contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Cách tạo cho trẻ thói quen tự thức dậy
Cách tạo cho trẻ thói quen tự thức dậy
28 Tháng 09 2014

Cách tạo cho trẻ thói quen tự thức dậy

Đồng hồ sinh học của tuổi vị thành niên khiến trẻ khó đi ngủ trước 11 giờ và khó thức dậy sớm. Nhưng bạn vẫn có thể rèn trẻ tự thức dậy theo gợi ý sau.

Mỗi sáng sớm, sau tiếng chuông reo là cuộc chiến lại bắt đầu: Bạn gõ mạnh cửa phòng con trai và cố gắng dựng cậu bé dậy; tuy vậy bé vẫn cứ nằm lì trên giường và bạn phải quay trở đi trở lại hết lần này đến lần khác. Thời gian  trôi qua rất nhanh, bạn bắt đầu mất kiên nhẫn và quyết định tự tay gấp chăn và lôi cậu bé ra khỏi giường. Một trận la hét diễn ra ngay sau đó và cuối cùng con bạn cũng ra được khỏi nhà - tuy nhiên lại lỡ mất chuyến xe buýt đến trường, và thế là bạn (lại) là người phải đưa con đến trường. Bạn sẽ (lại) trễ giờ làm, cảm thấy huyết áp tăng lên mỗi khi phải dừng đèn đỏ. Cuối cùng, bạn cũng đưa được con đến trường, bạn quay  xe đi làm trong cảm giác khó chịu và bất lực, biết chắc rằng hôm nay sếp sẽ phàn nàn về tình trạng đi trễ thường xuyên của mình. 

Nếu bạn đang nằm trong hoàn cảnh đó, đừng lo, bạn không phải là người duy nhất. Nhiều bậc phụ huynh than phiền rằng họ phải đặt đồng hồ trước giờ học của con cả tiếng chỉ để thực hiện "quá trình" đánh thức con dậy! Nhưng trong nhiều trường hợp, sự khiển trách hoặc trừng phạt đối với trẻ cũng tỏ ra thiếu hiệu quả! Theo nhiều cuộc nghiên cứu thì trẻ em cần ngủ trung bình chín giờ một đêm. Đồng hồ sinh học của tuổi vị thành niên khiến trẻ khó có thể đi ngủ trước 11 giờ đêm cũng như khó để thức dậy sớm. Điều đó có nghĩa là: nếu như con bạn phải dậy sớm để đến trường, cô bé (hoặc cậu bé) đã phải chống lại đồng hồ sinh học của mình cho việc đó. Nhưng việc con cái bạn phải chống chọi với đồng hồ sinh học để dậy sớm không có nghĩa bạn phải đầu hàng với việc giúp bé tự thức dậy đúng giờ.

Tin Tốt Là: Bạn có thể giúp con bỏ thói quen ngủ nướng 

Cách tốt nhất là bố mẹ không nên nhận lấy trách nhiệm đánh thức con cái dậy mỗi ngày mà hãy để cho trẻ tự làm việc đó. Nếu bạn suy nghĩ và nỗ lực thay cho con thì trẻ không có lý do gì phải tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Khi đó trẻ hiển nhiên cho rằng mình không cần phải tự thức dậy cho đến khi nghe thấy tiếng mẹ hét lên. Ngủ được thêm mười phút thì quý thêm mười phút, đúng không?

Bắt đầu bằng cách thiết lập những luật lệ mới 

Bạn cần cho trẻ ý thức về trách nhiệm của việc tự thức dậy buổi sáng: hãy ngồi xuống với con và thảo luận về việc này. Bạn có thể nói: "Mẹ và con đang gặp vấn đề trong việc đánh thức con dậy mỗi sáng, và mẹ sẽ không chịu trách nhiệm về việc này nữa. Mẹ sẽ gọi con duy nhất một lần vào buổi sáng và sau đó tất cả mọi việc là do con. Nếu con dậy trễ và lỡ mất chuyến xe buýt tới trường, con sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đó. Mẹ sẽ không chở con đi như mọi khi mà con phải tự tìm cách để đến được trường - trong trường hợp con dậy trễ, con sẽ phải tự gọi cho giáo viên chủ nhiệm để xin nghỉ học một hôm".  

Giải pháp này tất nhiên không được áp dụng một cách rập khuôn cho tất cả các gia đình. Con của bạn có thể còn quá nhỏ để có thể ở nhà một mình trong lúc bạn đi làm hay đi bộ đến trường không phải lúc nào cũng an toàn. Tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình mà sẽ có những phương pháp khác nhau. Ví dụ như nếu hôm nay bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian lái xe chở con đến trường vì chúng lỡ ngủ quên, hãy yêu cầu trẻ thực hiện một giờ lao động việc nhà để bù đắp lại thời gian bạn đã mất đi để giúp chúng. Điều quan trọng ở đây là bạn nên ý thức rằng chừng nào bạn còn gánh trách nhiệm đánh thức con cái dậy vào mỗi sáng, chúng sẽ để cho bạn làm việc đó. 

Có thể sẽ mất một thời gian nhưng hiệu quả vì một khi trẻ nhận ra rằng bạn không còn làm "người báo thức" mỗi sáng, trẻ sẽ phải tự thay đổi hành vi của mình bằng cách tự thức dậy sớm nếu không sẽ phải đối mặt với một vài hậu quả như bị trễ học và bị thầy, cô  khiển trách. Đừng cố gắng bảo vệ con khỏi những hậu quả đó, thay vào đó hãy để trẻ tự mình chịu trách nhiệm về những hậu quả mình gây ra. 

Ưu Tiên Cho Giấc Ngủ  

Bố mẹ cũng có thể dùng việc đi ngủ sớm như một động lực giúp trẻ tự thức dậy đúng giờ mỗi sáng. Bạn có thể nói với con: "Mẹ thấy con không thể tự thức dậy đúng giờ mỗi sáng, điều đó có nghĩa con đã không ngủ đủ giấc vào buổi đêm. Con sẽ cần phải dậy vào lúc 6 giờ sáng để kịp đến trường. Vậy kể từ hôm nay con sẽ phải đi ngủ vào lúc 10 giờ tối. Một khi con đã chứng minh cho bố mẹ rằng con có thể tự thức dậy đúng giờ trong năm ngày liên tiếp, bố mẹ sẽ vui lòng cho phép con ngủ vào lúc 11 giờ."  

Nếu con bạn không thể tự thức dậy đúng giờ, hãy nói với con: "Mẹ biết con muốn được đi ngủ trễ hơn. Hãy tự tìm ra cách để thức dậy đúng giờ và bố mẹ sẽ cho phép con ngủ trễ". Theo đồng hồ sinh học của trẻ vị thành niên, trẻ rất khó đi ngủ trước 11 giờ đêm. Do đó việc phải đi ngủ vào lúc 10 giờ sẽ gây nên một sự "khó chịu" nhỏ cho trẻ. Và chính sự khó chịu đó (về việc phải đi ngủ thay vì được nằm chơi điện tử hay xem truyền hình) sẽ là động lực thúc đẩy trẻ tự thức dậy đúng giờ vào buổi sáng.  Một khi trẻ đã tự thức dậy đúng giờ trong năm ngày liên tiếp, bố mẹ có thể xem xét điều chỉnh thời gian đi ngủ của trẻ xuống trễ hơn. Nếu trẻ lại tiếp tục ngủ dậy muộn, đặt thời gian đi ngủ lại vào 10 giờ cho đến khi tình hình được cải thiện hơn.

Giúp trẻ tự thiết lập cho mình những thói quen tốt buổi sáng

Bố mẹ cần một kế hoạch cụ thể và thông minh để giúp trẻ thay vì buông những lời la mắng! Bạn cần xem lại liệu trẻ có lên một danh sách những việc cần làm để có thể tự thức dậy đúng giờ hay chưa? Đi ngủ sớm, đặt đồng hồ báo thức ở quanh phòng, chuẩn bị sẵn tập, vở, ba lô đến trường… 

Trích nguồn từ Nestlé USA 

Ảnh: Google Image

 
 
 
Bình luận Facebook