contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » 10 bí kíp mẹ cần biết khi trẻ đi lạc trong đám đông
10 bí kíp mẹ cần biết khi trẻ đi lạc trong đám đông
28 Tháng 09 2014

10 bí kíp mẹ cần biết khi trẻ đi lạc trong đám đông

Mùa hè sắp đến cũng là lúc cả gia đình lên kế hoạch vui chơi thư giãn. Thế nhưng việc đi đến những nơi đông người cùng trẻ sẽ khiến không ít cha mẹ lo lắng. Chỉ trong tích tắc lơ là bạn cũng có thể lạc mất trẻ và dịp đi chơi sẽ trở thành thảm họa. Trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để tránh bị lạc và tự bảo vệ chính mình sẽ giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều.

Cùng Gia Đình Nestlé điểm qua 10 bí kíp bảo vệ trẻ khi con đi lạc dưới đây nhé – có thể sẽ có ích cho bạn trong dịp du lịch hè này:  

1. Trước tiên, phải chắc chắn rằng bạn luôn để mắt đến trẻ. Nếu đi chơi cùng một nhóm đông người, phải luôn nhận thức rằng con đang ở đâu, với ai, vì những người này thường chủ quan “không có người này đã có người khác trông con!”

2. Viết thông tin cá nhân như tên con, tên cha mẹ, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và cài vào quần áo của con thật chắc chắn. Bạn cũng phải nhấn mạnh với trẻ rằng những thông tin cần thiết này sẽ giúp cha mẹ tìm ra con trong trường hợp bị lạc.

3. Nếu gia đình bạn đang di chuyển ở những nơi đông đúc như ga tàu xe, sân bay, hãy giải thích về nơi này cho con vì nó có thể khác với khung cảnh quen thuộc ngày thường như nhà sách, siêu thị. 

4. Vào buổi sáng trước khi đến địa điểm du lịch đã định trước, hãy chụp một bức hình để dễ dàng ghi nhớ trang phục hôm nay của con. 

5. Hãy dặn con đứng nguyên một chỗ từ thời điểm bị lạc, đừng bao giờ đi lang thang. Tuyệt đối không ra những nơi vắng vẻ như bãi giữ xe, góc khuất tìm người lớn. 

6. Dặn con sử dụng điện thoại công cộng ở ngay gần đó, hoặc tìm sự giúp đỡ từ các nhân viên mặc đồng phục tại địa điểm bị lạc (ví dụ nhân viên an ninh, bảo vệ). Tuyệt đối không hoảng loạn la hét và cầu cứu bất kỳ ai ngoài đường. Dạy con phải bình tĩnh quan sát những ai có thể tin tưởng được.

7. Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện và chia sẻ thông tin với người lạ ngoài cha mẹ mình. 

8. Cha mẹ nên hạn chế để trẻ vào nhà vệ sinh một mình, cho dù trẻ lớn hơn 6 tuổi. Nên đi cùng con hoặc ít nhất để con đi cùng anh chị em, bạn bè. Dặn trẻ không ở lâu trong nhà vệ sinh nơi công cộng. 

9. Nếu con bạn đã đủ lớn và được trang bị điện thoại di động, hãy nhắc con rằng không bao giờ được sử dụng điện thoại đến vạch pin cuối cùng, đây là mức cần thiết chỉ dành cho những trường hợp khẩn cấp! 

10. Lên kế hoạch từ trước: cho dù đây là điều không ai muốn, nhưng việc chuẩn bị một kế hoạch trong trường hợp con đi lạc là tối quan trọng. Luôn dặn con về các quy tắc khi bị lạc mỗi khi đến nơi đông người.

Liên tục lặp lại những điều này sẽ giúp con ghi nhớ để dễ dàng thực hiện theo lời dặn của cha mẹ. Bạn cũng có thể tự tạo tình huống để con làm quen trước. Hãy chuẩn bị cho cả nhà những kỹ năng cần thiết để có một mùa hè thật vui nhé!

Gia Đình Nestlé

Nguồn ảnh: Flick

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook