contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ – Phần 2
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ – Phần 2
28 Tháng 09 2014

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ – Phần 2

Nhiều khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và hoạt động của cơ thể. Chúng bao gồm canxi, sắt, kẽm, đồng, magie và phốt pho....
Nhiều khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và hoạt động của cơ thể. Chúng bao gồm canxi, sắt, kẽm, đồng, magie và phốt pho....

Khoáng chất được đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm và sau đó thường mất đi dần dần khi tế bào da chết, tróc ra và trong quá trình đi tiêu, đi tiểu...

Khoáng chất

Nhiều khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và hoạt động của cơ thể. Chúng bao gồm canxi, sắt, kẽm, đồng, magie và phốt pho. Khoáng chất được đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm và sau đó thường mất đi dần dần khi tế bào da chết, tróc ra và trong quá trình đi tiêu và nước tiểu. Trong lúc trưởng thành, việc cung cấp và mất đi khoáng chất nhưng giảm lượng Vitamin. Gần như tất cả thực phẩm đều giàu phốt pho và magie. Vì vậy, không cần thiết phải lo lắng trẻ không có đủ, loại trừ những chất không phổ biến sau đây như canxi, sắt và kẽm.

Canxi

Xương và răng được cấu tạo phần lớn từ canxi và phốt pho. Các bác sĩ vẫn khuyên trẻ em và thanh thiếu niên nên thường xuyên bổ sung canxi để tránh bị gãy xương khi về già. Theo viện tiêu chuẩn thực phẩm, trẻ em từ 1 – 3 tuổi cần 350mg canxi/ngày; 4 – 6 tuổi cần 450mg; 7 – 10 tuổi cần 550mg; và từ 17 – 18 tuổi nữ cần 800mg và nam cần 1000mg. Cách tiện nhất để có lượng canxi này là thông qua các sản phẩm từ sữa. Vì thế, các chiến dịch quảng cáo trong quá khứ thường khuyến cáo mọi người phải uống nhiều sữa.

Tuy nhiên ngày nay, các chuyên gia đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu trẻ em và thiếu niên có cần thực sự cần một lượng canxi nhiều như vậy không. Trong một cuộc nghiên cứu, đối tượng là các em nữ từ 12 – 20 tuổi, lượng canxi cho vào cơ thể chỉ trên 500mg (tức khoảng 40% so với tiêu chuẩn). Lượng này cũng không làm tăng mật độ đặc của xương. Yếu tố quyết định ở đây chính là hoạt động thể chất của các em: các em nữ càng hoạt động, mật độ trong xương càng cao.

Một nghiên cứu khác cho rằng các sản phẩm từ sữa cũng có khuyng hướng làm tăng lượng canxi mất đi mỗi ngày qua nước tiểu, trong khi các nguồn khác thì không.

Ngoài sữa và các sản phẩm khác từ sữa, canxi còn có trong nhiều loại rau, đậu và các thực phẩm bổ sung canxi. Chẳng hạn như, nước ép cam giàu canxi cũng chứa nhiều canxi như sữa hay sữa đậu nành và sữa gạo. Việc bổ sung canxi không quá tốn kém và luôn được trẻ chấp nhận. Tất nhiên, canxi dưới dạng thuốc không được xem là những nguồn cung cấp canxi bổ dưỡng.

Sữa cũng cung cấp vitamin D. Trẻ nhỏ trong những bữa ăn không có sữa cần một nguồn cung cấp Vitamin D tốt. Những nguồn này là tắm nắng hoặc là dùng viên bổ sung vitamin để trẻ có thể hấp thụ lượng canxi mà chúng cần.

Sắt

Đây là thành phần chủ yếu của haemoglobin, chất tạo nên hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxi đến các tế bào trong cơ thể. Sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hình thành trí não. Ngay cả khi một lượng sắt cung cấp không đủ khi còn nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu sau này của bé. Sữa mẹ có chứa nhiều chất sắt dễ hấp thu đối với cơ thể của trẻ. Điều này đảm bảo rằng những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ luôn có đủ lượng sắt cần thiết cho sự phát triển trí não, ít nhất là trong sáu tháng đầu tiên. Với cùng mục đích trên, sữa bột cũng được bổ sung thêm sắt. Đối với sự phát triển của trí não, việc dùng sữa bột ít sắt là không thích hợp.

Sắt có rất ít trong sữa bò. Vì thế, trẻ được cho uống sữa bò thường thiếu sắt. Hơn nữa, sữa bò có thể cản trở việc hấp thụ sắt. Ở một số trẻ, sữa bò cũng gây chảy máu trong ruột. Điều này làm tăng nguy cơ bị mất sắt. Chính vì những lý do đó mà không nên cho trẻ dùng sữa bò trước 1 tuổi. Bé chỉ nên dùng sữa mẹ hay sữa bột. Ngũ cốc bổ sung sắt và thực phẩm giàu chất sắt rất quan trọng cho bé 6 tháng tuổi. Thịt có chứa sắt. Tuy nhiên, bé cũng có thể tăng cường lượng sắt cần thiết cho cơ thể nhờ vào các loại rau giàu chất sắt và các thực phẩm bổ sung. Điều đáng chú ý là những nguồn cung cấp chất sắt này hoàn toàn không chứa chất béo bão hòa và cholesterol như trong thịt. Ngoài ra, hỗn hợp vitamin dành cho trẻ cũng có chứa sắt.

Kẽm

Khoáng chất này là một thành phần quan trọng của chất enzyme trong cơ thể. Kẽm cần thiết cho sự phát triển của tế bào đảm bảo việc giúp vết thương mau lành hay các tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Bé có thể hấp thụ kẽm một cách dễ dàng trong sữa mẹ. Kẽm tìm thấy trong thịt, cá và phomat cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu hà lan, đậu và hạt. Kẽm trong các nguồn thực vật thường không có cholesterol và các chất béo động vật. Tuy nhiên, cơ thể của bé lại khó có thể hấp thụ. Vì thế bé cần được bổ sung bằng các thực phẩm giàu kẽm cũng như mỗi ngày nên uống hỗn hợp vitamin có chứa kẽm để đảm bảo duy trì lượng kẽm cần thiết trong cơ thể.

I - ốt

Đây là chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Việc thiếu I- ốt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm phát triển về trí não trên toàn thế giới.

Natri

Chất này có trong muối ăn và trong hầu hết các thực phẩm được chế biến. Natri là một trong những chất chính tạo nên máu. Thận giữ lượng natri trong mức độ cho phép. Chẳng hạn như, súp đóng hộp thường chứa một lượng lớn natri. Vì thế, khi bé ăn vào, thận sẽ có nhiệm vụ lọc và loại bỏ đi lượng natri không cần thiết. Trong quá trình này, một số khoáng chất khác bao gồm cả canxi sẽ bị thất thoát ra ngoài qua nước tiểu. Trên thực tế, lượng natri hấp thụ lớn sẽ gây nguy cơ xương giòn và dễ gãy khi lớn tuổi cũng như chứng cao huyết áp ở một số người.

Nguồn: Mang thai
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook