contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » "Dạy con thời buổi ""kinh tế thị trường"""
28 Tháng 09 2014

"Dạy con thời buổi ""kinh tế thị trường"""

Những lời khuyên hữu ích giúp bạn chi tiêu hợp lý nhưng vẫn mang đến niềm vui cho con.
Dạy con về cách tiêu xài thông minh là một trong những món quà quý giá nhất bạn có thể làm. Đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn chi tiêu hợp lý nhưng vẫn mang đến niềm vui cho con.

1. Kìm hãm mong muốn của trẻ
Chúng ta thường nghe thấy “Bạn của con có món đồ chơi này. Nó rất tuyệt! Con không thể sống thiếu nó!”, và không ít các bậc cha mẹ luôn sẵn lòng chiều con mình. Tuy nhiên, thay vì mua ngay cho con, hãy dạy trẻ tiết kiệm tiền tiêu vặt của mình để tự mua món đồ yêu thích. Khi trẻ dùng chính tiền của mình để mua, trẻ sẽ nhận thức được giá trị của đồng tiền và việc vì sao phải làm việc chăm chỉ, đồng thời trẻ vui hơn với cảm giác mình đạt được mục tiêu đề ra.

2. Hãy làm những gì bạn nói
Nếu bạn mua sắm nhiều thứ , con bạn sẽ xem việc đó là bình thường. Trên thực tế, trẻ em luôn bắt chước các hành động của bố mẹ nhiều hơn là bạn nghĩ.

3. Thiết lập các quy tắc trong gia đình
Nếu bạn không định mua thứ gì đó cho con, hãy nói rõ về điều này trước khi con bạn bắt đầu hy vọng. Khi các quy định trong gia đình rõ ràng, trẻ sẽ không đòi hỏi những món đồ không cần thiết.

4. Lên danh sách các đồ dùng cần thiết
Giúp con lên danh sách các đồ dùng cần thiết để dạy con một kỹ năng sống quan trọng đó là biết lựa chọn và sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Tuy nhiên cũng cần nói rõ không phải món đồ nào có trong danh sách cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ có được chúng.

5.Thống nhất quan điểm với ông bà
Ông bà thường hay chiều chuộng các cháu nhỏ vì vậy hãy thống nhất cùng ông bả các nguyên tắc của gia đình. Ông bà có thể mua cho cháu một món quà đặc biệt, tuy nhiên ông bà có thể thay việc này bằng cách chơi cùng trẻ. Một buổi chiều đi dạo công viên hoặc cùng nhau nấu ăn chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng cho trẻ hơn là một món đồ chơi.

Trích nguồn từ: Nestlé India
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook