contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Chuẩn bị cho kỳ thi của trẻ
Chuẩn bị cho kỳ thi của trẻ
28 Tháng 09 2014

Chuẩn bị cho kỳ thi của trẻ

Đã học thì phải có kiểm tra, thi cử. Trong kỳ thi học kỳ sắp tới, mẹ hãy giúp trẻ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bằng cách giúp trẻ lên kế hoạch ôn thi. Nhờ đó, trẻ sẽ thêm tự tin cho các kỳ thi cam go sắp tới.

1. Không gian phòng học: 

Không gian học tập rất quan trọng đối với trẻ: góc học tập cho trẻ phải đầy đủ ánh sáng và yên tĩnh, hạn chế những phiền nhiễu như tiếng ồn truyền hình, đừng bố trí gần cửa ra vào khiến cho tinh thần của trẻ không tập trung. Việc sắp xếp sách vở của trẻ cũng phải đúng cách, gọn gàng, không nên chồng sách quá lớn sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, làm trẻ phân tâm và cảm giác việc học nặng nề hơn. 

2. Thời gian biểu hằng ngày:

Hãy giúp trẻ chuẩn bị cho mình một thời gian biểu . Theo đó, trẻ sẽ lên kế hoạch học tập: thời gian học; những bài tập cần làm, những quyển sách cần đọc, dựa vào đó trẻ có thể dàn trải các môn học theo một thời gian hợp lý. Trẻ sẽ tập được thói quên nhận thức những việc trẻ cần tập trung học hỏi thêm, và tự tin hơn về những điều trẻ biết. Bằng cách làm thời gian biểu hợp lý, trẻ có thể theo dõi việc học của mình đều đặn. 

Lời khuyên: mẹ hãy giúp trẻ dán “thời khóa biểu” lên trên tường ngay trước bàn học, nhằm nhắc nhở những việc trẻ cần làm một cách hiệu quả.

3. Chế độ ăn và ngủ hợp lý:

Trẻ sẽ cảm thấy áp lực nếu thời gian học quá dài. Mẹ hãy đảm bảo trẻ cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Vì thiếu ngủ, trẻ sẽ có biểu hiện mệt mỏi, mất tập trung, không theo kịp bài học, ảnh hưởng đến thời kỳ thi sắp tới của trẻ.  Chuẩn bị cho kỳ thi, trẻ cần phải được nghỉ ngơi tốt, cung cấp đầy đủ năng lượng với chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Nếu chế độ ăn của trẻ thất thường, không đúng giờ, và thường xuyên bỏ bữa, trẻ sẽ mất cân bằng năng lượng và khó tập trung trong việc học. 

Mẹo nhỏ dành cho mẹ: Hãy bổ sung kế hoạch ăn và nghỉ ngơi vào thời gian biểu của trẻ. Như vậy, trẻ sẽ đủ năng lượng ôn thi mẹ nhé.

4. Thời gian giải trí:

Tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của trẻ, mẹ nên đặt ra các giới hạn về việc tham gia các lớp học và hoạt động ngoại khóa, biến những hoạt động đó trở nên thật thú vị với trẻ và cân bằng cuộc sống của trẻ. Khi trẻ hoàn thành việc học, hay đạt điểm cao trong lớp, mẹ có thể tặng thưởng cho trẻ để khuyến khích trẻ ví dụ một buổi đi dạo với bạn bè, một giờ chơi game, xem phim, đi ăn kem với gia đình sẽ mang lại cho trẻ thêm tinh thần và sau đó cố gắng hơn để đạt kết quả học tập. 

5. Tinh thần lạc quan, vui vẻ:

Cuối cùng, giữ tinh thần của trẻ luôn lạc quan và vui vẻ là yếu tố quan trọng để trẻ vững vàng trong các kỳ thi. Hãy luôn động viên và giải thích cho trẻ hiểu việc thực hiện theo thời gian biểu và cân bằng các bữa ăn sẽ giúp trẻ chuẩn bị tốt cho các kỳ thi. 

Học giúp trẻ có thêm kiến thức, điều đó quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc, nhưng việc giữ gìn sức khỏe, thời gian học được phân bổ hợp lý, để sức khỏe không bị kiệt sức là rất quan trọng.  Hãy giúp trẻ thêm tự tin bằng cách nhắc trẻ “Lập kế hoạch - Chuẩn bị Tốt  - Luôn tích cực”!

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook