contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Cho trẻ chơi thể thao
Cho trẻ chơi thể thao
28 Tháng 09 2014

Cho trẻ chơi thể thao

Chơi thể thao có thể giúp trẻ phát triển nhiều tính cách tích cực cho trẻ

Lợi ích của việc chơi thể thao!

Chơi thể thao có thể giúp trẻ phát triển nhiều tính cách tích cực như nỗ lực phấn đấu, cạnh tranh công bằng, làm việc nhóm và hòa nhập với mọi người; một số môn thể thao có tính chiến thuật như bóng đá có thể rèn luyện tư duy và phát triển sự tự tin của trẻ một cách tự nhiên, và hồn nhiên nhất theo đúng độ tuổi của trẻ.

Tuy thể thao có nhiều lợi ích là thế, nhưng trước khi đăng ký cho con mình tham gia bất kỳ môn thể thao nào, cha mẹ cần cân nhắc kỹ thể trạng và tiềm năng của con mình để lựa chọn cho bé tham gia môn thích hợp nhất, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và đúng đắn.Khi nào trẻ có thể bắt đầu chơi thể thao?

Ngay từ khi hoàn thiện những khả năng hoạt động thể chất vật lý thì trẻ đã có thể bắt đầu chơi thể thao được rồi. Cụ thể: trẻ mẫu giáo có thể thực hiện 2 động tác “ném” và “chạy” riêng biêt nhưng chúng sẽ gặp khó khăn khi phối hợp 2 động tác này với nhau vì kỹ năng vận động và tư duy vận động của chúng chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, nếu cho trẻ ở độ tuổi này chơi thể thao thì nên chọn những môn ít đòi hỏi sự cạnh tranh, chỉ đơn thuần “tới lượt thì chơi” và phải thật vui để kích thích trẻ vận động, tham gia và tự hoàn thiện khả năng của mình.

Với những trẻ lớn hơn thì việc phối hợp đã dễ dàng nhưng hãy chú ý đừng cho trẻ tham gia những môn thể thao quá sức của mình.

Chọn đúng môn thể thao cho trẻ!

Nếu con bạn thích một môn thể thao nào đó, cứ để chúng tham gia. Đừng quá lo lắng rằng con mình có thể bị thương khi chơi thể thao, hãy nghĩ rằng đó là một trải nghiệm trẻ cần có: chúng phải vấp ngã thì mới học được nhiều điều. Hơn nữa, chúng sẽ chơi thể thao với những đứa trẻ khác đồng trang lứa, nên mọi việc sẽ không đáng lo ngại lắm đâu!

Việc chọn môn thể thao phù hợp bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cá tính của trẻ: nếu con bạn thích sự hòa đồng, phối hợp nhiều người thì những môn thể thao nhóm như bóng đá, bóng rổ sẽ rất thích hợp. Với những trẻ có tính độc lập cao và thích thể hiện bản thân thì những môn nhiều tính cạnh tranh như võ thuật, chạy bộ, bơi lội sẽ lại vô cùng thích hợp.

Đừng quá ngạc nhiên khi con bạn đang chơi bóng đá nhưng sau đó lại nằng nặc đòi chuyển sang võ thuật, bởi trẻ cần thời gian thử nghiệm để chọn ra môn thể thao phù hợp nhất với mình. Hãy để chúng chọn môn phù hợp nhất và dành ra 60 phút mỗi ngày cho môn đó.Yếu tố gia đình
Chơi thể thao cũng khá quan trọng nhưng không nên để thể thao ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và các hoạt động khác của trẻ. Cần cân nhắc những vấn đề sau trước khi đăng ký cho trẻ tham gia một lớp thể thao nào đó:
  1. Môn thể thao đó có chiếm quá nhiều thời gian của con bạn hay không: hãy đảm bảo trẻ được chơi môn thể thao mình thích nhưng vẫn có đủ thời gian cho việc học tập ở trường và các hoạt động ngoại khóa khác.
  2. Cân bằng thời gian cho trẻ được nghỉ ngơi, và có nhiều thời gian bên gia đình. 
  3. Điều phối và cân bằng thời gian hợp lý để đưa trẻ đến chỗ tập một cách tiện lợi nhất. Nếu bạn có từ 2 con trở lên thì sẽ rất áp lực khi phải chở 2 trẻ đến 2 địa điểm tập khác nhau mà lại trùng giờ. 
Thể thao là để giúp trẻ phát triển và giúp con bạn thoải mái đầu óc sau những giờ học căng thẳng do đó đừng đặt áp lực lên trẻ về việc thắng thua hoặc phải chơi thật giỏi một môn thể thao nào đó. Đơn giản ba mẹ hãy cứ cổ vũ cho chúng hết mình để bọn trẻ tìm được niềm vui và cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho chúng.

(Nguồn giadinhnestle, lược dịch từ kidhealth.org)


Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook