contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Muối - Bao nhiêu thì đủ cho bữa ăn hàng ngày của trẻ?
Muối - Bao nhiêu thì đủ cho bữa ăn hàng ngày của trẻ?
08 Tháng 10 2014

Muối - Bao nhiêu thì đủ cho bữa ăn hàng ngày của trẻ?

Muối có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nhưng với trẻ, hàm lượng muối trong bữa ăn bao nhiêu là phù hợp?

Muối có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nhưng với trẻ, hàm lượng muối trong bữa ăn bao nhiêu là phù hợp?

Thành phần chính của muối là Natri và Clo, những chất rất cần thiết cho cơ thể của con người. Muối còn có vai trò giữ cân bằng áp lực thẩm thấu trong các dịch của cơ thể và có vị trí quan trọng trong chuyển hóa nước. Tuy nhiên, nếu trẻ được dùng quá nhiều hàm lượng muối sẽ dễ dẫn tới nguy cơ làm tăng huyết áp ở trẻ, các vấn đề về tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này khi trẻ trưởng thành.

Vậy bao nhiêu thì đủ ? 

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng, chức năng thận của bé còn yếu, chỉ bằng 1/5 so với trẻ trưởng thành, khả năng bài tiết các chất natri dư thừa và các chất muối không tốt. Vì vậy, mẹ nên tránh cho trẻ dưới 6 tháng ăn thức ăn có muối = vì, thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa và một lượng nhỏ tinh bột đã có chứa một lượng nhỏ Natri và Clo đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ tại độ tuổi đó.

Đối với trẻ trên 6 tháng, lúc này thận đã phát triển hoàn thiện, mẹ có thể bổ sung thực phẩm có muối xen kẽ với những loại thực phẩm khác để làm phong phú thực đơn cho trẻ. Mẹ hãy chú ý nhé, một trong những nguồn thực phẩm hàng ngày trẻ tiêu thụ có nồng độ muối cao là bánh mì, thịt chế biến và pho mát.NHỮNG CÁCH GIẢM BỚT LƯỢNG MUỐI TRONG BỮA ĂN HÀNG NGÀY CHO TRẺ

Gia đình Nestlé mách bạn một số cách để giúp lựa chọn đồ ăn nhẹ và các loại thực phẩm ít muối cho trẻ:

  • Tập thói quen kiểm tra thành phần muối để chọn hàm lượng muối thấp cho trẻ trên bao bì sản phẩm khi mua hàng. Nếu bao bì sản phẩm chỉ liệt kê hàm lượng Natri, thì mẹ hãy làm một phép tính nho nhỏ: Hàm lượng muối = hàm lượng Natri x 2,5. Ví dụ: 120mg Natri = 300mg muối.

  • Mẹo cho mẹ: chỉ chọn các loại thực phẩm có thành phần Natri < 120mg/100g (ít muối) và tránh các loại thực phẩm có thành phần Natri > 500mg/100g Natri (nhiều muối).

  • Đối với trẻ em từ 7 - 12 tháng tuổi các bác sĩ khuyến cáo là chỉ nên cho dùng tối đa 1 gram muối mỗi ngày, bé từ 1 - 3 tuổi là 2 gram và từ 4 - 6 tuổi là 3 gram.

  • Đừng thêm muối vào thức ăn của trẻ mà hãy thay thế bằng các loại gia vị khác như thêm nước cốt chanh, tỏi, giấm hoặc các loại thảo mộc.

  • Dùng một lượng ít nước tương, mù tạt, dưa chua và sốt mayonnaise trong pha chế, nấu ăn nếu có thể

  • Nên hạn chế các đồ ăn mặn 1 tuần/lần như một cách giảm thiểu lượng muối dùng. 

(Nguồn: Gia đình Nestlé lược dịch từ afamily.org & essensialkids.com)

Ôn kiến thức ẵm quà tặng

TRẮC NGHIỆM KIẾN THỨC HÀM LƯỢNG MUỐI CHO TRẺ

Nào mẹ hãy cùng làm bài trắc nghiệm bên dưới nhé.Chọn câu đúng nhất.

1. Vai trò của muối đối với cơ thể:
a. Muối có các chất Natri và Clo là chất rất cần thiết cho cơ thể của con người
b. Giúp giữ cân bằng áp lực thẩm thấu trong các dịch của cơ thể và có vị trí quan trọng trong chuyển hóa nước.
c. Cả a và b


2. Nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ khi sử dụng nhiều muối hơn mức cần thiết (chưa đề cập trong bài viết)
a. Tăng huyết áp, dễ dẫn đến bệnh tim mạch khi trưởng thành
b. Tăng nguy cơ bị béo phì, đột quỵ khi trưởng thành

3. Những lý do trẻ dưới 6 tháng tuổi nên hạn chế dùng muối so với trẻ ở các độ tuổi khác.
a. Vì trẻ không dùng được muối
b. Vì chức năng thận chỉ bằng 1/5 trẻ trưởng thành nên khả năng bài tiết các chất dư thừa không tốt
c. Vì chức năng thận trẻ còn yếu, khả năng bài tiết không tốt

4. Nếu bao bì ghi hàm lượng Natri có trong sản phẩm là 125 mg, vậy sản phẩm đó chứa bao nhiêu hàm lượng muối? [ mẹ hãy áp dụng công thức tính trong bài viết]
a. 300 mg muối
b. 312,5 mg muối
c. 400 mg muối

5. Theo khuyến cáo, hàm lượng muối tối đa 2 gr chỉ phù hợp cho trẻ:
a. Trên 6 tháng tuổi
b. Từ 1 – 3 tuổi
c. Từ 4 – 6 tuổiQuà tặng trị giá 200.000 VND sẽ dành cho 15 thành viên ở HN và 15 thành viên ở HCM có câu trả lời đúng nhất và nhanh nhất gửi về giadinhnestle@vn.nestle.com (câu trả lời hợp lệ là câu trả lời kèm theo địa chỉ nhà, số điện thoại và gửi về giadinhnestle@vn.nestle.com) trước ngày 02/11/2012.

Chia sẻ để nhận quà

** Các mẹ ở HCM và HN sẽ làm gì để có thể cung cấp một lượng muối vừa phải cho con em mình mà vẫn giữ được khẩu vị của trẻ, hãy nhanh tay gửi chia sẻ về giadinhnestle@vn.nestle.com hoặc chia sẻ ngay tại website www.giadinhnestle.com.vn bên dưới bài viết trước ngày 02/11/2012

** 100 phần quà là 2 hộp NESTEA Trà Chanh - giúp cho mẹ và bé luôn cảm giác sảng khoái nhé- đang chờ 100 bà mẹ ở HCM và HN gửi chia sẻ lý thú và sớm nhất. [Ban Tổ Chức sẽ chọn lọc 100 bạn có chia sẻ hay nhất gởi về sớm nhất cho chương trình]

Qui định mới từ chương trình:
** Thông tin chia sẻ hợp lệ là:
• Thông tin chia sẻ gởi về hộp thư giadinhnestle@vn.nestle.com có bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ nhà, email và điện thoại liên lạc và gởi trước ngày 02/11/2012
• Thông tin chia sẻ qua website www.giadinhnestle.com.vn có đăng nhập (Login) trước khi chia sẻ trên website www.giadinhnestle.com.vn trước ngày 02/11/2012
• Danh sách bả mẹ được nhận quà sẽ được thông báo trên bản tin điện tử số kế tiếp và trực tiếp qua địa chỉ cá nhân người trúng thưởng. • Quà sẽ được gửi đến tận nhà qua đường bưu điện do đó xin vui lòng cung cấp địa chỉ càng chính xác, càng chi tiết càng tốt; Gia đình Nestlé sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp quà thất lạc do cung cấp địa chỉ không chính xác hoặc thiếu phường, thiếu quận.

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook