tế và trực tiếp nhất. Vừa dạy, vừa cho trẻ cảm nhận, trẻ sẽ nhớ lâu và kỹ hơn. Chỉ cho trẻ các nguyên liệu, gia vị và cùng trẻ biến chúng thành những món ăn ngon cũng giúp trẻ hình thành khái niệm về sự kết hợp.

  1. Khả năng tính toán

cung con vao bep hoc dieu hay

Bạn còn có thể dạy toán cho con khi cùng con vào bếp nữa đấy. Ví dụ, bạn có thể dạy trẻ đếm số bằng số quả táo có trong tủ. Hoặc đọc cho trẻ một công thức cần 3 quả cà chua, và nhờ trẻ lấy giúp. Bằng cách này trẻ sẽ học tính toán nhanh và chuẩn xác hơn.

Bạn có thể dạy cho trẻ đo lường nguyên liệu, hoặc lượng nước. Ví dụ cho trẻ lường 1 lít nước bằng 2 chai nhỏ có dung tích 0.5 lít. Bằng cách này trẻ không chỉ làm quen với số lượng mà còn làm quen với các đơn vị đo lường khác nhau. Đừng quên hướng dẫn bé cách tự pha chế Nestlé MILO hoặc NESTEA để mời cả nhà bằng cách cho đúng lượng nước và lượng nguyên liệu cần thiết nhé.

  1. Tính sáng tạo

cung con vao bep hoc dieu hay

Trẻ có thể học được khả năng sáng tạo khi thực hiện một món ăn. Bạn có thể cùng con trình bày một món ăn theo kiểu mới. Hoặc để cho trẻ tự do sáng tạo một “món mới”. Có thể bạn sẽ phát khiếp với “khả năng sáng tạo” của con, với  các thành phẩm là chuối trộn nước tương hay bánh mì kẹp dưa gang,… Nhưng chắc chắn con bạn sẽ học được những điều rất thú vị và có thể có những kỷ niệm đáng nhớ đấy. Nào, bạn hãy nhớ lại xem, có phải lúc nhỏ bạn cũng thế mà đúng không?

  1. Chia sẻ việc nhà

cung con vao bep hoc dieu hay

Vào bếp trẻ có thể học cách san sẻ và giúp đỡ bố mẹ. Bạn có thể nhờ trẻ mang giúp lọ bột nêm MAGGI hoặc đong giúp bạn 3 muỗng MILO... Với trẻ lớn hơn, bạn có thể nhờ con đập trứng, nhặt rau hoặc rửa rau quả. Hình thành thói quen giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà sẽ giúp trẻ có trách nhiệm và tự lập hơn khi lớn lên.

  1. Chuẩn bị cần thiết khi cho trẻ vào bếp

Trước khi cho trẻ vào bếp, bạn cần đảm bảo một số điều sau:

  • Những vật dụng như dao, kéo, đồ vật dễ vỡ cần phải để ngoài tầm với của trẻ hoặc cho vào tủ kín.
  • Luôn để con trong tầm mắt của bạn, chú ý đến mọi hành động của trẻ
  • Không cho trẻ quá nhỏ sử dụng dao. Đối với trẻ lớn hơn, hướng dẫn một cách kỹ càng và chỉ cho trẻ sử dụng khi có bạn giám sát.
  • Sử dụng bếp cẩn thận khi có trẻ.

Cùng con vào bếp, để trẻ không chỉ học được những điều hay mà còn có những kỷ niệm thật đẹp với bạn và gia đình trong mùa hè năng động này. Hãy chia sẻ với Gia Đình Nestlé những gì con bạn làm được trong bếp nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Pinterest

 
 
Bình luận Facebook