contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Cách dạy con ngoan của bố mẹ thế nào là đúng?
Cách dạy con ngoan của bố mẹ thế nào là đúng?
08 Tháng 10 2014

Cách dạy con ngoan của bố mẹ thế nào là đúng?

Có những cách giáo dục đem lại sự phát triển toàn diện cho con trẻ, tuy nhiên cũng có những cách đem hiệu quả ngược lại. Vậy đâu mới thật là cách tốt nhất, trong bài viết dưới đây Gia Đình Nestlé sẽ mách nhỏ cho bạn cách dạy con ngoan hiệu quả từ tình yêu thương!

1. Tập tính tự lập

Từ lúc chào đời cho đến lúc bập bẹ, các bé còn lệ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Lúc đó, chính cha mẹ phải hướng dẫn các bé vâng lời và làm theo đúng những lời đã dặn. Tùy vào tính cách của từng bé chúng ta hãy tập cho bé tính tự lập dần dần, từ việc tự dọn góc đồ chơi, bàn học của mình hay tự sắp xếp lại mền gối của bé, ba mẹ hay nhắc nhở, động viên để bé biết cách làm như thế nào là đúng và gọn gàng nhất. Ban đầu, mọi  việc bé làm vẫn còn vụng về và có khi lại bừa bộn hơn thế, nhưng bạn hay kiên trì nhé: chỉ cần qua một thời gian là bé sẽ thuần thục công việc của mình mà không cần mẹ hướng dẫn nữa đâu!

2. Hãy tin tưởng

Có nhiều bậc phụ huynh hay áp đặt việc học tập, vui chơi, tính cách của một bé khác lên con của mình, và dù bé đó có gương mẫu thế nào đi chăng nữa thì đây cũng không phải là cách làm hay. Tin tưởng con không có nghĩa dù con bạn làm sai thì nó vẫn là con của bạn, và để mặc bé muốn làm gì thì làm. Tin tưởng ở đây là bạn phải có niềm tin vào con của mình, luôn quan tâm, dạy dỗ bé bằng tất cả tình yêu thương để bé vui chơi, học tập một cách toàn diện. Đừng ép hay bắt buộc bé phải giống một ai hết vì nếu bé là “bản sao” của người khác thì bé đâu còn là bé nữa. Để tin tưởng bé, chúng ta phải biết đặt mình vào tâm lý của bé, hiểu được những gì bé đang nghĩ. Đó mới là cách giáo dục mang sự yêu thương và đem lại hiệu quả.

3. Dành thời gian cho con

Mỗi ngày hãy dành cho bé những khoảng thời gian (từ 15- 20 phút) để kể chuyện, đọc sách, trò chuyện, tâm tình với bé để hiểu hơn về bé. Đây cùng là cách làm sợi dây tình cảm của bé ngày càng ngọt ngào và ấm áp hơn. 

Bé được trò chuyện, lắng nghe nhiều từ lời mẹ nói sẽ trở nên năng động và linh hoạt hơn. 

Gia Đình Nestlé

Ảnh: Tiny Pic

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook