contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Bí kíp giảm tải cho trẻ
Bí kíp giảm tải cho trẻ
28 Tháng 09 2014

Bí kíp giảm tải cho trẻ

Trẻ em ngày nay quá bận rộn. Này nhé, trong rất nhiều gia đình, trẻ cấp 2 phải tuân theo một lịch trình học tập nghiêm ngặt vì sợ tụt hậu so với bạn bè cùng lứa. Hoc sinh cuối cấp thì chịu áp lực phải thi đỗ vào trường mục tiêu.

Triệu chứng khi trẻ “quá tải” 

Thông thường khi quá tải, trẻ sẽ có những biểu hiện sau:

  • Mệt mỏi, đờ đẫn, căng thẳng, chán nản. 
  • Thường than nhức đầu và có các triệu chứng đau bao tử. Các biểu hiện này thường là do bị xì trét, bỏ bữa thường xuyên và thiếu ngủ. 
  • Ngủ gục, không theo kịp bài học ở trường và điểm số giảm sút.

Việc quá tải cũng ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ gia đình và xã hội của trẻ: Do trẻ phải học thêm, cha mẹ lại quá bận rộn, nên cả nhà hiếm khi ăn tối cùng nhau, kết quả là mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên lỏng lẻo. Việc đưa đón trẻ tham gia nhiều lớp học thêm, các hoạt động ngoại khóa từ điểm này đến điểm khác trong thời gian liên tục cũng gây xì trét cho chính các bậc phụ huynh. 

Có cách nào để giảm bớt “áp lực” cho trẻ?

Tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của trẻ, phụ huynh nên đặt ra các giới hạn về việc tham gia các lớp học và hoạt động ngoại khóa và biến những hoạt động đó trở nên thật thú vị với trẻ. Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể tham khảo:

  • Đặt thứ tự ưu tiên: Học chính khóa luôn phải được ưu tiên hàng đầu; nếu trẻ có vẻ lơ là việc học hoặc không theo kịp bài ở trường, nên dừng các lớp học thêm hoặc các hoạt động ngoại khóa; 
  • Thống nhất thời gian định kỳ cho mỗi hoạt động ngoại khóa: Giới hạn thời gian trẻ tham gia các lớp học thêm hoặc  hoạt động ngoại khóa ở mức hợp lý, ví dụ chỉ tham gia 1 môn thể thao, giới hạn 2 hoặc 3 buổi học thêm trong 1 tuần
  • Sắp xếp lich và thời khóa biểu hợp lý: Dán thời khóa biểu của trẻ lên tủ lạnh hoặc ở một nơi dễ thấy để mọi người trong gia đình có thể biết được và sắp xếp thời gian đưa đón trẻ, nhắc nhở trẻ. 
  • Thử kết hợp với các bậc phụ huynh khác có cùng thời khóa biểu để cho con đi nhờ xe và sắp xếp thời gian đưa đón thích hợp hơn.
  • Thỉnh thoảng hãy mạnh dạn để trẻ nghỉ 1 hoặc 2 buổi học thêm để tham gia buổi dã ngoại với cả nhà: 

Những dip vui chơi, vận đông sẽ giúp trẻ tái tạo nguồn năng lượng mới

  • Biết nói không: Nếu con của bạn đang thực sự tham gia rất nhiều các hoạt động và các lớp ngoại khóa nhưng vẫn muốn tham gia thêm nữa, bạn hãy thảo luận với trẻ để cắt giảm 1 hoặc 2 lớp/hoạt động để dành thời gian cho hoạt động thích hợp nhất.
  • Luôn dành thời gian nghỉ ngơi: Ai cũng cần nghỉ ngơi cả, trẻ cũng thế, hãy dành ra 1 ngày để thư giãn hoặc không làm gì cả.

Hãy cùng trẻ “bước chậm” lại

Ba mẹ hãy dành thời gian suy nghĩ về cuộc đời của con bạn, nếu trẻ thực sự quá áp lực, bạn hãy quyết định giảm tải cho trẻ; còn nếu cuộc sống trẻ quá cứng nhắc và nhàm chán, bạn hãy tạo những khoảnh khắc bất ngờ. Hãy để con bạn sống đúng với tuổi của chúng để trẻ luôn là những đứa trẻ hồn nhiên, yêu đời và biết tận hưởng cuộc sống này vì khoảnh khắc làm trẻ con sẽ trôi qua rất nhanh!

Nguồn: Giadinhnestle lược dịch từ kidshealth.org

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook