contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Tình trạng mất nước ở trẻ
Tình trạng mất nước ở trẻ
28 Tháng 09 2014

Tình trạng mất nước ở trẻ

Trong những điều kiện thông thường, con người chúng ta thường mất nước thông qua việc đổ mồ hôi mỗi ngày, nước mắt, nước bọt và nước tiểu. Nước cũng thoát ra dưới da và thông qua hơi thở của chúng ta. Chúng ta thường bù đắp nước và muối bị hao hụt đi thông qua những bữa ăn hàng ngày.
Trong những điều kiện thông thường, con người chúng ta thường mất nước thông qua việc đổ mồ hôi mỗi ngày, nước mắt, nước bọt và nước tiểu. Nước cũng thoát ra dưới da và thông qua hơi thở của chúng ta. Chúng ta thường bù đắp nước và muối bị hao hụt đi thông qua những bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng trẻ bị mất một lượng lớn nước và muối do sốt cao (mất nước nhiều hơn khi nhiệt độ cơ thể tăng), tiêu chảy, nôn ói hoặc hoạt động thể dục thể thao trong một thời gian dài mà không bổ sung đủ nước. Một vài căn bệnh cũng khiến trẻ khó uống nước bằng miệng. Và nếu không uống đủ nước để bù đắp cho lượng nước đã mất, trẻ có thể bị thiếu nước.Nhận diện việc thiếu nước ở trẻ

Nếu con bạn bị sốt, tiêu chảy, nôn ói hoặc đổ mổ hôi nhiều trong một ngày nóng bức hoặc sau một buổi tập thể dục quá sức thì hãy xem kỹ trẻ có biểu hiện các triệu chứng thiếu nước như dưới đây không nhé:
  • Khô miệng và nứt môi
  • Có ít hoặc không có nước mắt khi khóc
  • Mắt lõm
  • Thóp đầu của bé bị thõm
  • Tiểu ít, nhận thấy thông qua việc tã lâu ướt, trên 6 đến 8 giờ, hoặc chỉ thấy bé đi tiểu ra nước vàng rất ít
  • Không đi tiểu trên 12 giờ với trẻ lớn hoặc nước tiểu vàng đục.
  • Da khô, nứt
  • Ngủ lịm và dễ cáu kỉnh ở trẻ nhỏ
  • Mệt mỏi và chóng mặt ở trẻ lớn
Ngăn ngừa việc thiếu nước

Cách tốt nhất để ngăn việc thiếu nước là phải bổ sung nước đầy đủ cho trẻ khi trẻ bị sốt hoặc khi trẻ hoạt động thể chất nhiều để bù đắp lại lượng nước đã bị mất đi.

Việc giữ cho trẻ luôn đủ nước cũng phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh. Như khi trẻ bị đau họng thì rất dễ mất nước vì trẻ rất khó ăn uống trong tình trạng như vậy. Việc giảm đau với acetaminophen hoặc ibuprofen ?có thể hữu ích, và nước lọc có thể giúp làm dịu cơn đau họng và hơn nữa còn bổ sung nước cho trẻ.

Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, khiến bé khó bú thì có thể thông mũi cho bé bằng nước muối sinh lý và hút dịch nhầy mũi ra. Như vậy bé đã có thể bú lại được, và bạn có thể bổ sung nước cho bé.

Bệnh sốt cũng là một nguyên nhân gây mất nước ở trẻ, và có thể kiểm soát được bằng thuốc hạ sốt. 

Quan trọng là phải cho trẻ uống đủ nước trong mùa nóng. Nhất là những trẻ thường tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời thì càng phải uống nhiều nước hơn nữa, và trong khi chơi thể thao, trẻ phải uống nước thường xuyên mỗi 20 – 30 phút.

Khát nước không phải là một dấu hiệu sớm cho thấy trẻ bị thiếu nước. Khi trẻ cảm thấy khát tức là chúng đã bị mất nước rồi đấy. Và cơn khát có thể được dập tắt trước khi lượng nước trong cơ thể được bù đắp. Đó là lý do nên cho trẻ uống nước thường xuyên kể cả khi chúng không khát để đảm bảo đủ nước cho trẻ.Chữa mất nước

Điều quan trọng mà cha mẹ cần chú ý đó là nhận ra các dấu hiệu sớm cho thấy trẻ đang bị mất nước và xử lý kịp thời trước khi tình trạng nặng thêm. Những trẻ sơ sinh nên được trông chừng cẩn thận vì chúng dễ mất nước hơn so với các trẻ lớn.

Mục tiêu của việc chữa mất nước là bổ sung nước đầy đủ để đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Và như đã trình bày ở trên, việc này cũng phụ thuộc nhiều vào tình trạng và nguyên nhân gây ra mất nước ở trẻ.

Với trẻ lớn bị mất nước do hoạt động quá sức sẽ rất khát và nên được cho uống nước càng nhiều càng tốt. Nước lọc là lựa chọn tốt nhất khi bị khát trong từ 1 đến 2 tiếng. Sau thời gian này, nên cho trẻ uống nước đường và có cho một ít muối, trẻ cũng nên được nghỉ ngơi trong chỗ mát đến khi lượng nước được bù đắp đủ.

Bổ sung nước

Trẻ bị mất nước bởi tiêu chảy do các bệnh đường ruột nên được bổ sung nước với nước muối sinh lý ORS. Loại nước này dễ dàng mua tại các tiệm thuốc tây, nước này được bổ sung đường và muối để giúp bổ sung các chất cơ thể cần.
 
Nên dùng ORS trong vòng vài tiếng liên tục, bắt đầu bằng việc cho trẻ uống 1 đến 2 muỗng nước ORS (5 đến 10 ml) cách nhau khoảng vài phút. Thoạt nhìn thì cách này có vẻ không bổ sung đủ nước cho trẻ nhưng thực chất lượng nhỏ nước ORS có thể bổ sung ở mức gần 1 tách (237ml) trong vòng 1 tiếng. Thậm chí nếu trẻ bị nôn ói, cũng có thể bổ sung nước bằng cách này. 

Với trẻ sơ sinh: nên cho bú sữa mẹ tiếp tục trong suốt quá trình bổ sung nước với ORS trừ khi bé bị nôn lập lại. ORS có thể cho bé uống xen kẽ giữa những lần cho bú mẹ. Với những trẻ nhỏ đang ăn dặm thì nên dừng việc ăn dặm trong quá trình bổ sung nước và bắt đầu cho ăn dặm lại khi trẻ không còn các triệu chứng mất nước nữa (thường là tầm vài giờ sau khi quá trình bổ sung nước kết thúc).

Trẻ lớn: nên tránh cho trẻ uống các loại nước sau: Soda, nước ngọt có ga, trà gừng, nước trái cây, nước hầm gà, nước tăng lực…Những loại nước này không được bổ sung đúng lượng đường và muối có thể khiến tình trạng của trẻ trở nên tệ hơn.

Sau khi trẻ được bổ sung nước, bạn có thể cho trẻ ăn uống lại bình thường với nhiều chất tinh bột, thịt nạc, sữa chua, trái cây và rau quả. Nên tránh các loại thực phẩm béo và nhiều đường. .
Trong trường hợp sau khi cho trẻ uống ORS hoặc các phương pháp bổ sung nước khác mà không cải thiện được tình hình, cần đưa trẻ đến bác sĩ đển được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn: Giadinhnestle lược dịch từ kidshealth.org
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook