contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Tác dụng của cá đối với bệnh Eczema
Tác dụng của cá đối với bệnh Eczema
28 Tháng 09 2014

Tác dụng của cá đối với bệnh Eczema

Cá là thực phẩm thường không được dùng ở trẻ nhỏ vì đặc tính gây dị ứng của nó, nhưng hiện nay các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn gồm cá có thể bảo vệ trẻ không bị các bệnh da thường gặp.

Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết trẻ ăn cá trước 9 tháng tuổi sẽ giảm nguy cơ bị Eczema. Theo nhóm nghiên cứu, trong những thập niên gần đây, tỷ lệ mắc bệnh Eczema dị ứng tăng đột biến ở các nước phát triển, sự gia tăng này chủ yếu là do chế độ ăn uống và yếu tố môi trường.

Trong nghiên cứu, cha mẹ của những trẻ 6 tháng tuổi được hỏi về chế độ ăn của trẻ và những biểu hiện nghi ngờ bệnh Eczema, và được hỏi lại khi trẻ được 1 tuổi. Kết quả cho thấy, trong 1 năm đầu đời, 1/5 số trẻ bị bệnh Eczema. Trẻ ăn cá trước 9 tháng tuổi thì giảm được 25% nguy cơ bị bệnh Eczema. Tuy nhiên, di truyền cũng đóng vai trò với bệnh, trẻ có mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh Eczema tăng 2 lần nguy cơ bị bệnh này khi 1 tuổi.

Bệnh Eczema (chàm) là trạng thái viêm lớp nông của da, cấp hay mạn tính, tiến triển thành từng đợt, hay tái phát.

Triệu chứng của bệnh: nổi đám mảng đỏ trên da, mụn nước, ngứa. Nguyên nhân của bệnh phức tạp do cả yếu tố bên trong lẫn bên ngoài và liên quan đến vai trò cơ địa dị ứng.

Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn: đỏ da, mụn nước, lên da non, liken hóa (hăm cổ trâu).

Các thể Eczema: Eczema tiếp xúc; Eczema thể địa; Eczema nhiễm khuẩn; Eczema đồng tiền và Eczema da dày.

Phương pháp điều trị: Điều trị theo từng giai đoạn của bệnh, nhưng có nguyên tắc chung là:

- Giai đoạn cấp cần nghỉ ngơi, hạn chế kích thích rượu, cà phê; tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng; tránh cào gãi, trà sát, rửa bằng xà phòng; nếu có nhiễm khuẩn thì nên dùng kháng sinh (Erythromyein, Tetracylin - uống một đợt 7-10 ngày).

- Điều trị tại chỗ: Dùng các thuốc dịu da như thuốc tím pha loãng 1/4.000, nước muối sinh lý 9 phần ngàn, Rivanol 1 phần ngàn trong 5-7 ngày đầu, sau đó bôi thuốc tím Metyl 1%.

- Khi tổn thương khô, bôi tiếp mỡ corticoid.

- Dùng kháng sinh như cream synalar-neomycin; cream celestoderm-Neomyein.

- Với Eczema mãn tính: có thể dùng Goudron, mỡ corticoid, mỡ Dipsosalic.

Theo: Giadinh24h

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook