contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » 6 mẹo dành cho trẻ nhút nhát
6 mẹo dành cho trẻ nhút nhát
28 Tháng 09 2014

6 mẹo dành cho trẻ nhút nhát

Hãy tận dụng những buổi tiệc để giúp những trẻ mạnh dạn hơn!
Dù cho những đứa trẻ có nhút nhát thì chúng vẫn thích những bữa tiệc, hãy tận dụng cơ hội này để giúp trẻ mạnh dạn tham gia.

1. Giới thiệu tên

Với những đứa trẻ nhút nhát, việc giới thiệu được tên của mình sẽ giúp trẻ phần nào thoải mái hơn. Nếu bạn biết trong bữa tiệc của con mình sẽ có một vài người bạn nhút nhát, hãy thử tổ chức trò chơi tìm ký tự, ghép thành tên như sau: 
  • Viết tên các vị khách nhí bằng nhiều màu sắc khác nhau
  • Cắt các ký tự trong tên này và giấu  xung quanh nhà
  • Phát cho trẻ một tấm bảng
  • Nhiệm vụ của trẻ là kiếm ra các ký tự, ghép thành tên mình và dán vào tấm bảng tên được phát

Các bạn nhỏ sẽ cùng nhau đi tìm quanh nhà và trở nên thoải mái chơi cùng với nhau hơn.

2. Cùng nấu nướng

Đôi lúc việc tập hợp những đứa trẻ lại để làm một công việc khôn cần nói chuyện nhiều sẽ khiến chúng thoải mái hơn. Hãy thử tổ chức một ngày nấu ăn với ít hơn 10 bé. Giao cho mỗi bé một nhiệm vụ cụ thể để cùng nhau hoàn thành món ăn chung. Ngay cả những đứa trẻ nhút nhát cũng sẽ thấy hòa đồng trong tập thể khi cùng nhau làm một món ăn. Nhưng phải lưu ý là có người lớn bên cạnh để theo dõi và hỗ trợ nhé!

3. Cùng trò chuyện
 
Giúp cho những đứa trẻ nhút nhát nói được vài câu đã là một thành quả của bạn, hãy thử trò chơi nhỏ sau: các bạn nhỏ ngồi vòng tròn và từng bạn sẽ đứng lên, nói tên và một hoạt động muốn các bạn khác cùng làm. Ví dụ “Su muốn các bạn giơ hai tay lên trời”. Với trò chơi vui này, trẻ không bị yêu cầu phải nói nhiều nhưng trẻ sẽ tự tin hơn vì mình đã “yêu cầu” các bạn khác làm theo ý mình.

4. Chơi theo nhóm nhỏ

Những đứa trẻ nhút nhát sẽ thấy thoải mái hơn khi giao tiếp trong một nhóm nhỏ, vì vậy bạn có thể thử tổ chức các trò chơi theo nhóm.

5. Cùng diễn kịch

Diễn kịch là cách tuyệt vời để giúp trẻ giao tiếp cùng nhau. Những đứa trẻ nhút nhát có thể đóng những vai phụ, điều quan trọng là khiến chúng cảm thấy mình là một phần của cả đội.

6. Đề nghị trẻ giúp đỡ

Nếu mọi nỗ lực cũa bạn đều không thể làm đứa bé nhú nhát nói chuyện, hãy thử làm chúng trở nên đặc biệt.  Có những đứa trẻ luôn cảm thấy thoải mái hơn khi ở cùng người lớn thay vì chơi chung với các bạn cùng tuổi.  Hãy gợi ý trẻ giúp mình các công việc trong buổi tiệc để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Trích nguồn từ: Nestlé India

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook