contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Chuẩn bị tâm lý cho bé khi chuyển đến nhà mới
Chuẩn bị tâm lý cho bé khi chuyển đến nhà mới
06 Tháng 01 2015

Chuẩn bị tâm lý cho bé khi chuyển đến nhà mới

Một vài mẹo nhỏ dưới đây của Gia Đình Nestlé sẽ giúp bố mẹ hỗ trợ bé hoà nhập vào ngôi nhà mới tốt hơn đấy nhé!

Cuối năm là thời điểm của sự thay đổi và không ít gia đình cũng chọn thời điểm này để chuyển sang một ngôi nhà mới sinh sống vì nhiều lý do như đón thêm một thành viên của gia đình hoặc chuyển đến một khu vực sống tốt hơn, hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của con cái. Tuy nhiên, với những bé nhỏ, việc chuyển nhà, thay đổi môi trường sống có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bé.

Một số trẻ nhỏ đã quen với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cùa mình. Vì thế khi bạn đang cân nhắc đến vấn đề chuyển nhà, hãy cân đo những lợi ích của sự di chuyển này có gây tác động đến sự thoải mái của bé hay không?

Hãy luôn vui vẻ, hào hứng chia sẻ với bé về ngôi nhà mới, để bé sẽ háo hức hơn. Vì nếu bố mẹ bực bội cáu gắt vì những áp lực tài chính khi chuyển nhà thì cảm giác của bé về ngôi nhà mới cũng sẽ xấu đi. Cho dù bất kể tình huống nào, nói với con trước về việc chuyển nhà là điều quan trọng nhất để bé chuẩn bị tâm lý càng sớm càng tốt.

Lúc này, bé sẽ đặt ra nhiều câu hỏi như vì sao phải chuyển nhà, những thay đổi sắp tới là gì….Bố mẹ hãy trả lời câu hỏi của bé một cách đầy đủ và thành thật nhất và hãy tiếp nhận sự tích cực lẫn tiêu cực trong phản ứng của trẻ. Thậm chí nếu sự di chuyển này có ý nghĩa cho việc phát triển cuộc sống của gia đình, trẻ vẫn sẽ không hiểu vấn đề đó và có thể chỉ tập trung vào những khía cạnh đáng sợ khác của sự thay đổi này, vì vậy khi trò chuyện cùng bé, bố mẹ phải hết sức kiên nhẫn và đặt mục tiêu thuyết phục con lên hàng đầu.

Hãy dẫn con tham quan ngôi nhà mới (hoặc đưa con đến “tham quan” công trình đang xây dựng cho ngôi nhà tương lai) và cùng nhau làm một chuyến du lịch nhỏ, khám phá “vùng đất mới” xung quanh. Và nếu được, bạn nên dành nhiều thời gian dẫn bé đến ngôi nhà mới, và khuyến khích bé kết bạn với những bé cùng tuổi ở gần đó, niềm vui là một động lực rất lớn để bé ủng hộ kế hoạch chuyển nhà của cả gia đình mình đấy!

Chúc bố mẹ thành công và cả gia đình mình mau chóng làm quen với ngôi nhà mới nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook