contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Chuẩn bị cho con đi học
Chuẩn bị cho con đi học
28 Tháng 09 2014

Chuẩn bị cho con đi học

"Lên giây cót” tinh thần cho con trước thềm năm học mới là việc hoàn toàn nên làm để trẻ có một năm học thật tốt

Mùa hè trôi qua thật nhanh và chuẩn bị vào tháng 9 – mùa tựu trường và các bé sẽ bắt đầu đi học lại sau một kì nghỉ hè vui vẻ và thoải mái. Trên cương vị là cha mẹ, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy mừng vì cuối cùng lịch sinh hoạt của gia đình đã quay trở lại bình thường (nhất là các gia đình bận rộn) hoặc cảm thấy tiếc nuối vì thời gian gia đình dành nhiều thời gian bên nhau đã qua rồi. Ngay cả người lớn chúng ta cũng có những tâm lý khác nhau khi mùa tựu trường đến thì ở trẻ em cũng vậy, đứng trước mốc thời gian chuẩn bị tựu trường các bé cũng sẽ có những biểu hiện tâm lý đặc biệt. Vì vậy, việc “lên giây cót” tinh thần cho con trước thềm năm học mới là việc hoàn toàn nên làm.

1/ Hãy trò chuyện để hiểu rõ cảm xúc của con:

Cũng giống như người lớn, trước việc được đi học lại hầu hết các bé cũng sẽ có 2 dạng cảm nhận, một dạng cảm thấy vui vẻ vì sắp được đi học, được gặp lại thầy cô bạn bè; dạng còn lại cảm thấy buồn vì mùa hè đã hết rồi và bé sắp phải quay lại với những áp lực tại trường học...Dù bé cảm thấy gì đi nữa thì việc bạn cần làm là trò chuyện, tâm sự với con và thấu hiểu cảm xúc của bé. Từ đó, có những giải pháp động viên, khích lệ thích hợp để chuẩn bị tinh thần cho con trước ngày nhập học,

2/ Khích lệ bé đến trường:

Sau khi hiểu rõ được cảm xúc và suy nghĩ của bé về việc đi học lại vào tháng 9, bạn nên trò chuyện với bé, nói về những niềm vui, sự thú vị khi được đi học lại. Qua đó, kích thích trí tò mò của bé và khiến bé cảm thấy rằng đi học là một niềm vui thích chứ không phải là áp lực. Sau đó, cả gia đình có thể cùng đánh dấu ngày mà bé bắt đầu đi học lại trên lịch để mọi người cùng đếm ngược đến ngày quan trọng đấy.

3/ Hãy luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ bé:

Do các bé đã quá quen với lịch sinh hoạt thoải mái của mùa hè, vì thế bạn cần phải giúp bé làm quen lại với nhịp sinh hoạt khi đi học. Và trong 1 tháng đầu đi học lại thì bé sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bắt kịp lại kiến thức, tập lại thói quen học bài và làm bài tập về nhà. Bố mẹ cần hỗ trợ và định hướng cho bé trong giai đoạn này, giúp bé cảm thấy thoải mái và dần làm quen với lịch sinh hoạt đi học thường ngày.

Và cũng đừng quên nhắc với bé về những kỷ niệm vui vẻ mà cả nhà đã có cùng nhau trong mùa hè vừa qua, để khuyến khích bé học tập tốt hơn và đến hết năm học cả nhà sẽ tiếp tục một mùa hè thú vị như thế nữa.

 

 

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook